Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Anh muốn tham gia CPTPP ngay khi có thể

11/06/2020 16:02 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Elizabeth Truss nói rằng London nóng lòng muốn tham gia hiệp định thương mại tự do Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và sẽ tìm kiếm các đối tác ở khu vực ASEAN.

Anh muốn tham gia CPTPP ngay khi có thể - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Elizabeth Truss - Ảnh: REUTERS

Tờ Nikkei Asian Review ngày 10-6 dẫn lời bà Truss cho biết Anh muốn tham gia CPTPP "ngay khi có thể" và hoan nghênh việc Nhật Bản ủng hộ Anh tham gia hiệp định này.

"Chúng tôi nghĩ việc này là mục tiêu chiến lược quan trọng của Anh khi làm việc với các đối tác có cùng chí hướng ở Thái Bình Dương, không chỉ Nhật Bản mà còn Canada, Mexico, Úc và New Zealand", bộ trưởng Anh nói.

Theo bà Truss, CPTPP, hiện chiếm 13% nền kinh tế toàn cầu, bao trùm phần lớn khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các quốc gia mà Anh muốn giao thương.

Ngoài ra, Anh cũng muốn trở thành đối tác đối thoại của ASEAN. Bà Truss cho biết điều này sẽ bổ sung cho CPTPP.

London đang tìm cách đẩy nhanh đàm phán về các thỏa thuận thương mại với hàng loạt quốc gia trên thế giới khi thời gian chuyển tiếp để rời EU sẽ chấm dứt vào cuối năm nay.

Anh đã bắt đầu đàm phán về hiệp định thương mại với Nhật Bản từ 9-6. Bà Truss khẳng định quan hệ với Nhật Bản là "cực kỳ quan trọng" và cuộc đàm phán này "hoàn toàn có thể" ký kết thỏa thuận trong năm nay.

Xuất nhập khẩu vượt 500 tỉ USD, CPTPP có hiệu lực lọt top 10 sự kiện nổi bật ngành công thương Xuất nhập khẩu vượt 500 tỉ USD, CPTPP có hiệu lực lọt top 10 sự kiện nổi bật ngành công thương

TTO - Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 500 tỉ USD, CPTPP có hiệu lực, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu chính thức được ký kết là 3/10 sự kiện nổi bật ngành công thương năm 2019 vừa công bố tối 25-12.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận