Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Anh ghi nhận 30 ca đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca

02/04/2021 11:16 GMT+7

TTO - Giới chức y tế Anh ngày 1-4 nói họ đã xác nhận 30 trường hợp đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca. Trong khi đó Đức khuyến cáo người dưới 60 tuổi không tiêm vắc xin này liều thứ 2.

Anh ghi nhận 30 ca đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca - Ảnh 1.

Vắc xin AstraZeneca tại một phòng khám đa khoa ở Đức ngày 24-3-2021 - Ảnh: REUTERS

Cơ quan Quản lý dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh cho biết đã ghi nhận 30 ca đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, nhiều hơn 25 ca so với các báo cáo trước đây.

Cơ quan này không ghi nhận bất kỳ trường hợp đông máu nào sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech, theo Hãng tin Reuters.

Các quan chức y tế cho biết họ vẫn tin rằng lợi ích của vắc xin trong việc ngăn ngừa COVID-19 vượt xa các rủi ro đông máu mà người tiêm chủng có thể gặp phải.

Vào ngày 18-3, Cơ quan Quản lý dược phẩm của Anh cho biết họ ghi nhận 5 ca tai biến mạch máu não hiếm gặp trong 11 triệu liều vắc xin đã được tiêm ở nước này. Đến ngày 1-4, cơ quan này đã thống kê được 22 ca huyết khối tĩnh mạch não - một bệnh lý cực kỳ hiếm gặp, và 8 ca đông máu khác liên quan đến giảm tiểu cầu trong tổng 18,1 triệu liều đã được tiêm.

Một số quốc gia đang hạn chế sử dụng vắc xin của Hãng AstraZeneca trong khi những nước khác vẫn tiếp tục sử dụng vắc xin này. 

Trong khi đó, Ủy ban vắc xin Đức (STIKO) ngày 1-4 khuyến nghị những người dưới 60 tuổi đã tiêm liều đầu tiên của vắc xin Hãng AstraZeneca nên tiêm liều thứ 2 của một hãng khác.

Đầu tuần này, Đức nói chỉ những người từ 60 tuổi trở lên mới nên tiêm vắc xin AstraZeneca vì dù vắc xin có tác dụng phụ là huyết khối tĩnh mạch nguy hiểm nhưng hiếm gặp. Đồng thời, Chính phủ Đức nói sẽ sớm đưa khuyến nghị riêng cho những người trẻ hơn đã tiêm 1 liều vắc xin của hãng này.

Canada dừng tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi Canada dừng tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi

TTO - Giới chức y tế Canada ngày 29-3 đã yêu cầu các địa phương ngừng tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi, chờ phân tích mới về lợi ích cũng như rủi ro của loại vắc xin này dựa trên độ tuổi và giới tính.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận