Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Anh cử nhóm tàu sân bay 'lớn nhất một thế hệ' đến Biển Đông

28/04/2021 10:14 GMT+7

TTO - Tàu sân bay Queen Elizabeth và 8 tàu chiến khác cùng hàng ngàn thủy thủ sẽ lên đường tới châu Á từ đầu tháng 5. Trong hành trình dài 28 tuần, nhóm tàu chiến Anh sẽ đi qua Biển Đông, ghé thăm hơn 40 nước.

Anh cử nhóm tàu sân bay lớn nhất một thế hệ đến Biển Đông - Ảnh 1.

Tiêm kích F-35B cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ANH

Dù thông tin tàu chiến Anh tới châu Á đã râm ran từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên Anh công bố đội hình và hải trình cụ thể với nhiều cái "nhất".

Trong thông cáo ngày 27-4 đăng trên trang web của Chính phủ Anh, Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố đây là sự kiện tập trung sức mạnh hải quân và không quân "lớn nhất một thế hệ".

HMS Queen Elizabeth, tàu chiến mặt nước lớn nhất và mạnh nhất của hải quân Hoàng gia Anh, sẽ trở thành soái hạm trong nhóm tác chiến tàu sân bay đến châu Á.

Khu trục hạm HMS Defender và HMS Diamond, khinh hạm HMS Kent và HMS Richmond giữ vai trò hộ tống.

Để bảo đảm hải trình, nhóm tàu sân bay sẽ được hỗ trợ từ hai tàu tiếp tế RFA Fort Victoria và RFA Tidespring.

Hải quân Anh cũng tiết lộ tham gia hỗ trợ hành trình quy mô lớn này còn có một tàu ngầm hạt nhân lớp Astute mang theo tên lửa Tomahawk.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ mang theo 8 tiêm kích tàng hình F-35B, 4 trực thăng tấn công trên biển Wildcat, 7 trực thăng chống ngầm Merlin Mk2 và 3 trực thăng Merlin Mk4.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, chưa từng có tàu sân bay nào của Anh được biên chế nhiều trực thăng như vậy trong vòng 10 năm qua.

"Cả đất nước hãy tự hào vì những thủy thủ đoàn tận tụy, những người sẽ dành 6 tháng trên biển để cho thế giới thấy nước Anh sẽ không lùi bước mà tiếp tục giong buồm, tiến thẳng về phía trước và đóng vai trò chủ động trong việc định hình trật tự thế giới thế kỷ 21", thông cáo dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

Đội hình tàu sân bay Anh và đồng minh tới châu Á - Nguồn: BỘ QUỐC PHÒNG ANH

Trong hải trình đến châu Á, nhóm tàu sân bay Anh sẽ phối hợp diễn tập với hải quân các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Ấn Độ cùng khoảng 40 nước khác.

Các hoạt động nhằm chứng minh cho tuyên bố hướng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà London đã đưa ra trước đó, theo Bộ Quốc phòng Anh.

Hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ dự kiến sẽ cử một tàu khu trục cùng một phi đội tiêm kích F-35B phối hợp với nhóm tàu chiến Anh khi đến châu Á.

Với khả năng hạ cánh thẳng đứng và cất cánh trên đường băng ngắn cùng năng lực tàng hình, F-35B là tiêm kích trên hạm hiện đại nhất trên thế giới.

Trung Quốc đã bày tỏ thái độ không hài lòng kể từ khi thông tin tàu sân bay Anh sẽ tới Biển Đông được tiết lộ.

Trong một tuyên bố hồi tháng 3-2021, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói nước này "kiên quyết phản đối nước khác can dự vào các vấn đề khu vực với danh nghĩa đảm bảo tự do hàng hải".

Sau khi rút khỏi Liên minh châu Âu, Anh đã triển khai tầm nhìn "nước Anh toàn cầu", trong đó tăng cường quan hệ với các nước châu Á. Một bản đánh giá an ninh quốc phòng gần đây của London kêu gọi tăng cường hiện diện quân sự trên toàn cầu để bảo vệ các lợi ích của nước này.

Đưa 3 tàu chiến hiện đại nhất vào biên chế, Trung Quốc lập tức Đưa 3 tàu chiến hiện đại nhất vào biên chế, Trung Quốc lập tức 'giương oai' trên Biển Đông

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đích thân tới căn cứ Tam Á (đảo Hải Nam) dự lễ biên chế 3 tàu chiến hiện đại nhất của Trung Quốc cho hạm đội trực chiến Biển Đông. Buổi lễ diễn ra khi tàu sân bay Liêu Ninh vẫn lướt sóng trên Biển Đông.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận