09/09/2020 09:11 GMT+7

AIPA 41: Vượt khó, đẩy lùi dịch bệnh

KHOA THƯ
KHOA THƯ

TTO - Toàn cầu hóa, liên kết và hội nhập quốc tế đang gặp nhiều khó khăn và cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

AIPA 41: Vượt khó, đẩy lùi dịch bệnh - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội đồng liên nghị viện Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) - Ảnh: TTXVN

Một ASEAN vững mạnh, có vai trò trung tâm, là động lực của hợp tác khu vực và quốc tế sẽ vừa là chỗ dựa vừa là mục đích của Việt Nam.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Sáng 8-9, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu qua màn hình tại phiên khai mạc Đại hội đồng liên nghị viện Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) trước các đại biểu ở Hà Nội và 9 đầu cầu trong khu vực Đông Nam Á.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm, AIPA năm nay với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" được tổ chức bằng hình thức trực tuyến do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: thế giới và khu vực Đông Nam Á đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do những tác động của đại dịch COVID-19 và cọ xát chiến lược nước lớn.

Toàn cầu hóa, liên kết và hội nhập quốc tế đang gặp nhiều khó khăn và cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia.

Trong bối cảnh đó, theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Cộng đồng ASEAN nói chung và AIPA nói riêng cần gắn kết, tự cường để thích ứng với hoàn cảnh mới, đáp ứng những kỳ vọng ngày một cao hơn của người dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế.

"Cộng đồng ASEAN có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào việc có phục vụ và đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích thiết thực của người dân hay không" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định rằng việc tổ chức AIPA 41 thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của các nghị viện đồng hành cùng chính phủ các nước ASEAN vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh.

"AIPA với nhiệm vụ là các cơ quan lập pháp của các nước ASEAN sẽ ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, chủ động thích ứng với các thời cơ, thách thức, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, vững vàng và cùng nhau hành động bảo vệ lợi ích chung của Cộng đồng ASEAN vượt qua bất kỳ khó khăn, thử thách nào" - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng biết ơn đến chính phủ, nghị viện và người dân các nước ASEAN vì nỗ lực phối hợp hiệu quả, hiện thực hóa những mục tiêu chung của ASEAN.

"Trải qua hơn nửa thế kỷ với nhiều thành tựu to lớn nhưng lịch sử ASEAN đã không ít lần chứng kiến bó lúa vàng ASEAN phải nghiêng ngả trước dông bão. Nhưng qua mỗi lần thử thách, ASEAN lại thêm bản lĩnh, trưởng thành, tự cường và vững vàng hơn trước" - Thủ tướng nói.

Sau phiên khai mạc AIPA là phiên họp toàn thể thứ nhất. Hội nghị nữ nghị sĩ AIPA và Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA cũng diễn ra cùng ngày 8-9.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng AIPA 41 Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng AIPA 41

TTO - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) 41 từ Hà Nội đến 9 đầu cầu trong khu vực Đông Nam Á sáng 8-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên