06/10/2018 13:48 GMT+7

Trung Quốc bị tố gài chip vào Apple, Amazon

NGÔ HẠNH
NGÔ HẠNH

TTO - Hãng tin Bloomberg mới đây tung ra kết quả cuộc điều tra hé lộ việc Trung Quốc đã sử dụng một con chip nhỏ như hạt gạo để xâm nhập và thu thập thông tin của 30 công ty Mỹ gồm Apple, Amazon... và các cơ quan chính phủ Mỹ.

Trung Quốc bị tố gài chip vào Apple, Amazon - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, con chip siêu nhỏ được giấu trong bo mạch máy tính ngay trong quá trình sản xuất - Ảnh: The Verge

Bloomberg dẫn 17 nguồn tin từ các cơ quan tình báo và doanh nghiệp khẳng định con chip được bí mật gắn trong bo mạch máy tính sử dụng trong các công ty và cơ quan qua một quy trình hết sức tinh vi. Con chip siêu nhỏ này do Công ty Super Micro Computer sản xuất, cho phép Bắc Kinh tiếp cận hoạt động nội bộ và thu thập thông tin từ những công ty, cơ quan.

Cuộc điều tra kéo dài một năm của Bloomberg cho biết Amazon phát hiện con chip vào năm 2015 và báo cáo chính quyền Mỹ, từ đó xác định được con chip có nhiệm vụ tạo "một cửa hậu vô hình" vào mạng lưới công ty. Apple cũng được cho là đã phát hiện vụ việc năm 2015.

Bloomberg chỉ thẳng Trung Quốc, nước sản xuất 90% máy tính của thế giới, là thủ phạm. Thực hiện vụ tấn công cần "xây dựng sự hiểu biết sâu về thiết kế sản phẩm, can thiệp các thành phần của nhà máy sản xuất và đảm bảo các thiết bị đã được chỉnh sửa đi qua chuỗi hậu cần toàn cầu để đến được nơi cần đến" - Bloomberg viết. Việc gắn chip là điều rất khó nhưng hiệu quả cao hơn tấn công bằng phần mềm.

Tuy nhiên Apple, Amazon, Super Micro Computer ngày 5-10 đồng loạt bác bỏ kết luận của Bloomberg. Đại diện Cục Điều tra liên bang (FBI) và Bộ Nội địa Mỹ từ chối bình luận. Còn hãng tin Mỹ thì khẳng định: "Chúng tôi bảo vệ câu chuyện của mình và tự tin về nghiệp vụ đưa tin và nguồn tin".

Apple sẽ dùng chip ‘nhà làm’ từ năm 2020 Apple sẽ dùng chip ‘nhà làm’ từ năm 2020

TTO - Hãng công nghệ Apple vừa thông báo kế hoạch chuyển sang sử dụng chip do họ tự sản xuất từ năm 2020, thay thế các sản phẩm chip của đối tác Intel.

NGÔ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên