07/10/2021 10:07 GMT+7

Áp thấp nhiệt đới đi chậm lại, tương tác với không khí lạnh rất đáng lo

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang di chuyển chậm và dự báo diễn biến phức tạp do tương tác với không khí lạnh, khả năng gây mưa lớn ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ trong những ngày tới.

Áp thấp nhiệt đới đi chậm lại, tương tác với không khí lạnh rất đáng lo - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 7h sáng 7-10, áp thấp nhiệt đới đang ngay trên vùng biển phía Tây quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8. 

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh thêm. 

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành bão. Sau đó, bão di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km. 

Đến 7h ngày 9-10, vị trí tâm bão ngay trên vùng biển phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10. 

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. 

Ông Trần Hồng Thái, tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, cho biết dự báo khoảng ngày 10 và 11-10, một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng ảnh hưởng đến nước ta và tương tác với cơn áp thấp nhiệt đới/bão nói trên nên trong những ngày tới, diễn biến của áp thấp nhiệt đới/bão được dự báo sẽ rất phức tạp, khả năng gây mưa lớn ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ nay đến ngày 8-10, ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 400mm. Ở Hà Tĩnh, Bình Định và Bắc Tây Nguyên tổng lượng mưa phổ biến từ 70-100mm, có nơi trên 100mm. 

Từ hôm nay, trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Trị, Quảng Ngãi và Kon Tum lên mức báo động 1-2, có sông trên mức báo động 2; các sông ở Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Gia Lai lên mức báo động 1 và trên mức báo động 1; hạ lưu các sông chính ở Bình Định còn dưới mức báo động 1. 

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai.

Từ ngày 9 đến 12-10, mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ. 

Cứu 11 ngư dân gặp nạn trên biển

Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, khoảng 4h ngày 6-10, tàu cá BT 98046 TS/8 ngư dân đang neo đậu cách cửa Hàm Luông/Bến Tre khoảng 10 hải lý về phía Đông Nam thì bị phá nước, chìm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ đội biên phòng Bến Tre điều 1 tàu cùng 8 cán bộ chiến sĩ cứu vớt 8 lao động đưa vào bờ an toàn.

Còn tại vùng biển Đà Nẵng, khoảng 5h ngày 6-10, tàu cá QNa 94808 TS/3 ngư dân bị phá nước, có nguy cơ chìm ở khu vực cách mũi Sơn Trà khoảng 40 hải lý. Cục Cứu hộ - cứu nạn (Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) đã điều tàu Sar 274 đang trực tại Đà Nẵng đi cứu nạn 3 ngư dân về Đà Nẵng lúc 12h21 cùng ngày.

Đảm bảo an toàn cho trẻ em, phụ nữ hồi hương khi mưa lớn, bão đổ bộ Đảm bảo an toàn cho trẻ em, phụ nữ hồi hương khi mưa lớn, bão đổ bộ

TTO - Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh miền Trung chú ý đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về quê bằng xe máy khi có mưa lũ lớn và bão đổ bộ.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên