Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Anh: Nguy cơ nhập viện của người mắc Omicron chỉ bằng 1/3 Delta

01/01/2022 06:29 GMT+7

TTO - Phép so sánh của các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh củng cố giả thuyết biến thể có hàng chục đột biến Omicron có độc lực nhẹ hơn Delta nhưng dễ lây hơn biến thể tiền nhiệm.

Anh: Nguy cơ nhập viện của người mắc Omicron chỉ bằng 1/3 Delta - Ảnh 1.

Người dân Anh đeo khẩu trang, chờ làm thủ tục tại Bệnh viện Hoàng gia London ngày 31-12-2021 - Ảnh: REUTERS

Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã bắt tay với đơn vị thống kê sinh học của Đại học Cambridge để phân tích 528.176 ca mắc Omicron và 573.012 người nhiễm Delta. Kết quả công bố ngày 31-12-2021 cho thấy bức tranh lạc quan giữa bối cảnh số ca mắc mới tại Anh liên tục tăng.

Nguy cơ nhập viện của người nhiễm biến thể Omicron là khoảng 1/3 so với biến thể Delta. Với người đã tiêm 2 liều và mắc Omicron, nguy cơ này thấp hơn 65% so với những người không được tiêm bất kỳ mũi vắc xin nào.

Tỉ lệ nhập viện thậm chí còn thấp hơn ở những người đã tiêm 3 liều, theo báo cáo của UKHSA. Theo đó, những người đã được tiêm liều nhắc lại có nguy cơ nhập viện thấp hơn 81% so với những người không được tiêm chủng.

Đối với biến thể Omicron, 3 liều vắc xin giúp giảm 88% nguy cơ nhập viện của người mắc có triệu chứng nhẹ so với người chưa tiêm, báo New York Times trích dẫn báo cáo thông tin thêm.

Mặc dù kết quả rất đáng khích lệ, UKHSA cho biết sẽ mất thêm nhiều thời gian hơn để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các ca bệnh Omicron sau khi nhập viện, từ đó mới có cái nhìn toàn diện hơn về độc lực của biến thể này.

"Hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn chặn triệu chứng thấp hơn đáng kể ở biến thể Omicron so với biến thể Delta và suy giảm nhanh chóng", UKHSA lưu ý.

Tuy nhiên, cũng theo cơ quan này, khả năng bảo vệ và giảm nguy cơ nhập viện của vắc xin lại lớn hơn nhiều so với ngăn xuất hiện triệu chứng. "Đặc biệt là sau khi tiêm liều nhắc lại, hiệu quả của vắc xin trong việc giảm nguy cơ nhập viện lên tới gần 90%", theo UKHSA.

Nước Anh đang trải qua một đợt gia tăng các trường hợp COVID-19 với số ca nhiễm hằng ngày là 189.846 ghi nhận đến hết ngày 31-12-2021. Đây là ngày thứ ba liên tiếp số ca mắc mới tại nước này trên 180.000, trùng với giai đoạn Omicron đang lấn lướt biến thể Delta.

Số lượng bệnh nhân cần thở máy vẫn duy trì ổn định trong suốt tháng 12-2021, không giống như những đợt cao điểm bùng phát dịch trước đó.

Phát hiện của UKHSA giúp giải thích lý do tại sao không có sự gia tăng đột biến bệnh nhân đến bệnh viện ngay cả khi số ca nhiễm ở Anh đã vượt qua bất kỳ làn sóng nào xảy ra trước đó, theo New York Times.

Nghiên cứu tại Nam Phi: Nhiễm Omicron hết bệnh nhanh, tử vong ít Nghiên cứu tại Nam Phi: Nhiễm Omicron hết bệnh nhanh, tử vong ít

TTO - Một nhóm nhà nghiên cứu đã theo dõi số ca mắc Omicron tại thành phố Tshwane. Họ nhận thấy chỉ 4,5% bệnh nhân nhập viện trong tháng 11 tử vong, trong khi tỉ lệ của đợt bùng dịch do biến thể Delta trước đó là 21,3%.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận