TTO - Năm tấm ảnh chụp cô tiên đang bay của hai cô bé vào năm 1917 đã khiến Ngài Arthur Conan Doyle - cha đẻ thám tử huyền thoại Sherlock Holmes - và cả nước Anh tin là thật.

TTO - Năm tấm ảnh chụp cô tiên đang bay của hai cô bé vào năm 1917 đã khiến Ngài Arthur Conan Doyle - cha đẻ thám tử huyền thoại Sherlock Holmes - và cả nước Anh tin là thật.

… một mùa hè năm 1917, hai chị em bạn dì Elsie Wright 16 tuổi và Frances Griffiths 10 tuổi, thực hiện bộ ảnh để đời, chụp được hình những sinh vật hình người có cánh nhỏ xíu vốn chỉ có trong truyện cổ tích, các cô tiên bay…

Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật - Ảnh 1.
Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật - Ảnh 2.

Tạp chí The Strand, trang. 463 (Tháng 12 năm 1920)

rthur Conan Doyle, tác giả với bộ sách trinh thám trong đó thám tử Sherlock Holmes phá án bằng những suy luận cực kỳ sắc sảo, lại là người tin rằng trên thế giới có tồn tại những cô tiên bé xíu, đến giúp đỡ con người.

Năm 1920, trên tạp chí Strand, ngài Conan Doyle viết bài báo nhan đề Những bức ảnh cô tiên - Sự kiện tạo bước ngoặt mô tả chi tiết các tấm ảnh của chị em Elsie, Frances, đồng thời chứng minh rằng bộ ảnh hoàn toàn thật, không phải là sản phẩm dàn dựng.

Với bài báo này, số Strand ra trước dịp Lễ Giáng sinh năm ấy đã bán hết veo chỉ trong vòng ba ngày.

Trong bài báo, ngài Conan Doyle nói rằng các âm bản bức ảnh đã được gửi đến Kodak và hãng sản xuất phim khổng lồ này không tìm thấy bất cứ dấu hiệu ngụy tạo nào. Ngài Conan Doyle cũng nói đến những ý kiến phản đối rằng dường như bối cảnh trong bức ảnh được dàn dựng và vì sao trước những sinh vật quá lạ như vậy nhưng Frances lại nhìn thẳng vào ống kính mà không hướng mắt về phía các cô tiên.

Cuối cùng, ngài Conan Doyle khẳng định rằng cô tiên trong những bức ảnh đó là thật bởi vì bản thân ông cùng nhiều tên tuổi khác không thể tìm ra bất cứ điều bất thường gì. Và hơn nữa, tác giả bộ ảnh là những cô bé hoàn toàn nghiệp dư ở một ngôi làng nhỏ bé nên không thể đủ kỹ xảo để qua mặt những chuyên gia hàng đầu London.

Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật - Ảnh 4.

ẽ rất sai nếu lấy tâm thế của con người trong thế kỷ 21 để nhìn về sự việc này. Hãy nhớ rằng đó là giai đoạn hậu Chiến tranh thế giới thứ nhất, khi nước Anh, dân Anh vẫn còn bàng hoàng với những mất mát về con người.

Con trai Kingsley, cùng hai anh rể và hai cháu trai của Ngài Conan Doyle đã chết trong chiến tranh. Không chỉ Ngài Conan Doyle, rất nhiều người Anh mất người thân sau cuộc chiến.

Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật - Ảnh 6.

Ngài Arthur Conan Doyle - cha đẻ thám tử huyền thoại Sherlock Holmes

Đặc biệt, giai đoạn đó, nhiều người Anh vẫn đang tin vào thuyết Thần trí - lý thuyết cho rằng có một hệ thống siêu nhiên giúp con người tiến hóa, trong đó mỗi tôn giáo nắm giữ một phần bí mật.

Ngoài ra, ngài Conan Doyle còn được nuôi dưỡng trong môi trường đậm đặc chất huyền bí Celtic. Cha ông nghiện rượu và sống những năm cuối đời trong nhà thương điên, ngày ngày vẽ hình cô tiên, người lùn, gia tinh… mà ông cho rằng đang sống quanh mình. Chú ông, Richard Doyle được công chúng biết đến với những bức tranh… cô tiên.

Đồng thời lúc đó, nhiều người nói rằng họ thấy cô tiên xuất hiện trên các chiến trường, đặc biệt tại Mons. Một số người khác khẳng định thấy linh hồn những tử binh bay chới với trên chiến trận.

Thậm chí, tác giả Richard Snugg, giảng viên Đại học Durham, khi viết cuốn Những câu chuyện ma thuật, chuyện thần tiên Anh quốc và Ái Nhĩ Lan trong thế kỷ 21, cho biết 57% người tham gia cuộc khảo sát bỏ túi của ông khẳng định thấy thần tiên.

Với xuất thân gia đình và hoàn cảnh tâm lý lúc bấy giờ, tờ Yorkshire Post viết rằng: "Chẳng lạ gì khi Ngài Conan Doyle là một trong những người tin vào điều siêu nhiên, huyền bí".

Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật - Ảnh 7.

ự việc bắt đầu vào mùa hè năm 1917 khi cô bé Frances trở về nhà ướt sũng vì té xuống con suối sau nhà. Bị má la, cô bé chống chế bằng lời nói dối rằng vì mải mê chơi với các cô tiên nên làm ướt áo. "Lời nói dối trắng trợn này" khiến Frances bị má phạt phải lên gác mái.

Tại đây, Frances kể câu chuyện cho chị họ Elsie. Và hai cô bé lên kế hoạch thực hiện cú lừa ngoạn mục nhất nước Anh trong thế kỷ 20, kéo dài 70 năm.

Elsie nói rằng sẽ chụp Frances với những cô tiên… giấy cắt ra từ quyển sách ảnh. Hai cô bé dán ảnh cô tiên vào giấy bìa, đính kim băng để cố định các cô tiên. Frances ngồi ở cuối vườn, đặt bốn cô tiên trước mặt, ba cô có cánh cô còn lại thổi sáo, rồi tạo dáng. Gương mặt nghiêm nghị, Frances nhìn thẳng vào ống kính. Elsie bấm máy.

Ảnh chụp cô tiên của hai chị em bạn dì Elsie Wright và Frances Griffiths

"Tác phẩm" của Frances và Elsie ra đời đúng như dự kiến nhưng không thuyết phục được ai, bị cha của Frances cho là "rác rưởi".

Nhưng hai cô bé không nản chí.

Một tháng sau, đến phiên Frances làm phó nhòm còn Elsie ngồi trên thảm cỏ, váy xòe rộng đang chơi với một thần lùn.

Một lần nữa, "tác phẩm' của Frances và Elsie không thuyết phục được cha của Frances và ông quyết định không cho hai cô bé lấy máy ảnh chơi nữa.

Nhưng bức ảnh thứ hai lại lay động được hai bà mẹ. Bà Polly Wright và Annie Griffiths bắt đầu tin thật và đưa hình đến Hội thần trí để kiểm chứng.

Sau nhiều suy xét, hội này khẳng định hai bức ảnh đã thực sự ghi lại được hình ảnh thế giới thần tiên.

Với kiến thức nhiếp ảnh hạn hẹp thời đó, người ta cho rằng chiếc máy ảnh có "quyền năng" thấy được những gì mắt thường không thể. Đồng thời, hai bức ảnh cũng cho thấy "sự ngây thơ của trẻ em", mà ở đây là Frances và Elsie, có sức mạnh tâm linh - nhìn thấy được thần tiên.

Cho tới trước thời điểm Ngài Conan Doyle viết bài cho tạp chí Strand vào năm 1920, hai chị em Frances và Elsie còn chụp thêm ba tấm ảnh cô tiên khác.

Cuối năm 1920, năm bức ảnh huyền thoại này được trưng bày tại Hội trường Hội thần trí tại đường Brompton, London.

Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật - Ảnh 10.

rong nhiều năm sau đó, sau khi Ngài Conan Doyle qua đời rất lâu, hai chị em Frances và Elsie tiếp tục khẳng định đã chụp được hình thế giới thần tiên.

Chỉ tận tới khi 76 tuổi, vào năm 1983, bà Frances mới thú nhận bốn trong năm bức ảnh là giả, những cô tiên trong hình được cắt ra từ sách ảnh. Bà "giữ" lại tấm cuối cùng, vẫn khư khư tấm thứ năm trong bộ ảnh là thật, cô tiên trong đó là thật.

Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật - Ảnh 12.

Hai chị em bạn dì Elsie Wright và Frances Griffiths

Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật - Ảnh 13.

Ba năm sau, bà Frances qua đời; hai năm sau nữa, bà Elsie cũng chết.

Trước khi chết, bà Elsie quyết định nói sự thật, sau nhiều lần từ chối bình luận những tiết lộ của bà Frances.

Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật - Ảnh 14.
Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật - Ảnh 15.
Đ.K.L
CƠ AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận