Anh ve chai bỏ tết đi nhặt đinh trên quốc lộ

31/01/2019 19:18 GMT+7

TTO - Lầm lũi dưới cái nắng gắt cùng chiếc xe đạp cũ, cục nam châm, anh Nguyễn Văn Thành (quê Tây Ninh) đi dọc quốc lộ 1, đoạn qua quận 12, Bình Tân, huyện Hóc Môn… để thu những mảnh đinh sắc nhọn nằm trên đường.

Anh Nguyễn Văn Thành nhặt đinh trên quốc lộ 1, TP.HCM - Video: LÊ PHAN

Những ngày cuối năm, lượng đinh được "đinh tặc’" rải ra quốc lộ 1 tăng gấp bội, người dân về quê ăn tết thành cơ hội làm ăn tốt cho các đối tượng này, có ngày anh Thành thu được hơn nửa ký đinh.

Trước anh Thành thường đi nhặt ve chai trên quốc lộ 51, thấy nhiều người bị dính đinh té xe trầy trụa, có người thiệt mạng nên kể từ đó anh kiêm luôn việc thu gom đinh rải trên đường để bẫy người đi đường.

Hai năm gần đây anh chuyển về TP.HCM sinh sống và ngày nào cũng đi từ huyện Củ Chi ra quốc lộ 1 nhặt chai nước tài xế hoặc người qua lại bỏ trên đường.

Trưa cuối năm, chúng tôi gặp anh trên quốc lộ 1 đang nườm nượm dòng người về quê với lỉnh kỉnh đồ đạc, balô trên xe máy.

Lọt thỏm chiếc áo cũ, rộng, anh thong dong trên chiếc xe đạp, thỉnh thoảng lại dừng xe lấy cục nam châm "hành nghề" ra. Đoạn đường chừng 50m mà có gần 20 mảnh thép sắc lẹm, còn ánh màu sắt vừa được rải ra đã được anh thu gọn.

Anh ve chai bỏ tết đi nhặt đinh trên quốc lộ - Ảnh 2.

Những mảnh thép sắc lẹm được cắt hình thoi rải trên quốc lộ 1 đoạn qua quận 12, TP.HCM - Ảnh: LÊ PHAN

Anh ve chai bỏ tết đi nhặt đinh trên quốc lộ - Ảnh 3.

Ảnh Nguyễn Văn Thành đi thu đinh được rải trên quốc lộ 1, TP.HCM - Ảnh: LÊ PHAN

"Tết nhất đinh rải ra nhiều lắm, hai năm đều đặn tôi đi nhặt đinh nên khoanh vùng được nơi nào hay rải. Dịp lễ tết lượng đinh tăng nhiều lắm, đi dọc quốc lộ này không thiếu người dắt bộ do cán đinh.

Vừa rồi tôi về Tây Ninh nghỉ ăn tết mà thấy cứ canh cánh trong lòng nên lại khăn gói lên Sài Gòn ra đường hút đinh. Tết xe đông lỡ người dân cán đinh té xuống bị nạn thì thương tâm lắm. Tết này tôi sẽ ở lại để hút đinh rồi qua tết về thăm nhà sau", anh Thành chia sẻ.

Trầm ngâm một lúc anh kể nhiều lúc có người nói anh bị khùng, lo chuyện bao đồng nhưng nhớ lại cảnh hai cô gái cán đinh té tử vong, rồi một cô gái khác cán đinh té vào lan can sắt bị cắt đứt cánh tay anh lại thấy bản thân đang làm việc đúng đắn.

"Tết mà ai không muốn an toàn, sum vầy, người ta làm việc thiện này nọ thì tôi cũng giúp xã hội theo cách của mình", anh cười hiền lành nói.

Anh ve chai bỏ tết đi nhặt đinh trên quốc lộ - Ảnh 4.

"Tết này tôi sẽ ở lại để hút đinh rồi qua tết về thăm nhà sau", anh Thành cười tươi nói - Ảnh: LÊ PHAN

LÊ PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận