Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Anh từ chối visa cho cháu cựu điệp viên Nga bị đầu độc

07/04/2018 00:16 GMT+7

TTO - Câu chuyện khủng hoảng ngoại giao sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga có những bước chuyển biến chưa thể đoán định được.

Anh từ chối visa cho cháu cựu điệp viên Nga bị đầu độc - Ảnh 1.

Cảnh sát điều tra chất độc hóa học của Anh tiến hành thu thập chứng cứ tại địa điểm được cho là nơi tìm cha con ông Sergei Skripal ngã gục do trúng độc ở TP Salisbury ngày 4-3 - Ảnh: REUTERS

Hôm nay (6-4), chính quyền Anh đã từ chối cấp visa sang Anh cho cô Viktoria Skripal – cháu gái của cựu sĩ quan tình báo Nga Sergei Skripal.

Cô Viktoria hiện sống ở Nga đã nộp đơn xin visa sang Anh hôm 4-4 với lý do muốn nói chuyện với chị gái Yulia rồi đưa chị ấy về Nga. Yulia là con gái của ông Sergei và cũng bị trúng độc như cha mình nhưng đã qua cơn nguy kịch.

Thậm chí vừa qua các đài truyền hình ở Nga cũng đã phát thông tin về cuộc điện đàm giữa Yulia và Viktoria sau khi Yulia được thông báo bình phục nhanh và có thể nói chuyện được.

Cho đến nay, Matxcơva vẫn yêu cầu được thăm lãnh sự với Yulia vì cô ấy hiện là một nhân chứng quan trọng của vụ việc xảy ra cách đây hơn một tháng và gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có giữa Nga và các nước phương Tây.

Về lý do từ chối visa cho Viktoria, hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh cho biết cô này "không đáp ứng các yêu cầu về luật nhập cư của Anh".

Trong khi đó nhà báo James Landale của đài BBC dẫn một nguồn tin từ chính quyền giải thích lý do từ chối cấp visa cho cô Viktoria là vì sợ cô này "trở thành con mồi, bị Matxcơva gây ảnh hưởng hoặc ép buộc và như thế cô ấy lại trở thành một nạn nhân mới".

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cho biết Matxcơva đang yêu cầu London phải có lời giải thích rõ ràng về việc từ chối cấp visa cho Viktoria.

Anh từ chối visa cho cháu cựu điệp viên Nga bị đầu độc - Ảnh 2.

Cô Yulia Skripal hiện đã nói chuyện được. Ảnh của Yulia trên tài khoản Facebook - Ảnh: REUTERS

Về tình hình sức khỏe cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, có tin ông ấy đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe có nhiều dấu hiệu dần bình phục.

Bà Christine Blanshard - Giám đốc Bệnh viện quận Salisbury - nơi ông Sergei đang đươc điều trị, cho biết việc điều trị của ông này đang cho kết quả tích cực khi sức khỏe người bệnh đang dần cải thiện và đã qua được giai đoạn nguy hiểm có thể đe dọa tới tính mạng.

Trước đó, cô Yulia Skripal - con gái ông Sergei - cũng đã thoát khỏi tình trạng hôn mê và hoàn toàn có thể xuất viện.

Ngày 4-3, cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury ở miền tây nam của Anh.

Ngay sau đó, London cáo buộc Matxcơva có liên quan dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực, kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Đến nay, hơn 150 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất. Chính phủ Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ việc ở Salisbury, đồng thời tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Matxcơva cho rằng đây là vụ việc do tình báo Anh dàn dựng và đẩy lên quá độ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề đối nội mà London đang đối mặt như vụ rời Liên minh châu Âu (Brexit) và vụ việc được đẩy lên tầm phương tây nhằm làm quên đi thất bại của khối này ở Syria (hiện quân đội của chính quyền Damascus đang dần giành thắng lợi ở nhiều địa bàn nhờ sự chống lưng của Nga).

Tất nhiên mỗi bên đều có lý lẽ của mình và chưa bên nào chịu lùi bước.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận