Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Nam Phi qua đỉnh dịch Omicron nhanh đáng kinh ngạc

31/12/2021 14:28 GMT+7

TTO - Tốc độ làn sóng dịch thứ 4 do biến thể Omicron ở Nam Phi nổi lên, đạt đỉnh, và rồi lắng xuống nhanh đáng kinh ngạc. Tại Mỹ, các nhà khoa học dự báo đợt dịch do biến thể Omicron ở nước này sẽ đạt đỉnh vào tháng 1-2022.

Nam Phi qua đỉnh dịch Omicron nhanh đáng kinh ngạc - Ảnh 1.

Người dân được tiêm vắc xin COVID-19 tại phòng khám Witkoppen ở Johannesburg, Nam Phi vào ngày 8-12 - Ảnh: AFP

Theo báo New York Times ngày 30-12, Chính phủ Nam Phi cho biết dữ liệu từ Bộ Y tế Nam Phi cho thấy nước này đã qua đỉnh dịch do biến thể Omicron mà không có sự gia tăng đột biến về số ca tử vong. Điều này mang lại "niềm hy vọng trong thận trọng" cho các quốc gia khác đang đối phó Omicron.

"Làn sóng dịch thứ 4 do biến thể Omicron ở Nam Phi nổi lên, đạt đỉnh, và rồi lắng xuống. Tốc độ của quá trình này thật đáng kinh ngạc" - tiến sĩ Fareed Abdullah tại Hội đồng Nghiên cứu y khoa Nam Phi cho biết.

Ông nói thêm: "Làn sóng dịch này đạt đỉnh trong 4 tuần và giảm mạnh trong hai tuần kế tiếp. Làn sóng dịch do Omicron đã kết thúc ở thành phố Tshwane. Số ca tử vong tăng ít trong khoảng thời gian này và xuống mức không đáng kể vào tuần trước".

Biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana và Nam Phi vào cuối tháng 11-2021. Omicron nhanh chóng trở thành biến thể thống trị ở Nam Phi, khiến số ca nhiễm ở nước này tăng vọt, với trung bình hơn 23.000 ca COVID-19 mỗi ngày vào giữa tháng 12, theo dự án Our World in Data tại Đại học Oxford.

Tuy nhiên, tuần trước, số ca bệnh COVID-19 ở Nam Phi đã giảm 30%, xuống mức trung bình gần 11.500 ca một ngày. Dữ liệu cho thấy số ca nhiễm đã giảm ở gần như mọi tỉnh (ngoại trừ Western Cape và Eastern Cape) và số ca nhập viện đã giảm ở gần như tất cả tỉnh (ngoại trừ Western Cape).

Sau khi Nam Phi qua đỉnh dịch do biến thể Omicron, một số nhà khoa học đã nhanh chóng dự báo mô hình dịch bệnh tương tự ở những nơi khác.

Ông Ali Mokdad, nhà dịch tễ học tại Đại học Washington và từng là nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, dự báo về tình hình dịch bệnh ở Mỹ: "Chúng ta sẽ trải qua tháng 1-2022 khó khăn, khi số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng, đạt đỉnh, và sau đó giảm nhanh".

Trước đó, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cũng dự đoán đợt dịch do biến thể Omicron ở Mỹ sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 1-2022.

9/10 nước ASEAN có Omicron, Thái Lan cao nhất 934 ca, triệu chứng sớm nhất là gì? 9/10 nước ASEAN có Omicron, Thái Lan cao nhất 934 ca, triệu chứng sớm nhất là gì?

TTO - Tại Đông Nam Á, trừ Lào, 9 nước ASEAN còn lại đều đã ghi nhận ca mắc biến thể Omicron. Thái Lan là quốc gia có số ca nhiễm Omicron cao nhất khu vực, với 934 ca.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận