
Ông Trump phát biểu trong buổi lễ Ngày Cựu chiến binh tại Nghĩa trang quốc gia Arlington ở Virginia ngày 11-11 - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Bloomberg, trong cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 11-11 trên kênh Fox News, khi được hỏi về chính sách thị thực H-1B, loại visa dành cho người lao động chuyên môn cao, và liệu chính quyền Washington có giảm ưu tiên cho nhóm này hay không, ông Trump đã đáp lại rằng "Mỹ vẫn cần phải thu hút nhân tài".
"Không hẳn vậy", vị Tổng thống phản bác khi người dẫn chương trình cho rằng Mỹ đã có đủ nhân tài. "Có những kỹ năng mà chúng ta không có sẵn. Bạn không thể lấy ai đó trong danh sách thất nghiệp rồi cho họ vào nhà máy sản xuất tên lửa. Mọi việc không vận hành đơn giản như thế".
Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ thông báo áp mức phí 100.000 USD cho mỗi hồ sơ xin visa H-1B, chương trình vốn được nhiều tập đoàn lớn - đặc biệt là các công ty công nghệ - sử dụng để tuyển nhân viên nước ngoài.
Mức phí mới này đã khiến Phòng Thương mại Mỹ khởi kiện, cho thấy mâu thuẫn giữa giới doanh nghiệp và chính quyền ông Trump, khi quốc gia này đang đẩy mạnh chiến dịch trục xuất người nhập cư trái phép và triển khai quân đội hỗ trợ cơ quan di trú tại các thành phố lớn.
Nhiều chủ doanh nghiệp Mỹ bày tỏ lo ngại các biện pháp này sẽ khiến nguồn cung lao động thiếu hụt, đặc biệt trong các ngành công nghệ và sản xuất.
Nhiều công ty cũng tỏ ra thận trọng hơn trong việc bảo trợ thị thực cho sinh viên quốc tế - con đường phổ biến giúp sinh viên nước ngoài ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp.
Chiến dịch siết nhập cư của ông Trump còn gây căng thẳng với các đồng minh, đặc biệt là Hàn Quốc.
Hồi tháng 9, cuộc truy quét tại nhà máy pin của Hyundai Motor và LG Energy Solution ở bang Georgia đã khiến hơn 300 lao động Hàn Quốc bị tạm giữ vì nghi nhập cư trái phép, gây ra bất đồng ngoại giao giữa hai nước.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cho biết vụ truy quét nhằm vào "người nhập cư trái phép", song thừa nhận nhóm công nhân Hàn Quốc này là "những người làm pin cả đời - một công việc phức tạp, nguy hiểm và đòi hỏi kỹ năng cao".
Sau vụ việc, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã lên tiếng trấn an Seoul rằng Washington vẫn hoan nghênh đầu tư từ Hàn Quốc. Ông Trump cũng cho biết sẽ xây dựng "một kế hoạch hoàn toàn mới" nhằm thu hút lao động tay nghề cao đến Mỹ, đặc biệt phục vụ các dự án sản xuất công nghệ cao.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận