28/08/2022 07:33 GMT+7

Áp lực cuộc sống khiến người ta ‘chửi’ nhau vì những điều vụn vặt?

MÂY TRẮNG
MÂY TRẮNG

TTO - Dùng Facebook mười mấy năm nay, tôi nhận ra rằng không phải cứ có trình độ, học vấn cao là người ta cư xử phải phép trên mạng. Chuyện gì người ta cũng chửi được, đến lúc hạ hỏa lại giải thích do stress quá.

Áp lực cuộc sống khiến người ta ‘chửi’ nhau vì những điều vụn vặt? - Ảnh 1.

Chúng ta nên dành thời gian rảnh rỗi để thư giãn, gặp gỡ bạn bè thay vì sa vào những tranh luận vô bổ trên mạng - Ảnh minh họa: MÂY TRẮNG

Nhằm góp thêm một góc nhìn, Tuổi Trẻ Online giới thiệu ý kiến của bạn đọc Mây Trắng gởi đến chuyên mục Bạn đọc làm báo.

"Không riêng gì những vụ chửi hùa liên quan một số nhân vật "bị" nổi tiếng gần đây như vụ TikToker "chửi" người miền Trung, thường ngày trên mạng nhan nhản người bình thường chửi nhau vì những điều vụn vặt.

Chửi một lần, tởn tới già

Tôi nhớ có một lần vào bình luận hơi đanh đá về một status không liên quan tới mình. Sự tình là do một người tôi quen biết đăng status hơi màu hồng về một chuyến đi. Một người tôi chưa tiếp xúc ngoài đời vào bình luận cho rằng chủ status làm màu và kể rằng họ cũng từng đi đến đó và không thấy vui vẻ như vậy.

Sau khi một vài người vào bình luận giải thích, tôi thấy lạ vì không hiểu tại sao người này lại tiêu cực và áp đặt một cách kiên trì như vậy. Ngứa tay, tôi vào bình luận hài hước một chút, đại ý là do ăn ở.

Chỉ chừng một phút sau, người này và một người nữa ùa vào bình luận liên tiếp, lời lẽ khó nghe và nói tôi sao không học hành cho đàng hoàng, cha mẹ nên dạy tôi lại, dám xúc phạm người lớn. 

Bạn của người này còn vào trang cá nhân xem hình tôi và chê bai thậm tệ, lôi cả nơi làm việc mà tôi ghi trên trang cá nhân ra sỉ vả.

Tôi nhớ cảm giác bất ngờ xen lẫn bực bội, phiền lòng của mình buổi tối hôm đó. Tự trách mình khi không rước bực vào người, tôi đành lẳng lặng "bỏ cuộc chơi" và phải block bạn của người kia để không bị chửi nữa.

Sau lần đó, tôi dường như không còn tham gia cuộc chửi nhau nào nữa. Có lẽ do mình "yếu còn ra gió" và cũng sai sai khi xen vào chuyện người khác, nhưng thật sự tôi ngạc nhiên vì những người sỉ vả mình đều là trí thức, trang cá nhân hay viết những điều tốt đẹp.

Không biết tôi có đòi hỏi quá đáng không, khi tự thắc mắc nếu họ tốt đẹp, sống tình nghĩa như vậy tại sao lại đi chấp nhất một đứa đáng tuổi con cháu trên không gian mạng?

Thôi thì từ nay tôi xin chừa. Giờ thậm chí có ai vào bình luận vô duyên, bất lịch sự trong status có tag (đánh dấu) mình, tôi cũng không phản ứng gì nữa. Dù chưa "buông xả" hoàn toàn nhưng tôi thấy thôi cứ lơ đi cho lành.

Chửi nhau có vơi đi áp lực?

Không ít trường hợp người ta sẵn sàng lao vào tranh luận, xúc phạm nhau trên mạng. Họ giống như một túi bom chỉ chờ có cái cớ, ai "khều" trúng là nổ cái bùm, mặc ai te tua thì te tua.

Khối áp lực, bực bội, mệt mỏi, bế tắc… tích tụ hằng ngày cũng là một lý do để giải thích cho những vụ việc chửi nhau không chỉ trên mạng mà ảnh hưởng cả ngoài đời. Chúng ta thường đọc thấy những thông tin vì một cái liếc mắt, một lời chửi tục… cũng dẫn đến một vụ án mạng hoặc xô xát sứt đầu mẻ trán. Chửi nhau trên mạng phần nào cũng là do tâm lý chực chờ có sự vụ nào đó để ăn thua đủ mà ra.

Không hẳn tất cả là do văn hóa, môi trường sống… vì nhiều người học cao hiểu rộng vẫn chửi nhau ầm ầm. Thậm chí họ chửi còn có vần có điệu hơn, thâm sâu chua cay như ớt sừng ngâm giấm mà phải tốn kha khá thời gian người bị chửi mới "lĩnh hội" được biết bao ẩn ý sâu dày.

Chửi nhau trên mạng có lẽ có một cái thú là đỡ cảm giác tội lỗi, đỡ cảm thấy mình kém văn hóa so với việc chửi ngoài đời. Nhưng bạn quên rằng trên mạng trăm ngàn con mắt đọc được, chỉ mấy giây là những dòng chửi của bạn được chụp màn hình lưu truyền "hậu thế".

Đó là bạn chửi "nội bộ" lòng vòng những người quen biết, chứ nếu chửi một sự vụ nào đó như anh chàng TikToker chửi người miền Trung kia, thì hậu quả thê thảm biết chừng nào: phạt tiền, công khai xin lỗi, bị tẩy chay… Và thay vì stress nhẹ nhẹ thì bản thân khủng hoảng luôn là cái chắc.

Dù thế nào đi nữa, tôi biết chắc rằng việc chửi nhau trên mạng hay ngoài đời sẽ chẳng làm vơi đi áp lực, chẳng giải quyết được gì mà còn khiến tinh thần kiệt quệ, não căng như dây đàn. Chẳng phải y học cổ truyền có nói đại ý "sợ hãi hại thận, tức giận hại gan" đó sao. Cái hại đầu tiên là hại cho mình, chứ có lợi lộc gì đâu!

Nhưng thực tế, có những người sẵn sàng bỏ không chỉ vài phút cuộc đời mà "thí mạng cùi" cả những buổi tối, những thời giờ rảnh rỗi lẽ ra để thư giãn, lại dành cho việc chửi nhau và hóng "drama" người khác chửi.

Chưa kể, khi bạn chửi không lại người ta, bạn bắt đầu vào các nhóm chat lôi kéo đồng minh chửi phụ. Cái này tôi nói vui thôi: bạn "tạo nghiệp" một mình chưa đủ hay sao, còn lôi theo người khác "tạo nghiệp" chung mới vừa lòng?

Vậy là stress chồng lên stress. Khi đó bạn đừng đổ do áp lực cuộc sống nữa. Áp lực từ tính cách sân si, ăn thua đủ, thích lôi kéo, ưa cảm giác hả hê chiến thắng… thì đúng hơn.

Lướt mạng nhiều, tình cờ (nhiều lúc cố ý do rảnh và muốn cập nhật "thời sự") vào xem thiên hạ chửi nhau vì đủ thứ lý do, tôi cũng thành ra yếu bóng vía. Tôi đành bớt bớt lướt để không va trúng mấy vụ chửi bới, TikTok thì chỉ theo dõi những kênh cung cấp kiến thức.

"Lâu dần đời mình cũng qua". Không biết tới chừng nào thiên hạ thái bình, thay vì chửi qua chửi lại thì sẽ là sự im lặng hoặc bình luận kiểu "lòng chợt từ bi bất ngờ" đây?".

Trước thực trạng ngày càng có nhiều cá nhân lên mạng mạt sát mắng mỏ, chê bai, có hành vi lệch chuẩn..., theo bạn cần làm gì để trả lại môi trường trong sạch?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... kính mời bạn đọc gởi đến Tuổi Trẻ Online qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn và dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Hùa nhau Hùa nhau 'chửi' người khác trên mạng xã hội: Chúng ta đang bất lực và giả tạo?

TTO - Theo bạn đọc Khánh Hưng, nếu không dừng lại, chúng ta sẽ ngày càng bị cuốn theo dòng xoáy hùa nhau chửi người khác trên mạng xã hội. Lúc đó, hễ mỗi lần lên mạng xã hội, chúng ta lại chực chờ chuyện người khác sai lầm để chửi mắng cho hả dạ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận