18/10/2018 14:35 GMT+7

Apple Macbook sẽ ngưng sử dụng chip Intel từ 2020

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO – Thay vào đó, các máy Macbook tương lai chuyển sang tích hợp chip riêng dòng A cấu trúc ARM do Apple tự sản xuất.

Trước đó, theo báo cáo của Bloomberg, Apple đã dự định làm điều này trong cuối năm nay. Nhưng mới đây, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo dự đoán Apple sẽ hiện thực hóa ý định sớm nhất là trong năm 2020 hoặc 2021.

Apple Macbook sẽ ngưng sử dụng chip Intel từ 2020 - Ảnh 1.

MacBook Pro sẽ sớm được giải thoát khỏi chip Intel. Ảnh: Digital Trends.

Không phải tất cả thiết bị Mac sẽ cùng một lúc được thay đổi chip. Apple sẽ bắt đầu cuộc "thay máu" với các máy laptop trước, như MacBook. Có vẻ như họ cần thêm thời gian nhằm phát triển vi xử lý riêng đạt được hiệu năng cao như vi xử lý Intel trên thiết bị desktop cao cấp: iMac, iMac Pro, và Mac Pro.

Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, Apple sẽ hoàn toàn kiểm soát cả chi tiết phần cứng lẫn phần mềm trong khâu sản xuất. Theo lí thuyết, điều này cho phép Apple tối ưu hệ điều hành MacOS mạnh mẽ hơn mà không cần phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài.

Apple còn hưởng lợi khi không còn phải dựa vào lộ trình ra mắt chip mới của Intel. Thêm vào đó, hệ thống sản xuất của họ cũng sẽ không phụ thuộc vào nguồn hàng cung cấp và các ràng buộc từ phía Intel.

Trang Oregonin cho biết Intel đang có dự định phân chia hệ thống sản xuất thành ba phần riêng sau khi phải trì hoãn việc ra mắt chip tiến trình 10nm. Và Kuo tin rằng nhà sản xuất chip hiện tại của Apple, Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) sẽ tiếp tục là nguồn cung cấp chip duy nhất cho Apple cho dù chip 10nm chính thức xuất xưởng.

Apple Macbook sẽ ngưng sử dụng chip Intel từ 2020 - Ảnh 2.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Company - Nhà sản xuất chip hiện tại cho Apple. Ảnh: Business.

Không chỉ vậy, TSMC sẽ còn chế tạo chip dùng trên Apple Car. Tương tự trường hợp chip dòng A sử dụng trên điện thoại và máy Mac, hệ thống Apple Car Advanced Driver Assistance cũng sẽ tích hợp chip riêng của Apple và ra mắt vào năm 2023 hoặc 2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên