Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Ăn uống cũng ảnh hưởng tới kích thước bộ não?

20/05/2018 09:49 GMT+7

TTO - Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến bộ não? Một nghiên cứu mới được công bố trên Neurology cho thấy những người có chế độ ăn uống lành mạnh có thể có khối lượng não lớn hơn.

Ăn uống cũng ảnh hưởng tới kích thước bộ não? - Ảnh 1.

Những người có chế độ ăn uống lành mạnh có thể có khối lượng não lớn hơn, theo nghiên cứu mới đây - Ảnh: iStock

Meike Vernooij - một giáo sư về dịch tễ học và X-quang tại trung tâm y tế Đại học Erasmus ở Hà Lan, và các cộng sự muốn xem chế độ ăn uống có thể tác động đến bộ não như thế nào.

Họ đã hỏi hơn 4.000 người lớn tuổi ở Hà Lan (tuổi trung bình là 66) về những gì họ ăn và phân tích những hình quét bộ não suốt hơn 10 năm.

Những người có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, giống như chế độ ăn Địa Trung Hải (giàu trái cây, rau và chất béo lành mạnh từ các nguồn như cá, và ít thịt đỏ) cho thấy có tổng khối lượng não bộ lớn hơn.

Họ cũng có nhiều chất xám và trắng hơn - vốn là một cách đo lường mật độ thần kinh trong não.

Ở những người có chế độ ăn uống lành mạnh, khu vực não chịu trách nhiệm xử lý ký ức - còn được gọi là hồi hải mã, cũng lớn hơn.

Vernooij và nhóm của bà cũng phân tích ảnh hưởng của các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng riêng lẻ, và thấy rằng không có thành phần nào trong chế độ ăn uống chịu trách nhiệm cho lợi ích rõ ràng trên.

Tác dụng kết hợp của việc ăn nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, sản phẩm làm từ sữa và cá dường như góp phần vào chuyện làm cho khối lượng não lớn hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những người uống ít đồ uống có đường hơn, như xô-đa, cũng có khối lượng não lớn hơn.

Mặc dù nghiên cứu trên không tìm hiểu thêm về việc liệu chế độ ăn uống có thể thay đổi khối lượng não hay ảnh hưởng đến chức năng não hay không, nhưng Vernooij và cộng sự tin rằng những phát hiện này có thể dẫn đến nghiên cứu mới về vấn đề chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến rối loạn não như thế nào.

"Tôi nghĩ rằng những kết quả này mở ra rất nhiều cơ hội", Pauline Croll - đồng tác giả nghiên cứu tại Erasmus, nói.

"Chúng ta đã được biết rằng chế độ ăn uống lành mạnh có liên quan đến sức khỏe não bộ và có thể chống lại sự thoái hóa thần kinh. Tuy nhiên, để thực sự nói rằng một chế độ ăn uống tốt có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ thì chúng ta cần có nghiên cứu lớn hơn và theo dõi lâu hơn".

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có thể tiếp tục công việc của họ để xem liệu những thay đổi trong chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khối lượng não và có khả năng làm tăng khối lượng, nhằm làm chậm lại hoặc đảo ngược sự suy giảm nhận thức hay không.

5 cách để bộ não không "phản chủ" 5 cách để bộ não không 'phản chủ'

TTO - Nhờ bộ não, con người có khả năng phân tích, xử lý thông tin và giải quyết vấn đề đáng kinh ngạc.

NHÃ THANH (Theo Time)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận