'Áo xanh' cùng đi chợ, nấu ăn giúp người già

19/04/2020 09:34 GMT+7

TTO - Những ngày qua, không chỉ tình nguyện tham gia các hoạt động vì cộng đồng mà nhiều bạn trẻ tại TP.HCM còn trở thành người giúp việc, đi chợ, nấu ăn giúp người già neo đơn.

Áo xanh cùng đi chợ, nấu ăn giúp người già - Ảnh 1.

Các bạn áo xanh Đoàn phường Tam Bình (quận Thủ Đức) đến nhà giúp nấu ăn, dọn dẹp cho người già neo đơn trong mùa dịch - Ảnh: VŨ THỦY

Các bạn trẻ đều tự nguyện tham gia chương trình hỗ trợ phòng chống dịch với tinh thần xung kích, mong muốn không để ai ở lại phía sau trong thời điểm khó khăn này.

Trần Lý Minh Nhật

Reng... reng... reng! Chuông điện thoại của Quận đoàn 1 (TP.HCM) reo lên, bạn Đinh Gia Viễn, thành viên trong đội hình "Thanh niên tình nguyện ứng phó với dịch bệnh Covid-19", bắt máy.

Đội phản ứng nhanh

Đầu dây bên kia, người gọi điện có nhu cầu nhờ các bạn đi chợ giúp. "Dạ, cô cứ yên tâm. Con sẽ mua đúng những mặt hàng cô đang cần ạ" - Viễn vui vẻ trả lời.

Ngay sau đấy anh lấy xe chạy đến siêu thị, dạo một vòng rồi mua bịch gạo 5kg, 1kg thịt heo, mấy trăm gam tỏi và ít rau củ. Tính tiền xong, Viễn chạy thẳng đến nhà cô Nguyễn Thị Điệp trong con hẻm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai để gửi cô. "Tôi đã nhờ đội hình đi chợ giúp được mấy lần rồi. Các em rất nhiệt tình hỗ trợ. Tôi nói với mấy người bạn già của mình khi cần cứ gọi các em đến giúp" - cô Điệp cho hay.

Sống một mình, thường ăn cơm quán nên hầu như Viễn không đi chợ. Nhưng từ ngày tham gia đội hình, anh đã rành rẽ việc mua hàng sao cho đúng ý người nhờ giúp.

Anh chia sẻ: "Để phòng chống dịch bệnh, người già không nên ra ngoài. Do vậy mình sẵn sàng hỗ trợ các gia đình có người già, neo đơn. Mình chọn mua hàng tại siêu thị để đảm bảo an toàn và bình ổn giá, không chỉ giúp bà con mà bản thân cũng học được kỹ năng trong cuộc sống để mai này có đi chợ cũng biết".

Sau thời gian 15 ngày cách ly xã hội từ ngày 1 đến 15-4, TP.HCM tiếp tục thực hiện thêm một tuần nữa cho đến ngày 22-4, vì thế đội hình tình nguyện của Quận đoàn 1 lại tiếp tục công việc của hơn 30 bạn trẻ. Đội chia đều ở mỗi phường có hai bạn để kịp thời giúp đỡ bà con.

"Chúng tôi sẽ duy trì đội hình tình nguyện này, giúp bà con đi chợ cho đến khi hết thời gian cách ly xã hội" - anh Trần Đỗ Nam Long, bí thư Quận đoàn 1, bày tỏ.

Nấu ăn cho cụ già neo đơn

15h, nhóm ba bạn trẻ của phường Tam Bình (quận Thủ Đức) hẹn nhau ở ủy ban phường rồi chở theo bao gạo len lỏi vô những con hẻm, đến nhà cụ Nguyễn Thị Sáu (83 tuổi). Vừa bước vào nhà, Ngọc Linh, Thảo Vy chào cụ Sáu rồi vội hỏi: "Bà Sáu ăn thêm cháo bọn con nấu hồi sáng chưa?". Cụ bà móm mém bảo: "Có nấu cháo hả con? Bà Sáu quên".

Hai cô gái đi xuống bếp để hâm lại nồi cháo. Chỉ vào ba tô mì sống đã bỏ sẵn vắt mì trên bàn, Vy bảo: "Bà Sáu toàn quên. Bọn em nấu cháo để sẵn mà bà đi nấu mì rồi lại quên nè chị". Bà Sáu đã lớn tuổi, con cái đều ở xa, bình thường chỉ có đứa cháu trai thỉnh thoảng ghé qua. Ban ngày bà tự đi chợ mua rau, gạo hay mì, phở ăn uống tạm. Nhưng mùa dịch hàng quán đóng cửa, bà hầu như chỉ dựa vào cháu trai và các bạn trẻ. 9h sáng nay Linh và Vy đã đến nhà bà, mua đồ ăn, dọn nhà, nấu cháo để sẵn cho cụ ăn sáng, ăn trưa.

Linh (20 tuổi) là sinh viên năm hai Đại học Nguyễn Tất Thành, còn Vy (16 tuổi) đang học lớp 10. Hai bạn hiện cùng tham gia đội hình hỗ trợ người neo đơn của Đoàn phường từ những ngày đầu cách ly, đến nay hơn nửa tháng. Đội hình hơn 10 người, phần lớn đều là học sinh, sinh viên.

"Đội của tôi chia thành nhóm 2-3 bạn, đến nhà các cụ già neo đơn, đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp. Nhiều cụ sức khỏe yếu lắm, mỗi lần đến nhà thấy cụ đang chật vật thay bộ đồ mà mãi không xong" - Nguyễn Thanh Loan (22 tuổi), một "áo xanh" khác trong đội, kể chuyện.

Những năm trước Loan đều tham gia hoạt động tình nguyện hè và từng đến nhà nhiều cụ. Năm nay bước vào năm cuối đại học, đã hoàn thành hầu hết các học phần nhưng phải hoãn kỳ thực tập nên cô bạn dành thời gian tham gia các hoạt động phòng chống dịch.

Trần Lý Minh Nhật, bí thư Đoàn phường Tam Bình, cho biết cả đội đang hỗ trợ 10 người già neo đơn trong suốt thời gian cách ly. Đồng thời các bạn đoàn viên cũng tham gia rất nhiều nội dung như tuyên truyền, tặng gạo, khẩu trang cho các gia đình công nhân, gia đình khó khăn từ đầu mùa dịch đến nay.

Lập đường dây nóng hỗ trợ người dân

Ý tưởng hình thành đội phản ứng nhanh được anh Trần Đỗ Nam Long, bí thư Quận đoàn 1, cho biết bắt đầu từ khi có khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ thị 16 của Chính phủ về việc người dân hạn chế ra đường, đặc biệt là những người già trên 60 tuổi... Quận đoàn đã in tờ rơi gồm thông tin và số điện thoại 028.38.251861 chuyển về từng khu phố. Khi người dân gọi điện đến, dựa vào nhu cầu, đội hình sẽ đi mua và giao tận nhà.

Ngoài ra, với những gia cảnh quá túng thiếu, các bạn sẽ vận động nguồn lực xã hội tặng quà, với mỗi phần là nhu yếu phẩm, hỗ trợ bà con vượt qua thời kỳ khó khăn do mất việc, không có thu nhập...

Mồ hôi tình nguyện trên tiền tuyến chống dịch Mồ hôi tình nguyện trên tiền tuyến chống dịch

TTO - Khi khu ký túc xá (KTX) ĐHQG TP.HCM được trưng dụng làm khu cách ly, các sinh viên chỉ được thông báo trước ba ngày để dọn đi, nhường chỗ cho người cách ly.

KIM ANH - VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận