24/12/2020 23:28 GMT+7

Anh và EU đạt thỏa thuận Brexit 7 ngày trước hạn chót

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 24-12 thông báo đã đạt một thỏa thuận cho phép Anh rời EU (gọi là Brexit) kèm theo các cam kết đảm bảo lợi ích tối đa có thể.

Anh và EU đạt thỏa thuận Brexit 7 ngày trước hạn chót - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận thương mại mới là kết quả có ý nghĩa tích cực cho đôi bên vì tránh được một kịch bản chia tay thẳng thừng, không lưu luyến, khi còn 7 ngày nữa sẽ đến thời hạn Anh chính thức tách khỏi EU.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 24-12 tuyên bố thỏa thuận thương mại cùng EU không "ngon miệng" nhưng là thức quốc gia của ông cần.

"Tôi nghĩ chúng ta từng được bảo rằng sẽ không nhận được phần bánh của mình. Tôi sẽ không tuyên bố đây là một thỏa thuận ngon lành... nhưng tôi tin rằng đó là điều quốc gia này cần hiện nay và là điều đúng đắn cho nước Anh", ông nói.

Trước đó, Thủ tướng Anh cũng đăng lên Twitter bức ảnh ông giơ hai tay mang biểu tượng chiến thắng bên trong dinh thủ tướng kèm theo dòng chữ "Thỏa thuận đã xong".

Phát biểu trước các phóng viên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói: "Đây là một chặng đường dài và quanh co. Nhưng chúng tôi đã có một thỏa thuận tốt đẹp. Thỏa thuận này công bằng, cân bằng, và là điều đúng đắn và có trách nhiệm mà hai bên cùng thực hiện".

Trả lời Hãng tin Reuters, một nguồn tin ở Phố Downing nói: "Chúng tôi đã tái kiểm soát được tiền, biên giới, luật pháp, thương mại, và vùng biển đánh bắt cá của mình. Chúng tôi mang tới thỏa thuận tuyệt vời này cho toàn thể Vương quốc Anh trong một thời gian kỉ lục, và dưới những điều kiện đặc biệt khó khăn… tất cả những lằn ranh đỏ của chúng tôi về việc lấy lại chủ quyền đều đã đạt được".

Lãnh đạo Pháp, Đức và Tây Ban Nha và một số lãnh đạo châu Âu khác đã lên tiếng chúc mừng thỏa thuận trên.

Thỏa thuận đạt được phút chót này có thể cứu cả Anh lẫn EU khỏi cái kết đau đớn, song mối quan hệ giữa hai bên vẫn không tránh khỏi những tổn hại.

Anh đã chính thức rời EU từ ngày 31-1, nhưng sau đó là cả một quá trình chuyển giao đầy phức tạp. Trong quá trình này, các luật lệ về thương mại, đi lại và kinh doanh giữa Anh và EU vẫn không thay đổi cho đến cuối năm nay.

Dù nội dung chi tiết chưa được công bố, giới quan sát cho rằng thỏa thuận sẽ giúp hoạt động giao thương hàng hóa giữa hai bên vận hành êm thấm, nếu cả hai đạt được đồng thuận về việc miễn thuế quan và hạn ngạch. Thương mại hàng hóa chiếm đến một nửa trong tổng thương mại hàng năm 900 tỉ USD giữa Anh và EU.

Lãnh đạo Nghị viện châu Âu (EP) thông báo trên Twitter rằng cơ quan này sẽ phân tích chi tiết thỏa thuận mới, trước khi quyết định thông qua trong năm mới.

Anh và EU tiến sát thỏa thuận Brexit dịp Giáng sinh Anh và EU tiến sát thỏa thuận Brexit dịp Giáng sinh

TTO - Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ công bố thỏa thuận Anh rời EU (Brexit) vào đúng dịp Giáng sinh đêm 24-12, báo chí Anh và Mỹ dẫn nguồn quan chức cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên