Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Ấn tượng Việt Nam

02/09/2021 12:35 GMT+7

TTO - Chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai, nhiều người nước ngoài đã góp phần quảng bá đất nước và con người Việt Nam ra thế giới qua những bức ảnh tuyệt đẹp và đầy ý nghĩa.

Ấn tượng Việt Nam - Ảnh 1.

Bức ảnh nổi tiếng của Prabu Mohan thể hiện sự đồng lòng của người dân Việt Nam trong đại dịch COVID-19

Một số bức ảnh có khả năng chạm đến nhiều người hơn vì chúng có thể kết nối với người xem về mặt cảm xúc. Đây là một bức ảnh có chủ đề COVID-19 và trong một thời điểm mà mọi người đều cảm thấy bất an vì virus, nó mang lại cho người ta cảm giác tự tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau chiến đấu với nó.

Prabu Mohan

Ảnh của tôi thường ẩn chứa nhiều tâm trạng. Tôi không thường chụp những khoảnh khắc vui vẻ. Tôi không chụp hoàng hôn tuyệt đẹp hay cầu vồng. Những bức hình của tôi luôn kể một câu chuyện nào đó.

Aron Schuftan

Được chụp vào tháng 4-2020, bức ảnh “We are in it together” (tạm dịch: “Chúng ta sát cánh bên nhau”) với hàng trăm lá quốc kỳ Việt Nam được treo ở ban công các căn hộ một chung cư tại Hà Nội, tạo nên khung cảnh vừa rực rỡ vừa hùng tráng.

Bức ảnh đoạt giải nhất hạng mục World in Lockdown (Thế giới bị phong tỏa) tại giải thưởng quốc tế nhiếp ảnh trên không - Aerial Photography Awards - cuối năm ngoái.

Tác giả bức ảnh là ông Prabu Mohan (người Ấn Độ) có gần 10 năm sinh sống ở Việt Nam. “Đoàn kết là rất quan trọng, và tôi đã thấy rất rõ điều đó ở đây, không những trong những lúc khó khăn như thời dịch COVID-19, mà còn là những khoảnh khắc hạnh phúc như khi mọi người cùng nhau ra đường ăn mừng chiến thắng một trận bóng đá vậy” - ông Prabu (chủ nhân kênh Instagram @the_prabster) chia sẻ thêm.

Aron Schuftan, một bác sĩ người Mỹ 46 tuổi đang làm việc tại TP.HCM, đã có 20 năm chụp hình Việt Nam, quê hương của mẹ ông. Trong hàng ngàn nhân vật trong những câu chuyện ông “chụp” ở Việt Nam, một cụ bà bán hàng rong ở hồ Gươm cứ khiến ông nhớ mãi.

“Hồi đó mỗi dịp từ Mỹ về thăm ba mẹ, tôi thường chạy quanh hồ và luôn thấy bà ở đó... Bà bán hàng nuôi một đứa con khuyết tật” - Aron kể về bức ảnh ông chụp khoảnh khắc cụ bà đang chắp tay cầu nguyện.

Trong khi đó, Việt Nam qua lăng kính của chàng trai Indra Wu (người Indonesia) trên trang Instagram @indrawuphoto là ruộng bậc thang mướt mắt ở Mù Cang Chải (Yên Bái), là dòng Nho Quế uốn lượn qua hẻm vực Tu Sản, hay Gành Đá Đĩa hùng vĩ giữa biển trời Phú Yên. “Tôi muốn ai đến Việt Nam cũng được nhìn thấy những nơi như vậy” - Indra chia sẻ.

Ấn tượng Việt Nam - Ảnh 4.

Dòng sông Nho Quế chảy qua hẻm vực Tu Sản ở Hà Giang - Ảnh: INDRA

Ấn tượng Việt Nam - Ảnh 5.

Bữa ăn của một gia đình tại góc ngã tư Pasteur - Lê Lợi, quận 1, TP.HCM - Ảnh: ARON SCHUFTAN

Ấn tượng Việt Nam - Ảnh 6.

Một cụ bà bán hàng rong cầu nguyện bán đắt hàng bên hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội - Ảnh: ARON SCHUFTAN

Ấn tượng Việt Nam - Ảnh 7.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, Yên Bái, là một trong những điều khiến anh chàng người Indonesia Indra mê mẩn Việt Nam - Ảnh: INDRA

Ấn tượng Việt Nam - Ảnh 8.

Phố cổ Hội An rực rỡ sắc màu trong một bức ảnh do Prabu Mohan chụp tháng 8-2019

Ấn tượng Việt Nam - Ảnh 9.

Khoảnh khắc người dân đổ ra khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam trước Qatar ở AFC Cup tháng 1-2018 - Ảnh: PRABU MOHAN

'Ấn tượng Việt Nam' lay động và vấn vương qua mỗi miền đất nước

TTO - Gần 100 bài viết được chọn đăng đưa bạn đọc đến nhiều ngóc ngách nhỏ của những miền quê, của những con phố, con hẻm bình dị của phố xá nhộn nhịp.

NGỌC ĐÔNG - NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận