Bộ Quốc phòng Nga kết tội Mỹ bằng 'ảnh giả'

15/11/2017 11:28 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Nga vừa trở thành nạn nhân mới nhất của vấn nạn tin giả, hình ảnh tin tức khai quật khi nhầm lẫn dùng một bức ảnh trong năm 2016 để kết tội Mỹ ủng hộ IS.

Bộ Quốc phòng Nga kết tội Mỹ bằng ảnh giả - Ảnh 1.

Hình ảnh Bộ Quốc phòng Nga đăng tải 'minh họa' cho lời cáo buộc Mỹ yểm trợ để IS rút khỏi Abu Kamal ngày 9-11. Tuy nhiên, đây là ảnh chụp màn hình trong trò chơi AC-130 Gunship Simulator - Ảnh: CNN

Đài CNN cho biết trong sáng 14-11, tài khoản mạng xã hội của Bộ Quốc phòng Nga đăng hình cho rằng không quân Mỹ yểm trợ cho lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi Giáo (IS) rút lui khỏi Abu Kamal tại Syria trong ngày 9-11.

Theo Guardian, tài khoản của Bộ Quốc phòng Nga viết: "Thật sự Mỹ đã yểm trợ cho các quân đoàn IS khôi phục khả năng chiến đấu, tái triển khai quân và dùng nhóm này để phục vụ lợi ích của Mỹ tại Trung Đông".

Bộ Quốc phòng Nga còn nói rằng trong khi không quân Nga đang giúp lính Syria chiếm lại Abu Kamal từ IS thì giờ đây có bằng chứng Mỹ hợp tác với IS.

Kèm theo những lời lẽ cáo buộc này, Bộ Quốc phòng Nga còn đăng kèm năm tấm ảnh mô tả sự việc.

Tuy nhiên, cả năm tấm ảnh đều không đúng với nội dung phía Nga đưa ra.

Các nhóm 'điều tra' trên mạng đã nhanh chóng tìm ra được nguồn gốc của các bức ảnh.

Một tấm trong số này là ảnh chụp màn hình từ trò chơi điện tử về chiến đấu tên AC-130 Gunship Simulator: Special Ops Squadron.

Bốn tấm còn lại do Bộ Quốc phòng Iraq công bố, chụp lại cảnh không quân Iraq đánh bom các mục tiêu của IS tại Falluja trong năm 2016.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã phải xóa những gì viết trên tweet và xóa ảnh khỏi bài đăng trên Facebook.

Hãng thông tấn TASS của Nga Bộ Quốc phòng Nga nói rằng "một nhân viên dân sự đã nhầm lẫn đăng kèm những tấm ảnh này vào phát ngôn của Bộ".

Theo CNN, cho tới thời điểm này, bài của hãng TASS đăng lại phát ngôn cáo buộc Mỹ của Bộ Quốc phòng Nga vẫn còn nhưng toàn bộ hình đã bị xóa.

Đ.K.L.