24/03/2018 10:36 GMT+7

Cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng gì đến ngành báo chí?

THÀNH NHƠN - NGỌC TÀI
THÀNH NHƠN - NGỌC TÀI

TTO - Đó là câu hỏi được học sinh đặt ra với các thầy cô trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại Trường ĐH Đồng Tháp sáng 24-3.

Cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng gì đến ngành báo chí? - Ảnh 1.

Một học sinh Đồng Tháp hỏi ban tư vấn cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng gì đến ngành báo chí và công việc của phóng viên - Ảnh: CHÍ QUỐC

Hơn 3.500 học sinh THPT Đồng Tháp đã đến dự chương trình. 

Cần lưu ý điểm ưu tiên

Ông Nguyễn Văn Dương - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nhắn nhủ học sinh: "Lựa chọn ngành học là lựa chọn cho tương lai. Chương trình tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ là kênh thông tin quan trọng, đáng tin cậy. Với ban tư vấn là các chuyên gia, thầy cô đầy kinh nghiệm, tâm huyết, tôi tin chương trình sẽ mang đến nhiều điều bổ ích cho các bạn học sinh".

Mở đầu buổi tư vấn, Th.s Hứa Minh Tuấn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing, thông tin quy chế tuyển sinh năm nay, những điểm giống và khác với kỳ tuyển sinh năm ngoái cần lưu ý như điểm ưu tiên khu vực, nội dung kiến thức các thí sinh cần chú ý, làm tròn điểm số đến 2 chữ số thập phân, ngưỡng đảm bảo chất lượng...

Cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng gì đến ngành báo chí? - Ảnh 2.

Rất đông học sinh tỉnh Đồng Tháp đến tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp sáng 24-3 - Ảnh: CHÍ QUỐC

T.S Phạm Tấn Hạ - Phó hiệu trưởng trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM, cũng có những chia sẻ bổ ích về vấn đề lựa chọn ngành nghề đối với học sinh. Theo đó, học sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng mà nên tập trung vào ngành mình có sở trường, năng lực. 

"Nên biết bản thân muốn gì, sắp xếp lựa chọn ngành nghề theo năng lực, sở thích, hoàn cảnh chứ không nên đăng ký theo cảm tính số đông vì ngành nghề gắn bó với chúng ta sau này", ông Hạ chia sẻ.

Ông Đào Văn Tiến - vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động thương binh và xã hội), cho biết ngoài việc đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng, thí sinh có thể đăng ký vào các trường nghề với cơ hội việc làm rất lớn, nhiều trường đảm bảo có việc làm ngay lúc còn học trên ghế nhà trường. 

"Hiện cả nước có hơn 400 trường cao đẳng, hơn 700 trường trung cấp đạo tạo nghề theo nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Nhiều trường cam kết không có việc làm sau đào tạo sẽ trả lại học phí cho học viên do đó có thể an tâm", ông Tiến nói.

"Hot" các ngành khối an ninh, quân đội

Cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng gì đến ngành báo chí? - Ảnh 3.

Học sinh đang lắng nghe tư vấn của chuyên gia - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại chương trình, khối ngành an ninh, quân đội đã nhận được sự quan tâm của nhiều học sinh. Nhiều em hỏi về tiêu chuẩn để thi vào các trường công an, quân đội. 

Giải đáp thắc mắc trên, đại úy Trần Văn Mạnh - phụ trách tuyển sinh Trường sĩ quan công binh cho biết thí sinh dự thi, ngoài điểm thi cần phải đảm bảo các tiêu chí như lí lịch chính trị, sức khỏe, độ tuổi...

Bạn Huỳnh Nguyễn Thảo Ngân - học sinh trường THPT Lấp Vò 1, hỏi: "Em muốn biết các học viện, trường quân đội có trường nào tuyển nữ khối C không?". Đại úy Trần Văn Mạnh cho biết năm nay không có học viện, trường nào thuộc khối quân đội tuyển khối C đối với nữ. 

''Bạn nên lựa chọn những tổ hợp thi khác để thi vào khối ngành quân đội nếu bạn thực sự yêu thích'', đại úy Mạnh nói.

Bạn Diệp Thúy Lan - học sinh trường THPT Lấp Vò 1, cũng đặt câu hỏi về tiêu chuẩn để thi vào khối ngành nghệ thuật trong quân đội. 

"Bạn có thể dự thi vào trường văn hóa nghệ thuật quân đội bằng hình thức gửi tác phẩm dự thi. Riêng ngành nghệ thuật quân đội hệ dân sự năm nay chỉ có 25 chỉ tiêu", đại úy Mạnh giải đáp.

Thắc mắc bài thi đánh giá năng lực

Cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng gì đến ngành báo chí? - Ảnh 4.

Ths Hứa Minh Tuấn - phó hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính Maketting, cung cấp những thông tin chung về kỳ thi tuyển sinh năm 2018 cho các học sinh Đồng Tháp - Ảnh: CHÍ QUỐC

Trong khuôn khổ chương trình tư vấn tuyển sinh, nhiều thí sinh thắc mắc về bài thi đánh giá năng lực trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Bạn Bùi Anh Thư, học sinh trường THPT Cao Lãnh 1, hỏi về tiêu chí phụ trong việc xét tuyển vào khoa Y Đại học Y Dược TP.HCM khi có nhiều thí sinh đồng điểm. 

Giải đáp thắc mắc, T.S Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM cho biết một trong các tiêu chí phụ xét tuyển là điểm môn tiếng Anh. Theo đó, những thí sinh có điểm cao môn tiếng Anh sẽ có lợi thế lớn. Để biết chi tiết tiêu chí phụ, thí sinh có thể vào website của các trường để tìm hiểu thêm.

Riêng bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM là bài thi gồm 120 câu hỏi, làm trong 150 phút bao gồm các kiến thức về ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh), toán logic, các kiến thức về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.

Th.S Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết để đậu vào trường, thí sinh bắt buộc phải tham gia vào bài thi đánh giá năng lực. Thí sinh dù có điểm thi cao nhưng không tham dự kỳ thi đánh giá năng lực thì cũng không thể đậu vào trường.

Bạn Nguyễn Văn Anh, THPT TP Cao Lãnh, quan tâm đến ngành báo chí có bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0 không. T.S Phạm Tấn Hạ cho biết học sinh cần xác định Việt Nam đang ở đâu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

"Có những thứ máy móc thay thế được nhưng cũng có những thứ máy móc không thể can thiệp. Báo chí là ngành đòi hỏi tư duy, cảm xúc, do đó các bạn có thể yên tâm đăng ký vào ngành báo chí vì cơ hội việc làm sau khi ra trường rất cao", ông Hạ chia sẻ.

Chương trình tư vấn do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp Sở GD-ĐT Đồng Tháp, Trường ĐH Đồng Tháp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng gì đến ngành báo chí? - Ảnh 5.

Học sinh tham dự chương trình tư vấn sáng 24-3 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng gì đến ngành báo chí? - Ảnh 6.

Học sinh tìm hiểu các thông tin tuyển sinh và hướng nghiệp trên báo Tuổi Trẻ và trên tờ rơi của các trường tại buổi tư vấn - Ảnh: CHÍ QUỐC

Cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng gì đến ngành báo chí? - Ảnh 7.

TS Phạm Tấn Hạ tư vấn cho học sinh về ngành báo chí - Ảnh: CHÍ QUỐC

Cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng gì đến ngành báo chí? - Ảnh 8.

Các thầy cô nán lại tư vấn cho đến khi học sinh đã nắm rõ thông tin các em cần - Ảnh: CHÍ QUỐC

Cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng gì đến ngành báo chí? - Ảnh 9.
THÀNH NHƠN - NGỌC TÀI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên