Thứ 5, ngày 19 tháng 9 năm 2019

Ảnh giả đoạt giải nhất cuộc thi của Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh

30/04/2018 19:10 GMT+7

TTO - Giải thưởng ảnh uy tín của Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh trong năm 2017 đã trao giải nhất cho một tấm ảnh giả. Sự việc vừa vỡ lỡ thời gian gần đây.

Ảnh giả đoạt giải nhất cuộc thi của Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh - Ảnh 1.

Bức ảnh đoạt giải của Marcio Cabral hóa ra là ảnh giả

Bức ảnh "Kẻ săn đêm" của nhiếp ảnh gia Marcio Cabral chụp cảnh con thú ăn kiến tiến gần đến ổ mối lấp lánh trong đêm đầy sao tại vườn quốc gia Emas, Brazil đã đoạt giải nhất hạng mục Động vật trong môi trường sống.

Cabral nói rằng đã mất ba mùa phục kích trong rừng để có được bức ảnh ưng ý nhất.

Tuy nhiên, đây là bức ảnh giả mạo. Trong thực tế, không có con thú ăn kiến nào hết. Và Cabral đã bị tước giải.

Khi bức ảnh của Cabral đoạt giải, một thư tố cáo nặc danh được gửi đến ban tổ chức. Trong thư có đính kèm ảnh một con thú ăn kiến giả được trưng bày trong khu vực tham quan của vườn quốc gia Emas và khẳng định chính con thú ăn kiến giả này xuất hiện trong ảnh của Cabral.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh đã nhờ năm chuyên gia, hai trong số này chuyên về động vật hữu nhũ Nam Mỹ và thú ăn kiến, giám định. Kết luận của nhóm chuyên gia cho biết con thú ăn kiến trong bức ảnh của Cabral chính là con thú ăn kiến giả dược trưng bày ở khu vực tham quan.

Trong quá trình điều tra, Cabral đã cung cấp tất cả những gì ban tổ chức yêu cầu và khẳng định mình trong sáng. Cabral cũng có một nhân chứng nói rằng đã thấy con thú ăn kiến đi đến ổ mối. 

Tuy nhiên, cả Cabral và nhân chứng đều không trả lời được tại sao con thú ăn kiến chỉ xuất hiện đúng trong bức ảnh này mà không có trong các bức khác trong loạt chụp.

Roz Kidman Cox, một giám khảo của cuộc thi năm 2017, nói với CNN: "Cuộc thi đặt trọng tâm vào tính liêm khiết, đức hạnh. Và việc vi phạm luật như vậy là sự thiếu tôn trọng đối với cộng đồng đời sống hoang dã, vốn là trái tim của cuộc thi này".

Sau vụ việc, Cabral bị cấm tham gia vĩnh viễn cuộc thi ảnh của Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh.

Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật

TTO - Năm tấm ảnh chụp cô tiên đang bay của hai cô bé vào năm 1917 đã khiến Ngài Arthur Conan Doyle - cha đẻ thám tử huyền thoại Sherlock Holmes - và cả nước Anh tin là thật.

THẢO NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận