09/09/2023 20:54 GMT+7

‘Ăn truyện Nhóc Maruko cho hết ốm’

Food blogger Phan Anh Esheep kể từng dùng đặc quyền của đứa trẻ khi bị ốm là xin mẹ ra hiệu sách Nhân Dân mua cho mình cuốn Nhóc Maruko mới nhất, vì ‘chỉ cần ăn truyện Maruko thôi thì con sẽ hết ốm’.

Food blogger Phan Anh Esheep và cuốn truyện tranh Nhóc Maruko mà cô còn giữ được từ thuở nhi đồng tới giờ - Ảnh: T.ĐIỂU

Food blogger Phan Anh Esheep và cuốn truyện tranh Nhóc Maruko mà cô còn giữ được từ thuở nhi đồng tới giờ - Ảnh: T.ĐIỂU

Trong khi đó, biên tập viên Diệp Chi của Đài truyền hình Việt Nam nịnh nọt bác cho thuê truyện bằng cách nhổ tóc bạc cho bác để được bác cho đọc truyện tranh Nhóc Maruko miễn phí.

Những câu chuyện cảm động về niềm đam mê truyện tranh Nhóc Maruko của các cô bé cậu bé 8x, 9x hơn 20 năm trước được biên tập viên Diệp Chi, Food blogger Phan Anh Esheep, MC, ca sĩ Vietnam Idol Bùi Minh Quân chia sẻ trong buổi giao lưu nhân dịp bộ sách Nhóc Maruko của cố họa sĩ Momoko Sakura chính thức ra mắt độc giả Việt Nam ngày 9-9 tại Hà Nội.

Nhóc Maruko phiên bản tiếng Việt đậm hoài cổ

Cùng với chú mèo máy Doraemon, Thám tử lừng danh Conan, Nhóc Maruko được xem là một trong những biểu tượng văn hóa của Nhật Bản. Khi bộ truyện tranh Nhóc Maruko đến với độc giả Việt Nam gần 30 năm trước đã trở thành một phần tuổi học trò ngọt ngào của rất nhiều cô cậu 8x, 9x.

Lần này, NXB Kim Đồng sau hơn 10 năm thương lượng bản quyền đã đưa bộ truyện trở lại Việt Nam với một hình thức mới dành riêng cho độc giả Việt, đậm màu hoài cổ nhưng vẫn giữ trọn phong cách vui tươi, dễ thương từ minh họa gốc của tác giả, lại tăng khổ sách so với khổ manga truyền thống để tăng thêm trải nghiệm cho độc giả.

Series truyện xoay quanh cuộc sống ở nhà và ở trường của cô nhóc dễ thương Maruko với vô vàn khoảnh khắc hài hước và xúc động về tình cảm gia đình, bè bạn đã từng làm say lòng không biết bao cô bé Việt đầu những năm 1990.

BTV Diệp Chi (phải) và Food blogger Phan Anh Esheep chia sẻ những ký ức khó quên với Nhóc Maruko trong tuổi thơ của mình - Ảnh: T.ĐIỂU

BTV Diệp Chi (phải) và Food blogger Phan Anh Esheep chia sẻ những ký ức khó quên với Nhóc Maruko trong tuổi thơ của mình - Ảnh: T.ĐIỂU

Thuốc chữa ốm của những cô nàng 8x

Phan Anh Esheep kể cô say mê truyện tranh Nhóc Maruko tới độ vào năm lớp 8, một lần ốm không ăn uống gì được, mẹ cô dỗ dành con gái muốn ăn gì cho nhanh khỏi ốm mẹ cũng sẽ mua cho.

Và dường như chỉ đợi có thế, cô bé Phan Anh đang nằm ốm lập tức vui tươi xin mẹ ra hiệu sách Nhân Dân mua cho mình cuốn Nhóc Maruko mới nhất, vì "chỉ cần ăn truyện Maruko thôi thì con sẽ hết ốm".

Ở quê Nghệ An của biên tập viên Diệp Chi thì các cô bé học trò không dễ được mua truyện tranh Nhóc Maruko như Phan Anh ở Hà Nội. Hai chị em Diệp Chi lâu lâu mới có tiền đàng hoàng thuê truyện đọc.

Còn lại thì phải thỏa cơn ghiền bằng cách xin đọc nhờ ở cửa hiệu cho thuê truyện. Tất nhiên cô bé Diệp Chi ngày ấy phải có chiến thuật của mình để được chui vào một góc cửa hiệu cho thuê truyện tranh mà đọc ngấu nghiến.

Nhóc Maruko đã đến với độc giả Việt Nam sau hơn 10 năm thương lượng bản quyền - Ảnh: NXB Kim Đồng

Nhóc Maruko đã đến với độc giả Việt Nam sau hơn 10 năm thương lượng bản quyền - Ảnh: NXB Kim Đồng

Đó là nịnh bác cho thuê truyện bằng cách nhổ tóc bạc cho bác để được "coi cọp" Maruko. Những buổi trưa ngồi góc quán cho thuê truyện để đọc Maruko là những giây phút Diệp Chi nâng niu vô cùng. Sau đấy sẽ chạy về nhà thật nhanh để kể cho em gái nghe những gì vừa đọc.

Không biết có phải nhà Diệp Chi cũng có hai chị em gái như hai chị em gái Maruko và em gái Diệp Chi lại cũng rất hay chảy máu cam như cô em gái trong truyện mà hai chị em Diệp Chi say mê bộ truyện này đến độ bắt chước mọi trò nghịch ngợm của hai chị em Maruko.

Diệp Chi còn bắt chước như Maruko muốn được chảy máu cam như em gái để được nghỉ học. Thôi thì đủ trò tinh nghịch bắt chước và những tràng cười sảng khoái của tuổi thơ.

Về định kiến của một số phụ huynh rằng truyện tranh không bổ ích cho trẻ con như truyện chữ, biên tập viên Diệp Chi nói cô không có sự phân định ranh giới truyện tranh, truyện chữ, bất cứ sách nào, âm nhạc gì mang đến cho con niềm vui thì cô đều ủng hộ con.
Truyện tranh khoa học cho trẻ em của Singapore đến Việt NamTruyện tranh khoa học cho trẻ em của Singapore đến Việt Nam

"The young scientist" - truyện tranh khoa học cho trẻ em của Singapore - vừa được chính thức giới thiệu với các bạn nhỏ Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên