14/09/2023 16:57 GMT+7

Apple lên tiếng vụ iPhone 12 'phát bức xạ vượt ngưỡng'

Apple tuyên bố dòng iPhone 12 đã được nhiều tổ chức quốc tế xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bức xạ.

Dòng iPhone 12 bị cơ quan chức năng Pháp cho rằng vi phạm quy định an toàn về bức xạ - Ảnh: REUTERS

Dòng iPhone 12 bị cơ quan chức năng Pháp cho rằng vi phạm quy định an toàn về bức xạ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 14-9 (giờ Việt Nam), Hãng công nghệ Apple đã phát thông cáo phản hồi chính thức việc Cơ quan Điều tiết tần số vô tuyến Pháp (ANFR) yêu cầu ngừng bán dòng iPhone 12 do vi phạm quy định về bức xạ.

Thông cáo của Apple khẳng định mẫu iPhone 12 đã được kiểm định bởi nhiều tổ chức quốc tế và có chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu về bức xạ. Apple cũng tuyên bố đã cung cấp kết quả kiểm nghiệm được thực hiện bởi cả hãng này và các phòng thí nghiệm độc lập cho ANFR.

Do đó, hãng này đang khiếu nại lệnh cấm của ANFR.

Trước đó, ngày 13-9, ANFR đã yêu cầu Apple ngừng bày bán iPhone 12 tại Pháp với lý do chỉ số tỉ lệ hấp thụ theo khối lượng (Specific Absorption Rate - SAR) của mẫu điện thoại này vượt ngưỡng cho phép.

SAR là thang đo lượng năng lượng tần số vô tuyến phát ra bởi một thiết bị điện tử được cơ thể người hấp thụ. Đây là một trong những công cụ chính được dùng để theo dõi tác hại của bức xạ từ thiết bị đến sức khỏe người dùng.

ANFR tuyên bố sẽ cử nhân viên đến các cửa hàng của Apple và những nhà phân phối để đảm bảo mẫu điện thoại trên đã bị ngưng kinh doanh. Nếu phát hiện vi phạm, ANFR sẽ yêu cầu thu hồi tất cả iPhone 12 đã được bán ra.

Động thái trên của Pháp có thể kéo theo lệnh cấm từ các quốc gia châu Âu khác. Cơ quan quản lý mạng của Đức, BNetzA, khẳng định họ có thể tiến hành một quy trình tương tự của ANFR.

Chuyên gia nói gì?

Nhiều chuyên gia khẳng định các mức giới hạn chỉ số SAR hiện tại thấp hơn 10 lần ngưỡng bức xạ được giới khoa học phát hiện có thể gây hại đến sức khỏe con người.

Do đó, giáo sư Rodney Croft, chủ tịch Ủy ban quốc tế về bảo vệ bức xạ không ion hóa (ICNIRP), nhận định việc vi phạm quy định về SAR không nhất thiết đồng nghĩa với hiểm họa cho sức khỏe con người. ICNIRP là tổ chức quốc tế đặt ra quy định về giới hạn SAR cho thiết bị điện tử.

Ông Croft cũng cho rằng việc ANFP đo ra mức bức xạ cao hơn những tổ chức khác là vì cơ quan này sử dụng phương pháp đo khác.

Cụ thể, ANFFR đo lượng bức xạ tiếp xúc trực tiếp với da, chứ không cân nhắc đến các yếu tố trung gian như quần áo. Chính một nguồn tin trong Chính phủ Pháp cũng khẳng định phương thức đo của ANFR khác với Apple.

Có nên tiếp tục tin vào nỗi sợ sóng bức xạ từ điện thoại?Có nên tiếp tục tin vào nỗi sợ sóng bức xạ từ điện thoại?

TTO – Có vẻ như lái xe và nhắn tin trong khi sang đường khiến người ta mất mạng nhiều hơn là do sóng bức xạ điện thoại. Vậy tại sao nhiều người vẫn tiếp tục mang nỗi sợ này?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên