Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

APEC gõ cửa từng góc nhà, con hẻm Đà Nẵng

06/11/2017 11:11 GMT+7

TTO - Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp APEC khai mạc sáng 6-11 tại Đà Nẵng. Những ngày này, đi vào con hẻm này cảm giác gọn gàng, tinh tươm từ con hẻm chung cho tới từng góc nhà.

APEC gõ cửa từng góc nhà, con hẻm Đà Nẵng - Ảnh 1.

Một quán cà phê dọn dẹp cây cối, chỉnh trang lại quán để kinh doanh trong dịp APEC - Ảnh: BD

"Cả tháng nay tối nào bà con chúng tôi cũng họp và bàn nhau từng nhà phải dọn dẹp vệ sinh sao cho trước cổng nhà mình luôn sạch sẽ. Mỗi gia đình tự chăm chút cho nhà mình thì cả khu phố sẽ tươm tất để đón chào APEC"

Bà Nguyễn Thị Hương - phường Mỹ An


Một nhà sạch, cả phố sẽ tươm tất

Nhà bà Hương cùng các hộ dân của mình nằm dọc kiệt 42. Thường ngày, con hẻm này ít người vào ra nhưng mấy tuần nay bà nói rằng khách du lịch, cán bộ an ninh, cán bộ phường lui tới rất nhiều vì đây là một trong những điểm sẽ diễn ra các hoạt động của APEC. 

Đi vào con hẻm này cảm giác gọn gàng, tinh tươm từ con hẻm chung cho tới từng góc nhà. Mấy hôm nay bà Hương cùng chồng mình là ông Lê Dước ngày hai lần đi dọc con hẻm để quét dọn, vệ sinh làm đẹp khu phố. 

"Tổ trưởng tổ dân phố đến từng nhà vận động bà con ai dọn vệ sinh nhà nấy, khu vực chúng tôi ở nhiều nhà hàng khách sạn nên cũng được coi như "mặt tiền" của phường. Mình phải sạch sẽ thì người ta đến mới thấy thành phố này tươm tất" - bà Hương nói.

Chúng tôi đi dọc các tuyến phố ở dọc tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp đâu cũng thấy cảnh tươm tất sạch sẽ. Những dãy nhà cao tầng sầm uất được trang hoàng trước tiền sảnh, những chậu cây cảnh mới được đưa đến làm đẹp vỉa hè, nhiều khách sạn chưng các khẩu hiệu chào mừng APEC và tung những hoạt động đón tiếp khách riêng biệt trong những ngày diễn ra sự kiện này.

Ở con hẻm nhỏ trên đường Tô Hiến Thành, mới 15 giờ  chiều nhưng bà Phạm Thị Liễu cùng mấy người lớn tuổi ở hẻm này đang sắp xếp lại những chậu rau được các gia đình trồng trước nhà. Từng thùng xốp được nép sát đường đi thành từng hàng, bao xi măng đã dùng rồi, rác thải được quét gom và để trong từng túi nilon lớn để công nhân đô thị tới mang đi tiêu huỷ. 

Bà Liễu nói rằng tổ trưởng tổ dân phố thông báo tới bà con việc dọn dẹp chỉnh trang đô thị là chủ trương chung nhưng từng gia đình cũng phải có ý thức từ trong mỗi gia đình mình.

"Chỗ này khách sạn nhà hàng lớn rất nhiều, khách nước ngoài cũng thường xuyên qua lại và họ thỉnh thoảng cũng vào những con hẻm nhỏ để thăm thú, tìm hiểu cuộc sống người dân Đà Nẵng" - bà Liễu nói.

"Mỗi người dân là một đại sứ"

Trong những ngày diễn ra APEC, phường Mỹ An, Khuê Mỹ và Hoà Hải thuộc quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng là ba phường trọng điểm vì nằm dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp. 

Tại đây hàng loạt các khách sạn lớn, nhiều resort trong diện phục vụ, tổ chức các hoạt động của APEC nên gần như hai tháng nay chính quyền và người dân ở nơi đây tập trung toàn thời gian, công việc để lo cho sự kiện quan trọng này. 

Chủ tịch UBND phường Mỹ An ông Trần Văn Thành nó: "Công việc quá nhiều, gần như 100% thời gian, công việc đều phải gác lại để tập trung các hoạt động cho APEC. Phường chúng tôi nằm ngay ở vị trí trung tâm và có nhiều tuyến đường trọng điểm nên mấy ngày nay anh em suốt ngày ở ngoài đường..."

Trong khi đó ở phường Khuê Mỹ, từ các góc đường cho tới từng khách sạn, nhà dân cũng đã được dọn dẹp sạch sẽ. Chủ một quán cà phê đang cùng công nhân chặt dọn dây leo trên mái quán cà phê của mình, người này nói rằng dự định ra năm mới sửa sang lại quán nhưng dịp này "làm luôn" vì bà con cũng như thế cả.

Lãnh đạo UBND phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết hiện các công tác chuẩn bị cho APEC đã hoàn tất. 

"Bà con đều đồng tình và qua thông tin báo chí, xem đài ai cũng biết được tầm quan trọng của APEC nên tự từng gia đình ý thức với nhau. Mỗi người dân sẽ là một đại sứ cho Đà Nẵng" - một cán bộ ở UBND phường Hoà Hải nói.

Ông Trần Văn Thành - chủ tịch UBND phường Mỹ An nói: "Hiếm khi anh em ở phường tập trung hết lực lượng như những ngày này. Mệt và đuối nhưng cái này cũng vì sự kiện chung cả nên ai cũng phải cố gắng. Dễ chi được đón các đoàn khách VIP của cả thế giới về đây".

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận