Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Áp dụng công nghệ số tăng cường hợp tác liên nghị viện ASEAN

23/08/2021 14:33 GMT+7

TTO - Ngày 23-8, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA - 42) đã khai mạc theo hình thức trực tuyến.

Áp dụng công nghệ số tăng cường hợp tác liên nghị viện ASEAN - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên khai mạc Đại hội đồng AIPA lần thứ 42 - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch AIPA lần thứ 42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib chủ trì lễ khai mạc.

Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah ibni Al-Marhum Sultan Haji Omar ‘Ali Saifuddien Sa’adul Khairi Waddien tham dự và phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA 42.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tham dự Đại hội đồng từ điểm cầu tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội.

Năm nay, Đại hội đồng AIPA 42 có chủ đề "Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025".

Theo chủ tịch AIPA, chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei, trong bối cảnh ASEAN đang cùng nhau ứng phó và phục hồi từ đại dịch COVID-19, đã đến lúc các nước thành viên ASEAN cần bảo đảm chuyển đổi số bao trùm để tăng cường khả năng chống chọi, chuẩn bị tốt hơn cho thế hệ hiện tại và tương lai thời hậu đại dịch.

"Quá trình chuyển đổi số nhanh chóng do tác động của đại dịch cho thấy tầm quan trọng của số hóa trong thời đại công nghệ thông tin", ông Pehin Dato Abdul Rahman Taib nói.

Chủ tịch AIPA cho biết với tinh thần đó, chủ đề năm nay đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Điều quan trọng là nắm bắt, thúc đẩy và tạo điều kiện cho việc áp dụng kỹ thuật số bao trùm, coi đây là biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác; nêu cao vai trò của các nhà lập pháp trong một cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế khi hướng tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2025.

Cùng với đó, trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA 42 vẫn có những vấn đề rất đáng lưu ý như trao quyền cho phụ nữ, an ninh mạng, biến đổi khí hậu.

"Quan trọng là chúng ta vượt qua giai đoạn hiện tại với quyết tâm và mục đích bảo đảm duy trì sự thống nhất, với mục tiêu chung của nghị sĩ các nước thành viên AIPA", chủ tịch AIPA nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc AIPA 42, Quốc vương Brunei cho rằng, chủ đề năm nay tái khẳng định các cam kết của các nghị viện thành viên AIPA nhằm tạo dựng, phát triển ASEAN trở thành khu vực kinh tế hàng đầu thế giới.

Thông qua AIPA, các nghị sĩ nâng cao nhận thức về các vấn đề khu vực và thúc đẩy hội nhập khu vực sâu rộng hơn; hoàn thiện thể chế, pháp luật trong nhiều lĩnh vực nhằm tạo điều kiện thực hiện các mục tiêu trong xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Quốc vương Brunei cũng nhấn mạnh những nỗ lực của ASEAN và AIPA hướng tới sự phát triển bền vững, thịnh vượng của khu vực. Ông kêu gọi các nghị sĩ tiếp tục vun đắp để AIPA trở thành diễn đàn, cơ chế hợp tác nghị viện đa phương hiệu quả và có ý nghĩa.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đại dịch COVID-19 là chất xúc tác để ASEAN tăng cường số hóa nền kinh tế, thích ứng và tận dụng hiệu quả cách mạng công nghiệp 4.0, thu hẹp khoảng cách về số và đảm bảo bình đẳng số trong khu vực.

Chia sẻ ý kiến về hợp tác, Chủ tịch Quốc hội cho rằng nghị viện thành viên AIPA cần tích cực hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, gỡ bỏ các rào cản, tạo điều kiện thực thi chính sách chuyển đổi số.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị AIPA tích cực hỗ trợ chính phủ các nước ASEAN đẩy mạnh triển khai các nội dung liên quan thúc đẩy kết nối số, phổ cập số ở các khu vực kém phát triển, trong đó có các tiểu vùng của ASEAN.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khuyến khích các nguồn lực xã hội để phát triển hệ sinh thái số thông qua hình thức hợp tác công - tư, tạo môi trường vườn ươm doanh nghiệp để phát triển doanh nghiệp số, doanh nghiệp khởi nghiệp số.

Chủ tịch Quốc hội cũng kêu gọi tăng cường chính sách hợp tác trong ASEAN và với đối tác của ASEAN trong vấn đề an ninh mạng.

Ngoài ra, trước diễn biến phức tạp của COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi trách nhiệm chung trong việc ứng phó COVID-19.

"Trước diễn biến phức tạp hiện nay của đại dịch COVID-19, tôi đề nghị tăng cường hợp tác nội khối và với các đối tác trong nghiên cứu, phát triển và chia sẻ công bằng vắc xin, thuốc và trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tôi cũng đề nghị nghị viện các nước trao quyền nhiều hơn cho các chính phủ để chủ động, linh hoạt ứng phó hiệu quả với dịch bệnh, giảm thiểu các thiệt hại và mau chóng phục hồi kinh tế, xã hội sau đại dịch COVID-19", ông nói.

Về vấn đề an ninh và ổn định khu vực, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói: "Tôi hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ các nước ASEAN thời gian qua, sự đồng hành và ủng hộ tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA trong việc duy trì và thúc đẩy các tiến trình đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các nguy cơ gây bất ổn.

Qua đó góp phần gìn giữ hòa bình, an ninh và ổn định bền vững ở khu vực, trong đó có Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước về Luật biển năm 1982, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, thực hiện DOC và sớm đàm phán để ký kết COC".

Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA 41: họp trực tuyến lần đầu trong lịch sử Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA 41: họp trực tuyến lần đầu trong lịch sử

TTO - Tại họp báo chiều nay 4-9, Quốc hội Việt Nam thông báo Đại hội đồng AIPA 41 với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-9 bằng hình thức trực tuyến.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận