08/09/2020 11:37 GMT+7

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng AIPA 41

KHOA THƯ
KHOA THƯ

TTO - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) 41 từ Hà Nội đến 9 đầu cầu trong khu vực Đông Nam Á sáng 8-9.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng AIPA 41 - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) - Ảnh: TTXVN

Sáng 8-9, tại Hà Nội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41(AIPA 41) với chủ đề  Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, lần đầu tiên tổ chức theo hình thức trực tuyến. 

"Cộng đồng ASEAN có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào việc có phục vụ và đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích thiết thực của người dân hay không" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh rằng các nhà lập pháp, các nghị sĩ là đại diện rất quan trọng của người dân, là cầu nối giúp phản ánh tiếng nói, nguyện vọng của người dân, lan tỏa những giá trị, lợi ích của cộng đồng ASEAN đến người dân, doanh nghiệp. 

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hơn bao giờ hết, đây là lúc AIPA tiếp tục đóng góp cho các nỗ lực thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, liên kết và hợp tác quốc tế, thượng tôn pháp luật, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với những thách thức mới nổi lên, Hội nghị AIPA 41 lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Tầm nhìn cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và định hướng phát triển sau năm 2025 nhằm ứng phó hiệu quả với những biến động phức tạp của môi trường quốc tế, khu vực và đại dịch COVID-19.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ sự tin tưởng đối với "tư duy vì cộng đồng, hành động vì cộng đồng" sẽ giúp cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết, có vai trò, vị thế quốc tế, thực sự hướng đến người dân.

"Một ASEAN vững mạnh, có vai trò trung tâm, là động lực của hợp tác khu vực và quốc tế sẽ vừa là chỗ dựa, vừa là mục đích của Việt Nam", ông nói. 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng AIPA 41 - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch AIPA-41, phát biểu khai mạc - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41, nhấn mạnh bối cảnh đặc biệt của hội nghị khi lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. 

Việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của các nghị viện đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, bà nhận định. 

"AIPA với nhiệm vụ là các cơ quan lập pháp của các nước ASEAN sẽ ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, chủ động thích ứng với các thời cơ, thách thức, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, vững vàng và cùng nhau hành động bảo vệ lợi ích chung của Cộng đồng ASEAN vượt qua bất kỳ khó khăn, thử thách nào", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng biết ơn đến Chính phủ, Nghị viện và người dân các nước ASEAN vì nỗ lực phối hợp hiệu quả thực hiện hóa những mục tiêu chung của ASEAN. 

"Trải qua hơn nửa thế kỷ với nhiều thành tựu to lớn, nhưng lịch sử ASEAN đã không ít lần chứng kiến bó lúa vàng ASEAN phải nghiêng ngả trước dông bão. Nhưng qua mỗi lần thử thách, ASEAN lại thêm bản lĩnh, trưởng thành, tự cường và vững vàng hơn trước", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tin tưởng. 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng AIPA 41 - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khai mại AIPA - Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ AIPA 41 từ ngày 8 đến 10-9, Việt Nam đề xuất hai sáng kiến quan trọng, gồm tổ chức Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA và kết nối, gắn kết hoạt động của AIPA với hoạt động của Liên minh Nghị viên thế giới (IPU) gắn với thực hiện chương trình nghị sự 2030 của Liên Hiệp Quốc về phát triển bền vững. 

Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA 41: họp trực tuyến lần đầu trong lịch sử Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA 41: họp trực tuyến lần đầu trong lịch sử

TTO - Tại họp báo chiều nay 4-9, Quốc hội Việt Nam thông báo Đại hội đồng AIPA 41 với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-9 bằng hình thức trực tuyến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0