Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Anh tăng thêm 1000 cảnh sát sau khi bắt thêm nghi can khủng bố

17/09/2017 17:04 GMT+7

TTO - Cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ nghi can thứ 2 có liên quan đến vụ đánh bom tại nhà ga Parsons Green ở thủ đô London hôm 15-9.

Anh tăng thêm 1000 cảnh sát sau khi bắt thêm nghi can khủng bố - Ảnh 1.

Cành sát Anh bảo vệ an ninh ở địa điểm gần nhà ga Parsons Green - Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố ngày 17-9, cảnh sát thủ đô London cho biết đối tượng trên là một thanh niên 21 tuổi, bị bắt tối 16-9 tại khu ngoại ô Hounslow, phía tây London.

Đối tượng này bị bắt theo Đạo luật chống khủng bố của Anh và được đưa về một đồn cảnh sát ở phía Nam thủ đô London.

Vào trưa 16-9, cảnh sát Anh cũng đã bắt giữ một thanh niên 18 tuổi tại thành phố cảng miền nam Dover mà họ đánh giá là vụ "bắt giữ rất quan trọng". Cảng Dover là cảng nhộn nhịp bên bờ biển Manche mà bờ bên kia là nước Pháp.

Đối tượng này được cho là một nghi phạm mắt xích của vụ đánh bom khủng bố bất thành ở ga tàu điện ngầm Parsons Green.

Cảnh sát Anh đã cho sơ tán ở khu vực bắt giữ nghi phạm 18 tuổi nhằm tiến hành việc khám xét kỹ lưỡng và an toàn cho người dân.

Anh tăng thêm 1000 cảnh sát sau khi bắt thêm nghi can khủng bố - Ảnh 2.

Cảnh sát Anh tiến hành khám xét một căn hộ ở Sunbury-on-Thames vào ngày 16-9, được cho là có liên quan khủng bố - Ảnh: REUTERS

Cho đến giờ cảnh sát Anh vẫn chưa xác nhận nghi phạm này có nằm trong tầm ngắm của họ hay không. Điều này nhằm phản bác lại thông tin viết trên Twitter của tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó.

Dòng trạng thái của vị lãnh đạo Nhà Trắng đã khiến Thủ tướng Anh Theresa May phật ý vì phía Anh cho rằng đánh giá như thế là "quá vội". Bà cho biết không cần "sự giúp đỡ của ai đó" khi Anh đang làm phần việc điều tra của mình.

Nhưng bà Cressida Dick, chỉ huy cảnh sát thủ đô London đã khẳng định trên đài BBC, sau vụ bắt giữ thứ hai, rằng "cuộc điều tra đang tiến triển nhanh. Chúng tôi đã thực hiện những tiến triển đáng kể và chúng tôi đang cố gắng hết sức để giảm thiểu các mối đe dọa cho đất nước".

Chính phủ Anh hiện đã nâng mức cảnh báo an ninh lên mức "nguy hiểm" - mức cao nhất, đồng nghĩa với việc vụ tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đây là lần nâng cảnh báo lên cao nhất lần thứ hai trong vài tháng gần đây.

Thủ tướng Anh cũng đồng thời thông báo cho triển khai thêm 1.000 cảnh sát và cả binh sĩ quân đội bảo vệ một số địa điểm trọng yếu để lực lượng cảnh sát rảnh tay truy lùng thêm các nghi can khủng bố nghi ngờ có tham gia vụ khủng bố ở nhà ga và đang còn tẩu thoát.

Vụ tấn công làm ảnh hưởng tới một tàu điện ngầm bên trong nhà ga, xảy ra vào đúng giờ cao điểm buổi sáng, khoảng 8h20.

Rất may không có ai thiệt mạng vì vụ quả bom không phát nổ như mong muốn của bọn khủng bố nhưng có 29 người bị thương phải cần hỗ trợ y tế, trong đó 21 người vẫn phải nằm viện điều trị.

Thủ tướng Anh cũng thông báo trên đài truyền hình rằng "thiết bị nổ nhằm gây thiệt hại cao nhất" và thông tin cho biết nó đã không được kích nổ như ý muốn.

Anh tăng thêm 1000 cảnh sát sau khi bắt thêm nghi can khủng bố - Ảnh 3.

Thiết bị nổ trong xô nhựa giấu trong một túi vải đã không phát nổ như ý muốn của bọn khủng bố - Ảnh: REUTERS

Sau khi cảnh sát xác nhận đây là vụ tấn công khủng bố, Lực lượng Chống khủng bố Anh đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), không lâu sau đó, đã nhận trách nhiệm về vụ khủng bố nói trên.

Trong khi đó báo Le Parisien của Pháp đưa tin cảnh sát nước này đã cảnh báo về mối đe dọa tấn công khủng bố nhằm vào các tuyến đường sắt của châu Âu.

Báo Parisien dẫn một tài liệu mật của cảnh sát Pháp nêu rõ: "Chúng ta cần phải đặc biệt chú ý tới bất cứ thông tin nào liên quan đến các âm mưu phá hoại nhằm vào những khu vực được thiết kế cho tàu hỏa".

Theo báo trên, những kẻ khủng bố cũng có thể sẽ tiến hành các vụ phóng hỏa hoặc gây ngộ độc thực phẩm. Cảnh sát Pháp cũng khẳng định nguy cơ xảy ra tấn công tại nước này đang ở mức rất cao, buộc những cơ quan thực thi pháp luật phải xem xét lại các kế hoạch chống khủng bố

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận