12/04/2019 15:55 GMT+7

APEC tăng cường kỹ năng số cho phụ nữ, trẻ em gái thời công nghiệp 4.0

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 12-4, hội thảo APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm thông qua tăng cường kiến thức và kỹ năng số cho phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh công nghiệp 4.0 diễn ra tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

APEC tăng cường kỹ năng số cho phụ nữ, trẻ em gái thời công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Bà Alison Davidian - đại diện Cơ quan Liên hiệp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại hội thảo - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hội thảo thu hút hơn 120 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC, Ban Thư ký APEC, đại diện đại sứ quán các thành viên APEC và một số tổ chức quốc tế, khu vực tại Hà Nội.

Chương trình này là sáng kiến do Việt Nam đề xuất để nhằm thúc đẩy triển khai các kết quả quan trọng của năm APEC 2017, đặc biệt là phát triển bao trùm và phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số vốn là ưu tiên của năm APEC 2019 về phụ nữ.

Tại hội thảo, bà Trịnh Thị Minh Thanh - phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh, cho biết địa phương luôn quan tâm trong thực hiện bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Theo bà Thanh, tỉ lệ nữ tham gia lãnh đạo chủ chốt ở các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt gần 58%. Việc làm mới cho lao động nữ đạt 49%/năm trở lên và nữ lao động nông thôn được đào tạo nghề chiếm 49,4%.

Tuy nhiên, bà Thanh cũng nhìn nhận việc đứng trước cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì cần phải có những hành động cụ thể hơn để hướng tới phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

APEC tăng cường kỹ năng số cho phụ nữ, trẻ em gái thời công nghiệp 4.0 - Ảnh 2.

Các đại biểu chăm chú theo dõi những ý kiến tham vấn, đóng góp nhằm thúc đẩy việc tăng cường kỹ năng số đến phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hội thảo diễn ra với 3 phiên đối thoại về chủ đề cách mạng công nghiệp 4.0, bao gồm: cơ hội và thách thức đối với phụ nữ và trẻ em gái; tăng cường nỗ lực của APEC, cách tiếp cận toàn diện và hành động để thúc đẩy sự tham gia bao trùm của phụ nữ và trẻ em gái trong thời kỳ số; tầm nhìn APEC sau 2020 - khuyến nghị chính sách thúc đẩy sự tham gia bao trùm thời kỳ số của phụ nữ và trẻ em gái.

Các đại biểu đã đưa ra nhiều tham vấn, đề xuất các biện pháp triển khai thúc đẩy sự tham gia bao trùm thời kỳ số của phụ nữ và trẻ em gái. Trong đó, nhấn mạnh đến giáo dục sớm, đào tạo lại và đào tạo nâng cao kỹ năng.

APEC tăng cường kỹ năng số cho phụ nữ, trẻ em gái thời công nghiệp 4.0 - Ảnh 3.

Hội thảo thu hút nhiều đại biểu quốc tế tham dự - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Bùi Thanh Sơn - thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, cho rằng việc trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là nội dung được APEC quan tâm nhiều nhất.

"Nền tảng kinh tế thế giới đang chuyển dịch căn bản gắn với số hóa, tuy nhiên các báo cáo cho thấy số lượng phụ nữ tiếp cận công nghệ số thấp hơn khoảng 200 triệu người so với nam giới" - ông Sơn cho hay.

Ông Sơn cho rằng đây chính cũng là lúc những thành viên APEC cùng chung tay để thúc đẩy công nghệ số hóa đến phụ nữ và trẻ em gái, tập trung triển khai cách tiếp cận tổng thể về bao trùm công nghệ số cho phụ nữ, trẻ em gái.

Người trẻ thiếu kỹ năng số, vì đâu? Người trẻ thiếu kỹ năng số, vì đâu?

TTO - Giới trẻ bây giờ sinh ra trong thời số hóa, nên giải mã mọi vấn đề cũng bằng thuật toán. Nhiều em ở nhà cứ cắm đầu vào máy tính, chẳng nói chuyện với ai.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên