Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Ảnh hưởng thời tiết mù khô, nhiều chuyến bay đến Điện Biên bị hủy

11/04/2022 11:23 GMT+7

TTO - Bamboo Airways và Vasco (công ty thành viên của Vietnam Airlines) hủy một số chuyến bay đi, đến sân bay Điện Biên Phủ. Lý do: thời tiết mù khô tại khu vực Tây Bắc cộng thêm khói đốt từ Lào trong mùa nương rẫy, cản trở tầm nhìn.

Ảnh hưởng thời tiết mù khô, nhiều chuyến bay đến Điện Biên bị hủy - Ảnh 1.

Ảnh hưởng thời tiết mù khô, nhiều chuyến bay đến Điện Biên bị hủy - Ảnh: VC

Ngày 11-4, Bamboo Airways cho biết sẽ tạm dừng khai thác các chuyến bay: QH1692, hành trình Hà Nội - Điện Biên; QH1691 hành trình Điện Biên - Hà Nội; QH1591 và QH1592 có hành trình Điện Biên - TP.HCM và ngược lại phải chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Nội Bài để đảm bảo an toàn. 

Các chuyến bay khác có lịch cất, hạ cánh tại sân bay Điện Biên Phủ trong thời gian này phải tạm dừng khai thác cho đến khi thời tiết có dấu hiệu khả quan hơn.

Tương tự, Vasco hủy 4 chuyến bay: 0V8202, 0V8204, 0V8203 và V8205 từ Điện Biên - Hà Nội và ngược lại trong ngày 11-4.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 10-4 đến ngày 17-4, khu vực Tây Bắc có mù khô cộng thêm khói đốt từ Lào trong mùa nương rẫy gây cản trở tầm nhìn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc di chuyển. 

Hiện tầm nhìn tại sân bay Điện Biên Phủ ở mức cực thấp - chỉ khoảng 2.000m, dưới mức tiêu chuẩn 4.200m. Điều này ảnh hưởng đến việc cất/hạ cánh của máy bay tại đây, trong có có các chuyến bay do Bamboo Airways, Vasco khai thác.

Các chuyên gia thời tiết cho hay độ ẩm cao, gió yếu, hơi nước bám vào những hạt nhân ngưng kết là đà ở tầng thấp là các yếu tố tạo ra lớp mù khô. Thay vào đó, nếu gió mạnh, các hạt sương sẽ bị xới tung, phát tán lên tầng cao. 

Theo các chuyên gia, tác động rõ ràng nhất của hiện tượng mù khô là làm cản trở tầm nhìn, gây khó khăn trong vấn đề di chuyển, ách tắc và có thể gây tai nạn giao thông. 

Bắc Bộ sáng có sương mù nhẹ và mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng Bắc Bộ sáng có sương mù nhẹ và mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11-4, Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

CÔNG TRUNG - TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận