Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

'Áo vàng' kéo tới Champs-Elysées, xe bọc thép tiến về Khải hoàn môn

08/12/2018 17:24 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người biểu tình "áo vàng" đã tiến về đại lộ Champs-Elysées ở trung tâm thủ đô Paris với sự giám sát chặt chẽ của lực lượng cảnh sát hai bên đường trong bối cảnh lo ngại bạo lực mới lại bùng phát.

Áo vàng kéo tới Champs-Elysées, xe bọc thép tiến về Khải hoàn môn - Ảnh 1.

Một người biểu tình quá khích bị cảnh sát chống bạo động khống chế ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

Guillaume Le Grac, 28 tuổi, làm việc trong một lò mổ ở thị trấn Guingamp, Britanny, khẳng định với hãng tin Reuters: "Chúng tôi đã đến đây để diễu hành ôn hòa, không đập phá mọi thứ. Chúng tôi muốn sống, chứ không phải tồn tại".

Lựu đạn khói và hơi cay đã được sử dụng khi đoàn biểu tình cố gắng phá vòng vây của lực lượng an ninh ở Paris.

89.000 cảnh sát vũ trang đã được triển khai tại Paris và nhiều thành phố lớn trên nước Pháp trong trạng thái sẵn sàng dập tắt các cuộc bạo loạn mới do những người biểu tình "áo vàng" phát động.

Tháp Eiffel và các địa điểm du lịch nổi tiếng khác đã bị đóng cửa, các cửa hàng được rào chắn bởi những thanh gỗ lớn để tránh bị cướp bóc, những vật dụng kim loại trên đường phố bị loại bỏ để tránh khả năng chúng trở thành vũ khí phản kháng của người biểu tình.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo bày tỏ sự buồn bã khi phải chứng kiến thủ đô Paris bị đóng cửa một phần, song khẳng định ưu tiên lúc này của chính quyền thành phố là việc đảm bảo an toàn cho người dân.

Cảnh sát Paris cho biết hơn 270 người có các biểu hiện quá khích đã bị bắt vào đầu giờ sáng 8-12 nhằm phòng ngừa nguy cơ xảy ra bạo loạn đường phố trước thềm cuộc biểu tình của phong trào "áo vàng".

Áo vàng kéo tới Champs-Elysées, xe bọc thép tiến về Khải hoàn môn - Ảnh 2.

Xe bọc thép và cảnh sát vũ trang được triển khai trên Đại lộ Champs-Elysées - Ảnh: REUTERS

Đài Russia Today của Nga trưng ra các hình ảnh cho thấy từng đoàn xe bọc thép tiến về Khải hoàn môn ở Paris, địa điểm lịch sử đã bị phá hoại bởi những kẻ biểu tình quá khích hồi tuần trước.

Điều khiến nhà chức trách Pháp đau đầu là phong trào "áo vàng" không có lãnh đạo cụ thể trong bối cảnh những người biểu tình thuộc phong trào này đang vượt biên giới để tiến hành các cuộc tuần hành dự kiến tại các nước láng giềng Bỉ và Hà Lan, những nước cũng đang có kế hoạch tăng thuế nhiên liệu.

Trong sáng 8-12, hàng trăm cảnh sát được được huy động tại thủ đô Brussels của Bỉ, nơi những người biểu tình "áo vàng" đã xung đột với lực lượng an ninh và đốt 2 xe cảnh sát hồi tuần trước. Hơn 70 đối tượng quá khích khi đó đã bị bắt giữ.

Do lo ngại biểu tình có thể biến thành bạo động, các đại sứ quán nước ngoài tại Paris đã cảnh báo công dân của mình nâng cao cảnh giác. Đại sứ quán Mỹ tại Pháp đã khuyến cáo công dân nước mình tránh xa các khu vực tập trung đông người cũng như những nơi có thể xảy ra biểu tình.

Áo vàng kéo tới Champs-Elysées, xe bọc thép tiến về Khải hoàn môn - Ảnh 3.

Người biểu tình tập trung ở Khải hoàn môn - Ảnh: REUTERS

Áo vàng kéo tới Champs-Elysées, xe bọc thép tiến về Khải hoàn môn - Ảnh 4.

Xe bọc thép đã phong tỏa, chặn người biểu tình tiếp cận Khải Hoàn Môn - Ảnh: REUTERS

Áo vàng kéo tới Champs-Elysées, xe bọc thép tiến về Khải hoàn môn - Ảnh 5.

Người biểu tình đối mặt với cảnh sát khi muốn tiến vào một con đường bị phong tỏa ở Paris - Ảnh: REUTERS

Áo vàng kéo tới Champs-Elysées, xe bọc thép tiến về Khải hoàn môn - Ảnh 6.

8.000 cảnh sát đã được triển khai tại Paris, sẵn sàng dập tắt các ý định bạo loạn - Ảnh: REUTERS

Áo vàng kéo tới Champs-Elysées, xe bọc thép tiến về Khải hoàn môn - Ảnh 7.

Đám đông biểu tình nhanh chóng tản ra khi bị cảnh sát ném lựu đạn khói và hơi cay - Ảnh: REUTERS

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận