Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam hơn 6 triệu USD ứng phó khẩn cấp COVID-19

30/07/2020 19:19 GMT+7

TTO - Ngày 30-7, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (đại diện Chính phủ Việt Nam) đã ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD để tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm COVID-19.


Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam hơn 6 triệu USD ứng phó khẩn cấp COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện C Đà Nẵng đã bị phong tỏa để ngăn chặn lây lan của dịch COVID-19 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Phát biểu tại lễ ký, bà Stefanie Stallmeister - quyền giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - cho rằng tình hình COVID-19 tại Việt Nam đang diễn tiến nhanh chóng. 

Đây là dự án được tài trợ bởi Quỹ Tài chính khẩn cấp phòng chống đại dịch (PEF) qua khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.

Dự án khẩn cấp này không chỉ giúp Chính phủ nhanh chóng theo dõi và ứng phó với COVID-19, mà còn góp phần xây dựng một hệ thống y tế vững chắc và có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai.

Theo Ngân hàng Nhà nước, dự án sẽ tăng cường năng lực của hệ thống phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh và dịch tễ trung ương và các hệ thống phòng xét nghiệm khác trên toàn quốc, giúp tăng năng lực đánh giá miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19.

Khoản viện trợ này cũng sẽ dùng cho công tác mua sắm và cung cấp thiết bị nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế phục vụ nghiên cứu, phát triển vắcxin mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh.

Dự án ​​sẽ hỗ trợ 200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh trên địa bàn toàn quốc. 

Đồng thời dự án còn hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu và sản xuất vắcxin, trực tiếp góp phần cải thiện năng lực của Việt Nam trong công tác phát hiện và ứng phó với đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của hỗ trợ từ Quỹ PEF và Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ nhằm nhanh chóng hoàn tất các thủ tục tiếp nhận khoản viện trợ trong thời gian ngắn nhất.

"Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ mà Quỹ PEF và Ngân hàng Thế giới đã dành cho Việt Nam khoản hỗ trợ quý báu này. Hi vọng trong thời gian tới Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ tìm kiếm thêm nhiều nguồn vốn viện trợ quý báu như đã dành cho dự án này" - Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng bày tỏ.

7 bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng, 2 người phải chạy ECMO 7 bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng, 2 người phải chạy ECMO

TTO - Trong số 34 bệnh nhân COVID-19 được xác nhận đến chiều tối 29-7, có 7 bệnh nhân chuyển nặng, thêm 1 bệnh nhân bắt đầu được chỉ định tim phổi nhân tạo (ECMO) từ chiều nay. Như vậy có 2 ca ECMO trong số 34 bệnh nhân mới.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận