Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Anh vẫn hành quân...

18/09/2017 10:44 GMT+7

TTO - Ba tuần trước, khi siêu bão Harvey càn quét qua bang Texas (Mỹ), mạng xã hội "dậy sóng" với bức ảnh viên cảnh sát đặc nhiệm Hudeck bế hai mẹ con chị Cathy Phạm - người Mỹ gốc Việt - lên khu vực khô ráo trên xa lộ liên bang ở Houston.

Anh vẫn hành quân... - Ảnh 1.

Bức ảnh đó đã trở thành biểu tượng của chiến dịch cứu hộ người dân bị kẹt trong lũ lụt do ảnh hưởng của siêu bão và được hàng triệu lượt chia sẻ.

Khi nhiều người bày tỏ sự xúc động về tấm hình ấy, tôi lại nhớ đến hình ảnh hàng vạn người lính Việt Nam từ bao nhiêu năm qua vẫn lặng lẽ về cùng nhân dân mỗi mùa bão lũ. 

Như ngay lúc này, khi cơn bão số 10 vừa đi qua và cả một dải Bắc Trung Bộ ngổn ngang, nhà sập, đường sạt, đê vỡ, trường học, trạm xá thiệt hại... thì những người lao vào tâm bão giúp dân vẫn là họ - những người lính lực lượng vũ trang.

Sáng hôm trước, cũng có những tấm hình về người lính khiến nhiều người xúc động khi Trần Hoài - phóng viên của báo Quân Đội Nhân Dân - đăng trên Facebook của anh hình ảnh đoàn xe chở lính sư đoàn 324 vượt cầu Bến Thủy trên đường vào Hà Tĩnh giúp dân. 

Hình ảnh đoàn xe đi theo đội hình hành quân, gấp rút vội vã đến giúp dân khiến chúng ta liên tưởng tới những đoàn xe hành quân ra chiến trường năm xưa. 

Mà thật ra thiên tai cũng là một chiến trường khốc liệt không kém gì mặt trận súng đạn. Mấy chục năm làm phóng viên trên vùng đất quanh năm bão lũ dập dồn, mỗi đận thiên tai tôi lại gặp màu áo xanh của lính, màu cảnh phục công an về với dân.

Họ có mặt cùng với dân trên triền đê bị uy hiếp sẽ vỡ bởi lũ, họ có mặt trong đêm tối để đưa dân sơ tán, họ lao trên những chiếc canô vào nơi dân bị cô lập, họ khẩn trương dọn dẹp mớ ngổn ngang của tôn thép, của rều rác bùn đất... Lặng thầm và hào hiệp.

Làm việc tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sau bão số 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi thăm một đơn vị quân đội đang giúp dân giải quyết hậu quả cơn bão, dựng lại nhà cửa, trường học cho dân đã chỉ đạo thiếu tướng Nguyễn Sĩ Hội, phó tư lệnh Quân khu 4: 

"Nếu thấy thiếu lực lượng thì anh cứ báo cáo Bộ Quốc phòng để tăng cường giúp dân. Chúng ta phải huy động toàn bộ lực lượng và phối hợp với địa phương để khắc phục nhanh sau cơn bão, giúp dân sớm đảm bảo cuộc sống".

Cùng với sư đoàn 324 tăng cường vào giúp nhân dân Hà Tĩnh, sư đoàn 968 cũng từ Quảng Trị được tăng cường cho khu vực bắc Quảng Bình.

Nhớ đến hình ảnh đoàn xe hành quân giúp dân hôm nay và liên tưởng tới đoàn xe ra mặt trận năm xưa, không thể không nhớ đến rất nhiều người lính đã hi sinh trên đường đi cứu dân trong thiên tai mà tôi đã tận mắt chứng kiến. 

Đó là trung úy quân y Phạm Hữu Huyên của Tỉnh đội Quảng Bình trong cơn bão số 2 (tháng 8-2007) khi theo canô cứu dân ở xã Châu Hóa, trong đêm tối, canô bất ngờ vướng đường dây điện hạ thế bị đổ giăng ngang mặt nước, canô lật, anh Huyên hi sinh. 

Đó là trung tá Lê Văn Phượng của Thị đội Quảng Trị cũng theo canô cứu dân trong đêm, canô bị sóng dữ đánh chìm và anh hi sinh vào mùa mưa bão năm 2009.

Hôm qua, ở nhiều nơi là một ngày nắng đẹp sau khi bão tan và khi nhiều người trong chúng ta tận hưởng ngày nghỉ cuối tuần thì ở Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An... có hàng vạn người lính không có ngày chủ nhật. Họ đang sát cánh cùng dân thu dọn hậu quả cơn bão số 10.

LÊ ĐỨC DỤC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận