10/09/2020 14:23 GMT+7

AIPA 41 kêu gọi duy trì an ninh khu vực, nỗ lực phục hồi hậu COVID-19

KHOA THƯ
KHOA THƯ

TTO - Các nghị viện thành viên Liên nghị viện ASEAN (AIPA) kêu gọi tôn trọng độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và không có những hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện.

AIPA 41 kêu gọi duy trì an ninh khu vực, nỗ lực phục hồi hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Trưởng đoàn các nước ký Thông cáo chung AIPA 41 bằng hình thức trực tuyến - Ảnh: TTXVN

Sáng 10-9, tại lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 từ Hà Nội trực tiếp đến 9 điểm cầu khác của ASEAN, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Đại hội đồng đã thông qua được 26 nghị quyết và một thông cáo chung, bao trùm các lĩnh vực hợp tác khu vực, phục hồi kinh tế sau đại dịch, hợp tác giáo dục và văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Ngoại giao nghị viện vì an ninh khu vực

Với chủ đề "Ngoại giao Nghị viện vì hòa bình, an ninh bền vững và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN", các nghị viện thành viên AIPA nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngoại giao nghị viện trong nâng cao năng lực của khu vực trong ứng phó với các thách thức chính trị, an ninh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Đại hội đồng nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống bao gồm đại dịch COVID-19.

"Những vấn đề này đặt ra yêu cầu cấp bách hơn nữa của AIPA là đề cao tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân, lấy người dân làm trung tâm; tôn trọng độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và không có những hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Phiên họp toàn thể thứ 2 của Đại hội đồng AIPA sáng 10-9 một lần nữa đề cao vai trò của việc việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông.

Các đại biểu đồng thời tái khẳng định nguyên tắc thượng tôn pháp luật, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 và thể hiện kỳ vọng sớm hoàn thiện bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

AIPA 41 kêu gọi duy trì an ninh khu vực, nỗ lực phục hồi hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp báo thông báo về kết quả Đại hội đồng AIPA 41 - Ảnh: TTXVN

Ưu tiên phục hồi hậu đại dịch

Nội dung xung quanh đại dịch COVID-19 nhận được sự quan tâm lớn từ đại diện của các nghị viện thành viên AIPA, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ.

"AIPA 41 nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa chính sách kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch, đồng thời ủng hộ ASEAN ký kết hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020” - bà Ngân nói.

Đồng thời, các đại biểu đã thảo luận các chính sách đối với giáo dục, việc làm, y tế công và các ngành bị tổn thương như bán lẻ, thúc đẩy kinh tế số, tận dụng cách mạng công nghiệp 4.0 để khắc phục bất lợi do đóng cửa biên giới và cách ly xã hội.

Bên cạnh đó, việc tăng cường khung pháp lý, chính sách đầu tư thông thoáng, đảm bảo an ninh lương thực, xây dựng khuôn khổ lập pháp mới để ứng phó với các mối nguy chưa lường trước được là những nội dung trọng yếu nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia trong khu vực và phục hồi trong và sau đại dịch, theo Chủ tịch Quốc hội.

Thúc đẩy sự tham gia của thanh niên

Sáng kiến hội nghị không chính thức nghị sĩ trẻ AIPA của Việt Nam là dấu ấn lịch sử quan trọng nhằm thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ trong việc hoạch địch chính sách, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tại cuộc họp báo sau Đại hội đồng.

"Người trẻ chiếm 1/3 trong tổng số 600 triệu dân ASEAN, do đó, cần có cơ chế cho tiếng nói của nghị sĩ trẻ được vang lên và lắng nghe" - bà Ngân chia sẻ với báo giới. 

Đồng thời thể hiện sự kỳ vọng rằng AIPA sẽ tiếp tục bàn các cơ chế thủ tục để đưa Hội nghị nghị sĩ trẻ thành cơ chế chính thức trong kỳ Đại hội đồng AIPA tiếp theo.


Đại hội đồng AIPA 41  kêu gọi duy trì anh ninh khu vực, nỗ lực phục hồi hậu COVID-19 - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch AIPA 41, chuyển giao chức chủ tịch AIPA 2021, nước sẽ tổ chức AIPA 42 cho Brunei - Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, chức chủ tịch luân phiên AIPA đã được trao cho Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Pehin Abdul Rahman Taib.

"Trong năm chủ tịch AIPA, chúng tôi hi vọng sẽ làm việc chặt chẽ với Ban thư ký AIPA cũng như các nghị viện thành viên để tiếp tục đảm bảo hiện thực hóa tầm nhìn và khát vọng của AIPA” - ông Pehin Abdul Rahman Taib nói trong bài phát biểu tiếp nhận.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41, Nghị viện Na Uy và Hạ viện Morocco đã được công nhận là quan sát viên của AIPA.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã được trao tặng giải thưởng cống hiến AIPA.

AIPA 41: Vượt khó, đẩy lùi dịch bệnh AIPA 41: Vượt khó, đẩy lùi dịch bệnh

TTO - Toàn cầu hóa, liên kết và hội nhập quốc tế đang gặp nhiều khó khăn và cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận