23/05/2024 11:00 GMT+7

Ấn tượng Techfest Quang Nam 2024

LÊ TRUNG
và 1 tác giả khác

Tuần lễ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ V - Techfest Quang Nam 2024 với chủ đề “Tài sản trí tuệ và công nghệ số – Nền tảng khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi xanh” vừa diễn ra đã để lại những ấn tượng thú vị.

Một chương trình thuộc Techfest Quang Nam 2024 - Ảnh: L.T

Một chương trình thuộc Techfest Quang Nam 2024 - Ảnh: L.T

Nhiều chương trình đặc sắc

Điểm nhấn của sự kiện là chương trình nghệ thuật và Khai mạc TechFest Quang Nam 2024 giữa tháng 5 cùng chương trình vinh danh tài năng khởi nghiệp xứ Quảng 2024.

TechFest Quang Nam 2024 quy tụ hơn 350 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp - nông thôn tiêu biểu, thành tựu sáng tạo trẻ, sáng tạo khoa học - công nghệ của tỉnh, các địa phương.

Ngoài ra còn có các hoạt động như hội thảo khoa học quốc tế phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, kết nối với doanh nghiệp, định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế, hội thảo khoa học sinh viên ứng dụng công nghệ số trong học tập và khởi nghiệp.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Nam tham quan các sản phẩm trưng bày của doanh nhân trẻ - Ảnh: V.A

Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Nam tham quan các sản phẩm trưng bày của doanh nhân trẻ - Ảnh: V.A

Bên cạnh đó còn có nhiều diễn đàn như diễn đàn khởi nghiệp Quốc gia du lịch nông nghiệp gắn kết vùng di sản văn hóa - Duy Xuyên 2024, diễn đàn nghệ thuật truyền thông khởi nghiệp và vai trò báo chí, Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia "Dược liệu và Mỹ phẩm Việt Nam lần thứ 2 - Quảng Nam 2024"; Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia "Kết nối đầu tư, thương mại điện tử trên nền tảng số cho doanh nghiệp khởi nghiệp"; Diễn đàn tư vấn "Phụ nữ Quảng Nam khởi nghiệp sáng tạo chuyển đổi xanh"….

Tuần lễ TechFest Quang Nam đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về vai trò của khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; tạo động lực, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân; xây dựng văn hóa khởi nghiệp trong mọi tầng lớp nhân dân; góp phần quảng bá thương hiệu doanh nghiệp của cả nước nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng và khai thác hiệu quả các thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước và quốc tế.

Thúc đẩy tinh thần, kỹ năng khởi nghiệp

Chuỗi diễn đàn, hội thảo khởi động TechFest Quang Nam 2024 mang lại nhiều giá trị, góp phần thúc đẩy tinh thần, kỹ năng khởi nghiệp. Chỉ trong ba ngày (15 - 17-5), đã diễn ra 2 hội thảo, 3 diễn đàn, 1 tọa đàm. Những hoạt động này tạo cơ hội giao lưu, xúc tiến thương mại, hợp tác về khởi nghiệp, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp.

Tại Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia dược liệu và mỹ phẩm Việt Nam lần thứ 2, ông Hồ Quang Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh - cho rằng để ngành công nghiệp dược liệu và mỹ phẩm tại Quảng Nam nói riêng và quốc gia nói chung phát triển không chỉ cần có nguồn nguyên liệu dồi dào, chất lượng cao, mà còn cần có sự đổi mới trong công nghệ sản xuất và quản lý thị trường.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng đại biểu chụp hình lưu niệm - Ảnh: L.T

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng đại biểu chụp hình lưu niệm - Ảnh: L.T

"Tỉnh đã và đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, nhằm tạo ra những sản phẩm dược liệu và mỹ phẩm có giá trị gia tăng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong nước và quốc tế" - ông Bửu nhấn mạnh.

Đồng thời sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất cấp thẩm quyền ban hành các cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm, cũng như việc tiếp cận thị trường quốc tế và hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin hiện đại, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh và mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng.

Ông Bửu cũng cho rằng đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cộng đồng khởi nghiệp có thể gặp gỡ, trao đổi, hợp tác, nâng tầm mối quan hệ đối tác giữa các bên, mở ra những hướng đi mới, đánh dấu tiềm năng cho sự phát triển của ngành công nghiệp dược liệu và mỹ phẩm tại Việt Nam.

Các đại biểu tham quan gian hàng mỹ phẩm tại Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia dược liệu và mỹ phẩm - Ảnh: L.T

Các đại biểu tham quan gian hàng mỹ phẩm tại Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia dược liệu và mỹ phẩm - Ảnh: L.T

Tại Tọa đàm Doanh nhân Việt Nam tư duy lãnh đạo mới, ông Phan Ngọc Minh - chủ tịch CLB Doanh nhân trẻ Quảng Nam - cho biết chủ đề diễn đàn nhấn mạnh đến vấn đề thay đổi tư duy để cập nhật những kiến thức, xu thế mới để doanh nghiệp bắt kịp nhịp phát triển chung của thời đại. Theo ông, không có khái niệm "lãnh đạo mới" mà chúng ta cần thay đổi tư duy để cập nhật những kiến thức, xu thế mới để doanh nghiệp bắt kịp nhịp phát triển chung của thời đại.

Tại Hội thảo khoa học quốc tế "Phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên", phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cho rằng đây là dịp đánh giá thực trạng phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, kết nối với doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp nói riêng và giáo dục đào tạo nói chung.

Qua đó, nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu, xác định nguyên nhân nhằm đề xuất các giải pháp thiết thực thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các đơn vị quản lý, sử dụng lao động nhằm mở ra nhiều cơ hội mới cho học sinh, sinh viên cũng như định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế.

"Đồng thời đề xuất, kiến nghị cấp trên một số giải pháp nâng cao hiệu quả phát triển ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của học sinh sinh viên giai đoạn 2023 - 2025 và những năm tiếp theo" - ông Tuấn nói.

Một hoạt động nằm trong Techfest Quang Nam 2024 - Ảnh: L.T

Một hoạt động nằm trong Techfest Quang Nam 2024 - Ảnh: L.T

Giữ rừng giữ biển, Cù Lao Chàm là xã có doanh thu cao nhất Quảng NamGiữ rừng giữ biển, Cù Lao Chàm là xã có doanh thu cao nhất Quảng Nam

Nhìn lại 15 năm từ ngày được UNESCO ghi danh Khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2009, Quảng Nam cho rằng có nhiều bài học quý rút ra đối với việc giữ hòn đảo ngọc Cù Lao Chàm, thành phố Hội An.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên