11/08/2022 10:28 GMT+7

Áp thấp nhiệt đới đi sâu vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ, Hà Nội mưa to

CHÍ TUỆ - TIẾN THẮNG
CHÍ TUỆ - TIẾN THẮNG

TTO - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 nên sáng nay 11-8, ở khu vực ven biển các tỉnh Đông Bắc Bộ vẫn có gió Đông Nam khá mạnh và các tỉnh miền Bắc có mưa lớn.

Áp thấp nhiệt đới đi sâu vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ, Hà Nội mưa to - Ảnh 1.

Người dân thủ đô Hà Nội đi đường trong cơn mưa sáng 11-8 - Ảnh: C.TUỆ

Tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 2) do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức sáng 11-8, ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết sáng nay áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8 đang ở trên đất liền các tỉnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Cô Tô (Quảng Ninh) và Phù Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6.

Đêm qua (10-8), ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa to đến rất to, một số nơi có lượng mưa lớn như: Phú Đức (Thái Bình) 176,6mm, Cô Tô (Quảng Ninh) 170,3mm, Ân Thi (Hưng Yên) 158mm, Ba Sao (Hà Nam) 158mm, Hương Sơn (Hà Nội) 155mm, Hải Triều (Hưng Yên) 150mm…

"Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên trong sáng 11-8, ở Đông Bắc Bộ, Đồng bằng Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội sẽ có mưa lớn đến khoảng 13h, sau đó mưa giảm dần. Đối với các tỉnh miền núi phía Tây Bắc, mưa kéo dài đến ngày mai, lượng mưa phổ biến 50-100mm.

Mối nguy hiểm hiện nay vẫn chủ yếu là gió hoàn lưu sau bão, ở khu vực ven biển các tỉnh Đông Bắc Bộ sáng nay vẫn có gió Đông Nam khá mạnh, đề phòng gió giật cấp 6 - 7. Các tỉnh đồng bằng cần đề phòng ngập úng trong sáng nay. Đối với các tỉnh vùng núi Tây Bắc và Thanh Hóa cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất" - ông Khiêm cảnh báo.

Áp thấp nhiệt đới đi sâu vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ, Hà Nội mưa to - Ảnh 2.

Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới lúc 7h sáng 11-8 - Ảnh: NCHMF

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, đến 7h sáng 11-8, chưa có thông tin về thiệt hại do bão, mưa lớn gây ra.

Tàu cá thuộc các tỉnh thành Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định đã vào nơi neo đậu an toàn. Cơ quan chức năng đã bắn pháo hiệu 2 đợt tại 10 điểm từ Quảng Ninh đến Nam Định.

Kết luận cuộc họp, Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến cho biết các đơn vị, địa phương triển khai ứng phó với bão số 2 rất kịp thời, hiệu quả và quyết liệt, bên cạnh đó khi bão vào bờ đã giảm cấp nên hạn chế được thiệt hại.

"Hoàn lưu của bão sẽ tiếp tục gây mưa, vì vậy cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, các tuyến biển tiếp tục cập nhật tình hình diễn biến mưa để tổ chức các hoạt động sản xuất kinh tế - xã hội phù hợp. Vùng đồng bằng sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lũ, triển khai phương án di dân khỏi khu vực nguy hiểm" - ông Tiến nhấn mạnh.

* Ghi nhận tại Hải Phòng và Quảng Ninh, trong đêm 10 đến rạng sáng 11-8, mưa phổ biến từ trung bình đến rất to, cấp độ rủi ro ở cấp 1 (cấp thấp nhất) với lượng phổ biến từ 70-120mm.

Từ khoảng 7h ngày 11-8, thời tiết cơ bản tạnh ráo, gió nhẹ và không có những điểm ngập úng nghiêm trọng nên cuộc sống sinh hoạt của người dân trở lại bình thường.

Trước đó, để đảm bảo công tác phòng, chống bão, Quảng Ninh huy động 1.010 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ và hiệp đồng 500 cán bộ, chiến sĩ lực lượng của Bộ Quốc phòng cùng Quân khu 3 đóng trên địa bàn.

Bộ đội biên phòng tỉnh đã bắn 24 quả pháo hiệu báo bão kêu gọi, thông báo cho tàu thuyền về nơi tránh trú tại các điểm quy định trong đêm 10-8. Các ngành chức năng cũng đã kêu gọi tàu thuyền, các hộ dân nuôi trồng thủy sản đảm bảo an toàn các lồng nuôi.

Đã có 398 tàu du lịch, 98 tàu vận chuyển khách tuyến đảo nhận được lệnh cấm biển và về nơi tránh trú trước 17h ngày 10-8. Có 6.250 tàu cá các loại đã neo đậu an toàn tại các cảng cá trong và ngoài tỉnh.

Áp thấp nhiệt đới đi sâu vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ, Hà Nội mưa to - Ảnh 3.

Đến 9h ngày 11-8, cả Hải Phòng và Quảng Ninh chưa ghi nhận thiệt hại nào về người và tài sản do mưa bão gây ra - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo báo cáo nhanh từ các địa phương ở Hải Phòng và Quảng Ninh, đến thời điểm hiện tại chưa xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

* Còn ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại Thái Bình, Nam Định thời tiết lất phất mưa, không có tuyến phố nào bị ngập úng nghiêm trọng. Tính đến 10h ngày 11-8, hai địa phương này chưa ghi nhận thiệt hại nào về người và tài sản do bão số 2 gây ra.

Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục theo dõi sát tình hình, diễn biến áp thấp nhiệt đới.

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào đất liền Quảng Ninh - Hải Phòng Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào đất liền Quảng Ninh - Hải Phòng

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng sớm nay (11-8), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 (bão Mulan) đã đi vào khu vực các tỉnh thành Quảng Ninh - Hải Phòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên