Anh kéo dài thời gian tự cách ly đối với người dương tính

31/07/2020 07:04 GMT+7

TTO - Trước lo ngại làn sóng lây nhiễm 2, giới chức y tế Anh công bố các biện pháp phòng chống mới như phong tỏa một số thành phố, tăng thời gian tự cách ly của các trường hợp dương tính hoặc có triệu chứng của COVID-19 từ 7 lên 10 ngày.

Anh kéo dài thời gian tự cách ly đối với người dương tính - Ảnh 1.

Cảnh báo thực hiện giãn cách xã hội ở Anh - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo phát đi tối 30-7, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết do người dân không tuân thủ giãn cách xã hội và có dấu hiệu dịch đã bùng phát trở lại từ những cuộc tụ tập trong nhà.

Theo hãng tin Reuters, do vậy ngay lập tức từ 0h sáng 31-7, người dân vùng phía bắc nước Anh ở Greater Manchester, West Yorkshire và East Lancashire bị cấm tụ tập giữa các hộ gia đình với nhau. Quyết định mới này được cho là ảnh hưởng đến 4,5 triệu người dân trong khu vực.

Trong phát biểu vài giờ trước đó, Thủ tướng Boris Johnson lại tuyên bố dịch COVID-19 tại Anh hiện "đang nằm trong tầm kiểm soát" với các biện pháp phòng ngừa hiệu quả của nước này, dù việc virus SARS-CoV-2 đang quay trở lại một số quốc gia châu Âu cho thấy đại dịch chưa kết thúc.

Ông Johnson nhấn mạnh nước Anh "đã thành công lớn" khi giảm được số ca tử vong vì COVID-19, nhưng với tình hình dịch bệnh hiện nay trên toàn thế giới, người dân cả nước cần "tiếp tục tập trung các nỗ lực và thực hiện tốt các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh". Theo ông, đây là việc làm "có ý nghĩa sống còn".

Anh kéo dài thời gian tự cách ly đối với người dương tính - Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock trong cuộc họp về COVID-19 với Thủ tướng Boris Johnson - Ảnh: AFP

Trong các biện pháp phòng chống mới của Anh, có quy định các trường hợp xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc có triệu chứng của bệnh COVID-19 tại Anh sẽ phải tự cách ly trong vòng 10 ngày, thay vì 7 ngày như trước đó.

Trong thông báo ngày 30-7, giới chức y tế Anh nêu rõ: "Những người có triệu chứng bệnh COVID-19 sẽ có khả năng truyền bệnh cao nhất ở thời điểm trước khi biểu hiện triệu chứng và sau khi đã phát bệnh vài ngày. 

Ngày càng có thêm bằng chứng, dù vẫn còn hạn chế, cho thấy rằng người mắc COVID-19 với triệu chứng nhẹ và đang hồi phục có ít khả năng làm lây bệnh, song nguy cơ vẫn hiện hữu trong vòng từ 7-9 ngày sau khi bắt đầu phát bệnh".

Đối với người đến từ nước ngoài, Anh cũng có các biện pháp cứng rắn hơn.

Sau khi áp dụng quy định cách ly 14 ngày đối với những người đến từ Tây Ban Nha, giới chức Anh cho biết đang theo dõi chặt chẽ và liên tục đánh giá tình hình dịch COVID-19 tại các khu vực khác ở châu Âu, trong đó có Pháp và Đức.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Sky News khi được hỏi về khả năng đưa Đức và Pháp vào danh sách các nước cách ly bắt buộc, Quốc vụ khanh Bộ Y tế Anh, bà Helen Whately nhấn mạnh chính phủ có thể phải hành động nếu tỉ lệ mắc COVID-19 gia tăng tại một quốc gia mà hiện Anh chưa áp đặt quy định cách ly y tế. 

Bà nhấn mạnh không thể mạo hiểm để virus SARS-CoV-2 lây lan một lần nữa trên toàn nước Anh.

Dịch COVID-19 ngày 31-7: WHO kêu gọi các nước xem xét mở cửa hàng không Dịch COVID-19 ngày 31-7: WHO kêu gọi các nước xem xét mở cửa hàng không

TTO - Theo thống kê của worldometer.info, đến sáng 31-7, toàn thế giới có hơn 17,4 triệu ca mắc COVID-19 với hơn 675.000 người đã tử vong. Trong số đó, gần 11 triệu người đã hồi phục.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận