Tổn thương não nhẹ cũng tăng nguy cơ bệnh Parkinson

23/04/2018 09:06 GMT+7

TTO - Theo một nghiên cứu mới, ngay cả những tổn thương não tương đối nhỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ tình trạng thoái hóa thần kinh, hay còn gọi là bệnh Parkinson.

Tổn thương não nhẹ cũng tăng nguy cơ bệnh Parkinson - Ảnh 1.

Ảnh: Parkinson's News Today

Nghiên cứu vừa được xuất bản trên tạp chí Neurology đã phát hiện ra một sự liên hệ mạnh mẽ giữa những tổn thương não (TBI) và nguy cơ tăng khả năng mắc bệnh Parkinson, bất kể mức độ nghiêm trọng của chấn thương đó là như thế nào đi nữa.

Cụ thể, những phát hiện trên có liên hệ tới các cựu chiến binh, những người có dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của Cơ quan quản lý sức khỏe cựu chiến binh Mỹ từ năm 2002 đến 2014.

Theo cuộc nghiên cứu cho biết, so với những người chưa bao giờ bị TBI, mức độ gia tăng nguy cơ bị bệnh Parkinson - dù nhìn chung vẫn tương đối thấp, dao động từ 56% đối với các cựu chiến binh đã bị chấn thương nhẹ đến 83% đối với những người bị TBI vừa phải cho đến nghiêm trọng.

Những người không bị bất tỉnh vào thời điểm bị chấn thương - tình trạng được xem là nghiêm trọng nhất của TBI - có nguy cơ tăng 33%.

Những khuynh hướng này vẫn đúng ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu bao gồm luôn những yếu tố khác mà có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh Parkinson, như việc sử dụng thuốc, các bệnh kinh niên, và trình độ học vấn.

Nghiên cứu trên đã sử dụng mẫu nghiên cứu từ 325.870 cựu chiến binh, mà phân nửa trong số đó là đã bị TBI. Mỗi cá nhân bị TBI được "ghép cặp" với một cá nhân không bị TBI có độ tuổi tương đương, để giữ cho việc so sánh càng chính xác càng tốt. 

Bất cứ khi nào có thể, mức độ nghiêm trọng của TBI ở một cá nhân tham gia nghiên cứu cũng được ghi rõ.

Không cá nhân nào trong số những cựu binh trên bị Parkinson tại thời điểm bắt đầu của cuộc nghiên cứu, và chỉ một số lượng tương đối nhỏ - 1.462 người, nghĩa là chưa tới 1% của mẫu nghiên cứu, được chẩn đoán là bị mắc Parkinson trong suốt quãng thời gian theo dõi tiếp theo sau cuộc nghiên cứu, kéo dài trung bình khoảng 4,6 năm.

Tuy nhiên, trong số những người bị rối loạn thoái hóa thần kinh, mà theo thời gian sẽ làm cản trở sự vận động và chức năng cơ thể, thì 65% đã bị TBI trước đó.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy một sự liên hệ mạnh mẽ giữa chấn thương đầu và tình trạng thoái hóa thần kinh CTE, một hội chứng chấn thương mãn tính ở não thường ảnh hưởng tới các vận động viên chuyên nghiệp.

Và dù cuộc nghiên cứu mới này chỉ xem xét các cựu binh, nhưng những phát hiện của nó cũng có thể đúng cho các vận động viên và những người khác nói chung.

"Ngoài ra, vì đa số các trường hợp TBI mà những cựu binh mắc phải xảy ra trong cuộc sống đời thường của họ trước hoặc sau khi tham gia quân ngũ, nên các kết quả của cuộc nghiên cứu này cũng có thể mang những ngụ ý quan trọng cho người bình thường và các vận động viên", các tác giả viết.

Có thể phát hiện sớm bệnh Parkinson bằng....vẽ Có thể phát hiện sớm bệnh Parkinson bằng....vẽ

TTO - Một bài kiểm tra nhỏ trong đó yêu cầu người chơi vẽ một vòng xoắn ốc trên một tờ giấy có thể được sử dụng để chẩn đoán sớm bệnh Parkinson.

NHÃ THANH (Theo Time)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận