10/08/2022 14:52 GMT+7

Bão số 2 giật cấp 11, đang hướng vào vùng biển Quảng Ninh - Nam Định

CHÍ TUỆ - TIẾN THẮNG - DƯƠNG LIỄU
CHÍ TUỆ - TIẾN THẮNG - DƯƠNG LIỄU

TTO - Bão số 2 (bão Mulan) mạnh cấp 8-9 (62-88km/h), giật cấp 11 đang ở cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 220km về phía đông. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển vào vùng biển các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định.

Bão số 2 giật cấp 11, đang hướng vào vùng biển Quảng Ninh - Nam Định - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 2 - Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 13h chiều 10-8, bão số 2 đang ở trên khu vực phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 220km về phía đông, cách Quảng Ninh khoảng 250km về phía đông nam, cách Nam Định 360km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/h), giật cấp 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. 

Đến 1h sáng 11-8, tâm bão số 2 ở trên vùng biển các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62 - 74km/h), giật cấp 10.

Sau đó, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, rồi tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Do ảnh hưởng của bão nên khu vực vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ) gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2 - 4m, biển động mạnh. 

Ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định đề phòng sóng lớn kết hợp với triều cường gây ngập úng tại vùng trũng, thấp.

Từ đêm 10-8 và sáng ngày 11-8, khu vực ven biển Quảng Ninh - Ninh Bình nhiều khả năng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, ven biển Thanh Hóa có gió mạnh cấp 5, giật cấp 8.

Từ chiều tối nay đến khoảng ngày 12-8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Khu vực Hà Nội từ đêm nay đến ngày 12-8 có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có nơi trên 200mm.

Chiều 10-8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đang đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 2 tại Quảng Ninh và Hải Phòng. 

Quảng Ninh dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung phòng, chống bão

Đây là yêu cầu được ông Nguyễn Xuân Ký - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - đưa ra trước tình hình cơn bão số 2 có diễn biến nhanh, dự kiến sẽ đổ bộ vào địa phương này trong tối nay (10-8).

Theo đó, ông Ký yêu cầu dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 2 theo chỉ đạo của trung ương và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Đối với các địa phương ven biển như Hạ Long, Vân Đồn, Cẩm Phả, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Móng Cái và Cô Tô, ông Ký chỉ đạo bằng mọi biện pháp tổ chức thông tin cho chủ phương tiện, ngư dân, người hoạt động sản xuất trên biển về diễn biến của bão, hỗ trợ vào nơi tránh trú bão an toàn. Mọi công tác phải hoàn thành trước 17h ngày 10-8.

Đối với ngành than và các địa phương có hoạt động khai thác khoáng sản phải đặc biệt tập trung chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn bãi thải mỏ, nhất là các bãi thải có độ cao lớn, nằm gần khu vực dân cư, thực hiện di dời dân đến nơi an toàn...

Từ 12h ngày 10-8, cơ quan chức năng của Quảng Ninh cũng đã tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển.

Đến 10h ngày 10-8, lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh cũng đã kêu gọi, sắp xếp nơi neo đậu cho 7.235 phương tiện với 14.122 ngư dân và 1.605 ô, lồng bè với 1.501 người vào nơi tránh trú bão an toàn. Đơn vị này bố trí 210 cán bộ, chiến sĩ cùng 20 phương tiện (3 tàu, 12 xuồng, 5 ôtô) tham gia thường trực, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Tại TP Hải Phòng, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP đã ban hành công điện khẩn chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương chủ động ứng phó với bão số 2.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, lực lượng biên phòng TP đã chỉ đạo các đơn vị sử dụng hệ thống thông tin tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội biên phòng phối hợp gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng, chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản để thông báo, hướng dẫn cho ngư dân và các chủ phương tiện nắm chắc diễn biến của bão số 2 để chủ động di chuyển phòng tránh.

Hiện trên khu vực biển Hải Phòng có 407 phương tiện với gần 1.300 lao động đang hoạt động. Trong đó, có 18 phương tiện với 92 lao động đang hoạt động xa bờ được hướng dẫn di chuyển đến vùng an toàn.

Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế ứng phó với bão số 2

Chiều 10-8, Bộ Y tế có công điện khẩn về việc triển khai công tác y tế ứng phó với bão số 2 (Mulan).

Theo Bộ Y tế, để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 2, Bộ Y tế (Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ thực hiện một số nội dung cụ thể:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 2 trên các phương tiện thông tin để có phương án chuẩn bị phòng, chống; rà soát các kế hoạch, phương án phòng, chống bão lũ của địa phương, đơn vị.

- Tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra; không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân.

- Triển khai các phương án bảo vệ các cơ sở y tế tại các vùng nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, sẵn sàng sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng có nguy cơ bị ngập úng.

- Chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc quyền chuẩn bị lực lượng, phương tiện cơ động sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có yêu cầu; đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho nhân dân, kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư dự trữ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Từ chiều tối nay 10-8, bão số 2 gây mưa lớn, gió giật mạnh ở vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Đông Bắc Bộ Từ chiều tối nay 10-8, bão số 2 gây mưa lớn, gió giật mạnh ở vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Đông Bắc Bộ

TTO - Bão số 2 (bão Mulan) đang hướng vào vịnh Bắc Bộ, dự báo từ chiều tối nay 10-8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc Bộ và sau đó là đất liền các tỉnh Đông Bắc Bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên