06/02/2024 17:23 GMT+7

Áp Tết: Giá USD 'chợ đen' biến động mạnh, lãi suất về thấp nhất 20 năm

Lãi suất tiền gửi huy động của các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục đà giảm, đang ở mức thấp nhất trong 20 năm qua. Trong khi tỉ giá chịu áp lực tăng, giá USD trên thị trường tự do biến động mạnh.

Việc Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao trong những tháng sắp tới sẽ tiếp tục tạo áp lực lên tỉ giá - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao trong những tháng sắp tới sẽ tiếp tục tạo áp lực lên tỉ giá - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bộ phận phân tích WiResearch thuộc WiGroup - một đơn vị chuyên về dữ liệu thị trường - vừa công bố báo cáo vĩ mô tiền tệ số tháng 2-2024.

Báo cáo chỉ ra trong tháng đầu năm 2024, lạm phát của Việt Nam vẫn được duy trì ổn định do các yếu tố chính ảnh hưởng đến lạm phát trong những năm gần đây đều được kiểm soát tốt.

Việc giá cả các hàng hóa cơ bản như xăng dầu, giá thịt heo đều tăng trong tháng 1 chủ yếu là do yếu tố mùa vụ gần Tết Nguyên đán. Tuy nhiên WiResearch cho rằng việc tăng giá này sẽ không kéo dài lâu và sớm ổn định lại

Trong khi lạm phát tương đối "êm ả" thì tỉ giá tháng 1 lại ghi nhận những áp lực đáng kể. Số liệu WiResearch chỉ ra tỉ giá tháng 1 - cũng là thời điểm cận Tết - biến động mạnh, đặc biệt ở thị trường tự do.

Giá USD trên thị trường tự do đã vượt mốc 25.000 đồng dịp gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 - Dữ liệu: WiGroup, TTO

Theo đó, tỉ giá ở thị trường tự do tăng 1,7%, áp sát mức tỉ giá bán ra của Ngân hàng Nhà nước, còn tỉ giá ở các ngân hàng thương mại tăng 0,8%.

Việc Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao trong những tháng sắp tới sẽ tiếp tục tạo áp lực lên tỉ giá và chính sách tiền tệ của các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, chuyên gia lý giải.

Nhưng bù lại, với diễn biến dòng vốn FDI tích cực và cán cân thương mại trong tháng 1 tương đối tốt, đây là những nguồn lực giúp tỉ giá được kiểm soát tốt trong giai đoạn hiện tại.

Cập nhật đến hôm nay (6-2), tỉ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD do Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.964 đồng, tăng 10 đồng so với hôm qua. 

Trên thị trường thế giới, USD Index tiếp tục tăng 0,51%, lên 104,315. Trong khi trên thị trường tự do, đồng USD được giao dịch ở mức 24.870 - 24.950 đồng.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết lãi suất tiền gửi huy động của các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục đà giảm, đang ở mức thấp nhất trong 20 năm qua.

Trong tháng 1 vừa qua, mức lãi suất trung bình giảm về khoảng 4,73% đến 4,98%. Mức giảm mạnh nhất được ghi nhận ở nhóm các ngân hàng thương mại quốc doanh, do nguồn vốn của hệ thống vẫn đang rất dồi dào.

Xét về kỳ hạn thì mức lãi suất kỳ hạn ngắn đang có tốc độ giảm nhanh hơn so với kỳ hạn dài, một số ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức lãi suất ổn định ở các kỳ hạn dài, do những tác động từ việc kiểm soát chỉ số LDR (tỉ lệ dư tín dụng trên số vốn huy động của ngân hàng).

Trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như cổ phiếu, đội ngũ phân tích WiResearch cho rằng bất động sản vẫn còn nhiều bất ổn thì tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh lựa chọn ưu tiên của người có tiền nhàn rỗi. Chi phí huy động vốn thấp giúp các ngân hàng có nhiều "room" cho việc giảm lãi suất để hỗ trợ kinh tế.

Giá vàng quay đầu giảm mạnh, ‘nóng’ giá USD thị trường tự doGiá vàng quay đầu giảm mạnh, ‘nóng’ giá USD thị trường tự do

Trong khi giá vàng đi xuống, tỉ giá trên thị trường tự do vẫn chưa thấy dấu hiệu hạ nhiệt, vượt mốc 25.000 đồng/USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên