Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Án tử lơ lửng trên đầu nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen

08/01/2019 15:40 GMT+7

TTO - Ông Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học Trung Quốc gây chấn động thế giới với vụ chỉnh sửa gen cho một cặp song sinh, đang được quản thúc cẩn mật và có khả năng đối mặt với án tử hình vì tội... tham nhũng và hối lộ.

Án tử lơ lửng trên đầu nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen  - Ảnh 1.

Nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê - Ảnh: AP

Ông Hạ Kiến Khuê (He Jian Kui) chính là nhà khoa học đã gây chấn động dư luận thế giới trong tháng 11-2018 vừa qua khi công bố đã chỉnh sửa gen thành công cho hai bé gái sinh đôi để các em bé này có khả năng miễn nhiễm virút HIV/AIDS.

Nhà di truyền học Robin Lovell-Badge đến từ Viện Francis Crick (Anh) mới đây tiết lộ với tờ Telegraph (Anh) rằng ông Hạ Kiến Khuê có thể phải đối mặt với án tử hình vì tội tham nhũng và hối lộ. Theo ông Robin Lovell-Badge, lý do dẫn tới bản án tử hình này cũng có thể vì nghiên cứu bừa bãi của ông Hạ.

Ông Robin Lovell-Badge chính là người đã tổ chức Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen người (ISHGE) lần thứ hai tại Đại học Hong Kong hồi cuối tháng 11-2018.

Khi biết tới thí nghiệm gây tranh cãi của ông Hạ, ông Lovell-Badge đã quyết định mời nhà khoa học 34 tuổi này tới hội nghị để gặp các nhà khoa học khác nhằm giúp ông Hạ "kiểm soát những thôi thúc của ông".

"Hiện các bộ khoa học và y tế (Trung Quốc) đang dẫn đầu một cuộc điều tra chính thức", ông Lovell-Badge nói với tờ Telegraph. Vị này cho biết: "Khá nhiều người (tại Trung Quốc) đã mất đầu vì tội tham nhũng".

Theo tờ Telegraph, các nhà khoa học khác ở Anh am hiểu tình hình ông Hạ cũng đang lo ngại ông có thể bị tử hình với các các buộc tham nhũng và hối lộ.

Ông Hạ cũng có thể đã vi phạm các chỉ đạo về nghiên cứu đã được vạch ra khi ông liều lĩnh cấy phôi biến đổi gen vào cơ thể người mẹ thay vì phá hủy mẫu nghiên cứu theo quy định.

Trước đó, theo báo New York Times (Mỹ), ông Hạ Kiến Khuê hiện đang bị quản thúc tại căn hộ tầng 4 thuộc nhà khách của Đại học Khoa học và và kỹ thuật miền nam ở thành phố Thâm Quyến. 

Hai ban công nối với căn hộ của ông Hạ đều được bao quanh bởi hàng rào kim loại. Buổi tối có 4 người mặc thường phục túc trực bên ngoài căn hộ của ông Hạ.

Hình ảnh nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc bị quản thúc cẩn mật Hình ảnh nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc bị quản thúc cẩn mật

TTO - Báo New York Times xác nhận tình trạng hiện tại của ông Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc, đang bị quản thúc tại căn hộ tầng 4 thuộc nhà khách của đại học nơi ông làm việc.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận