Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Từ chiều tối nay 10-8, bão số 2 gây mưa lớn, gió giật mạnh ở vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Đông Bắc Bộ

10/08/2022 09:52 GMT+7

TTO - Bão số 2 (bão Mulan) đang hướng vào vịnh Bắc Bộ, dự báo từ chiều tối nay 10-8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc Bộ và sau đó là đất liền các tỉnh Đông Bắc Bộ.

Từ chiều tối nay 10-8, bão số 2 gây mưa lớn, gió giật mạnh ở vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Đông Bắc Bộ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tiến, phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, chủ trì họp ứng phó với bão - Ảnh: C.TUỆ

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 2 do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức sáng 10-8, ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết lúc 8h sáng nay, bão số 2 đang ở trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 480km về phía Đông Đông Nam.

Theo ông Khiêm, hiện bão đang mạnh cấp 8-9 (62-88km/h), giật cấp 11. Khả năng đây là cường độ mạnh nhất của cơn bão.

"Qua phối hợp với các đài quốc tế, nhìn chung các dự báo đều cho rằng cơn bão sau khi đi lên phía Bắc sẽ đổi hướng đi qua khu vực giữa bán đảo Lôi Châu và đảo Hải Nam (Trung Quốc) và vào vịnh Bắc Bộ, sau đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Đông Bắc Bộ (Việt Nam) trong đêm nay và sáng mai.

Về cường độ bão khả năng giữ nguyên trong 6 - 12 giờ tới. Khi vào vịnh Bắc Bộ thì cường độ bắt đầu suy giảm. Nhiều khả năng khi cập bờ sẽ ở mức áp thấp nhiệt đới" - ông Khiêm nói.

Về tác động, ông Khiêm lưu ý gió ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 4-6m, biển động rất mạnh.

Khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ), từ chiều tối và đêm nay gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2 - 4m, biển động mạnh.

Khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình đề phòng gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9, sóng lớn kết hợp với triều cường gây ngập úng tại vùng trũng, thấp trong ngày 11-8. Các khu vực nuôi trồng thủy sản, điểm du lịch... chịu tác động của gió giật mạnh.

"Từ đêm nay đến sáng mai, khả năng sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) chịu ảnh hưởng gió mạnh, gió giật và mưa. Còn sân bay Cát Bi (Hải Phòng) chịu ảnh hưởng của gió giật mạnh và mưa" - ông Khiêm cảnh báo.

Về mưa, ông Khiêm cho biết kéo dài từ hôm nay đến ngày 12-8, tập trung nhiều nhất trong đêm nay và ngày mai. Tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, cục bộ có nơi trên 250mm/đợt. Các tỉnh miền núi cần lưu ý sạt lở đất, lũ quét.

Từ chiều tối nay 10-8, bão số 2 gây mưa lớn, gió giật mạnh ở vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Đông Bắc Bộ - Ảnh 2.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 2 - Ảnh: NCHMF

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến 6h30 ngày 10-8, bộ đội biên phòng các tỉnh đã hướng dẫn 52.249 tàu/228.960 người chủ động di chuyển phòng tránh bão. Hiện không còn tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm.

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có 98.303ha và 18.089 lồng, bè nuôi trồng thủy sản và khoảng 4.000 người ở trên các lồng, bè, chòi canh.

Sẵn sàng 15 máy bay, hơn 120 xe đặc chủng ứng phó bão số 2

Đại tá Lê Hồng Quang, đại diện Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết Bộ Quốc phòng đã có công điện chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với bão số 2.

Về lực lượng, Bộ Quốc phòng đã huy động, sẵn sàng 400.000 người, trong đó hơn 50.000 bộ đội, hơn 360.000 dân quân tự vệ. Về phương tiện, có 2.331 phương tiện các loại, trong đó 127 xe đặc chủng, 8 máy bay của Quân chủng Phòng không - không quân và 7 máy bay trực thăng của Binh đoàn 18.

Đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết bộ đã có công điện gửi các đơn vị trong toàn ngành về việc chủ động ứng phó với bão. Cục Hàng hải chỉ đạo các cảng vụ tăng cường, rà soát các tàu thuyền. Đối với cảng hàng không, đơn vị đã yêu cầu các hãng hàng không theo dõi diễn biến của bão để có phương án, điều chỉnh lịch bay phù hợp.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tiến, phó chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm công điện số 24 ngày 9-8 của Ban Chỉ đạo.

Ông Tiến lưu ý các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa cần quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi. Tùy theo diễn biến thực tế của bão tại địa phương để chủ động tổ chức cấm biển.

Triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển, công trình đang thi công trên biển, ven biển.

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc và Thanh Hóa, Nghệ An cần triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Bão số 2 có khả năng tăng cường độ, gió giật cấp 11 Bão số 2 có khả năng tăng cường độ, gió giật cấp 11

TTO - Dự báo bão số 2 (bão Mulan) di chuyển nhanh theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên cấp 8-9 (62-88km/h), giật cấp 11.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận