Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Bão số 2 cách Quảng Ninh 200km, hoàn lưu bão có thể gây mưa tới 400mm

10/08/2022 17:59 GMT+7

TTO - Theo phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Nguyễn Hoàng Hiệp, bão số 2 (bão Mulan) đổ bộ vào đất liền Việt Nam sẽ không gây gió quá mạnh, nhưng hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn ở nhiều tỉnh phía Bắc, có nơi 400mm/đợt.

Bão số 2 cách Quảng Ninh 200km, hoàn lưu bão có thể gây mưa tới 400mm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp (mũ trắng) kiểm tra công tác phòng chống bão tại khu neo đậu cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu - Ảnh: NGỌC HÀ

Chiều 10-8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Nguyễn Hoàng Hiệp đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 2 tại tỉnh Quảng Ninh.

Theo ông Hiệp, bão số 2 dự báo không quá mạnh, khi đổ bộ vào Việt Nam tác động trực tiếp không nhiều về gió nhưng hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn. Dự báo đêm nay và 2 ngày tới có một số địa phương mưa tới 400mm ở miền núi phía Bắc, Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng. Do đó, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất cao.

"Bão số 2 ảnh hưởng không chỉ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, mà đặc biệt các tỉnh miền núi phía Bắc. Chúng tôi yêu cầu, khuyến cáo các địa phương, đặc biệt là Quảng Ninh, là ngoài tàu bè, khách du lịch thì lưu ý khai trường khai thác khoáng sản cần chuẩn bị tiêu nước, đảm bảo không gây ngập lụt và thiệt hại đáng tiếc", ông Hiệp nói.

Về ứng phó với mưa lớn có thể gây ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi, ông Hiệp cho biết đến thời điểm hiện nay đã có bản đồ cảnh báo ngập lụt hạ du và các điểm sạt trượt. Các địa phương phải tính toán để di dời người dân trong tình trạng khẩn cấp, khi di dời phải tổ chức theo kịch bản đã có, nếu người dân không di dời thì phải cưỡng chế. 

"Các tỉnh miền núi phía Bắc trong đợt mưa này cần có người cảnh báo và gác tại các khu vực có nguy cơ sạt trượt, các ngầm tràn, khu vực lũ bất ngờ ập đến", ông Hiệp lưu ý.

Bão số 2 cách Quảng Ninh 200km, hoàn lưu bão có thể gây mưa tới 400mm - Ảnh 2.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 2 lúc 16h chiều 10-8 - Ảnh: NCHMF

Thông tin về công tác ứng phó, ông Nguyễn Tường Văn - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết: "Đến chiều nay 10-8, tất cả các tàu thuyền của Quảng Ninh đã cập bến trước 12h trưa. 

Tỉnh cũng chỉ đạo các sở ban ngành đi kiểm tra các bãi thải mỏ. Dự báo lượng mưa ở Quảng Ninh trong những ngày tới rất cao, khả năng sụt lún các bãi than cũng là việc rất nghiêm trọng nếu không có các giải pháp ứng phó.

Tỉnh cũng chỉ đạo kiểm tra, rà soát các hồ chứa nước trên địa bàn, yêu cầu cán bộ trực 24/24 giờ, xả nước trước để đón lũ".

Ông Văn cũng cho biết tỉnh Quảng Ninh đã huy động lực lượng biên phòng, quân đội, công an và các lực lượng địa phương ứng trực 24/24 giờ tại tất cả các điểm xung yếu.

"Với các điểm có nguy cơ sạt trượt trên địa bàn TP Hạ Long và các địa phương, tỉnh đã đề nghị chính quyền các địa phương thông báo để bà con đề phòng cảnh giác, có phương án di dời để đảm bảo an toàn, nhất là trong đêm nay", ông Văn nói thêm.

Bão số 2 bắt đầu giảm cấp

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 16h chiều 10-8, bão số 2 đang ở trên khu vực phía đông bắc vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 200km về phía đông đông bắc, cách Quảng Ninh khoảng 200km về phía đông nam, cách Nam Định 320km về phía đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 4h sáng 11-8, vị trí tâm bão ở trên vùng biển Quảng Ninh - Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của bão, đêm 10-8 và sáng ngày 11-8, khu vực ven biển Quảng Ninh - Ninh Bình nhiều khả năng có gió mạnh cấp 6, có nơi cấp 7, giật cấp 9. Ven biển Thanh Hóa có gió mạnh cấp 5, giật cấp 8.

Bão số 2 đang hướng về miền Bắc, nhiều khả năng sẽ gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Bão số 2 đang hướng về miền Bắc, nhiều khả năng sẽ gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

TTO - Nhiều khả năng bão số 2 (bão Mulan) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực vịnh Bắc Bộ và đất liền của các tỉnh khu vực Đông Bắc với gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Từ chiều mai (10-8), theo dự báo, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bắt đầu mưa lớn.


CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận