17/10/2022 20:48 GMT+7

Apple ngưng dùng chip của đại gia công nghệ Trung Quốc YMTC

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Công ty công nghệ Mỹ Apple đã dừng các kế hoạch sử dụng chip nhớ do Công ty Trung Quốc Yangtze Memory Technologies Co (YMTC) sản xuất.

Apple ngưng dùng chip của đại gia công nghệ Trung Quốc YMTC - Ảnh 1.

Logo Hãng công nghệ Apple tại một cửa hàng ở New York - Ảnh: REUTERS

Động thái này diễn ra không lâu sau khi Mỹ siết chặt các biện pháp xuất khẩu cung ứng cho ngành công nghệ Trung Quốc.

Theo lời một nguồn thạo tin nói với báo Nikkei (Nhật Bản) ngày 17-10, Apple ban đầu có kế hoạch sử dụng các loại chip công nghệ NAND flash, dự kiến bắt đầu trong năm nay.

Theo kế hoạch ban đầu, các loại chip này chỉ được dùng cho điện thoại iPhone bán ở thị trường Trung Quốc. Nikkei cho biết Apple cân nhắc mua 40% chip iPhone từ YMTC.

Mặc dù vậy, các kế hoạch này đang tạm dừng giữa bối cảnh chính quyền Mỹ vừa qua ban hành những biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới lên ngành công nghệ. Các biện pháp này được nhận xét sẽ khiến công ty Trung Quốc gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn cung từ công ty Mỹ.

Trong một động thái liên quan, trong tuần trước, Mỹ đã đưa tên YMTC và 30 tổ chức Trung Quốc khác vào danh sách những công ty mà quan chức Mỹ không thể thị sát. Đây cũng là tin tức tiêu cực cho YMTC, và khiến mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng hơn.

Hiện nay YMTC cũng bị Bộ Thương mại Mỹ điều tra về khả năng vi phạm các lệnh kiểm soát xuất khẩu của Washington. Cụ thể, YMTC có thể đã bán chip cho một số công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm Huawei.

Trong loạt biện pháp kiểm soát nêu trên, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mong muốn kìm hãm sự phát triển của công nghệ và quân đội Trung Quốc, thông qua việc cắt nguồn cung ứng đối với một số loại chip bán dẫn. Đối tượng bị hạn chế bán cho Trung Quốc là các công ty trên thế giới có dùng thiết bị của Mỹ.

Bloomberg: Apple bỏ kế hoạch tăng sản xuất iPhone 14 do nhu cầu giảm Bloomberg: Apple bỏ kế hoạch tăng sản xuất iPhone 14 do nhu cầu giảm

TTO - Quả táo khuyết Apple từ bỏ kế hoạch tăng cường sản xuất iPhone 14 trong năm nay sau khi dự báo nhu cầu tăng vọt về dòng sản phẩm mới này không trở thành hiện thực, Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận