Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Ấn triện, ngọc bội hút dân chơi cổ nghệ Sài Gòn

20/03/2018 14:46 GMT+7

TTO - Dân chơi cổ nghệ ở Sài Gòn bỏ ra không ít tiền để sưa tập những đồ hoài cổ xưa như ngọc bội, ấn triện...

Ấn triện, ngọc bội hút dân chơi cổ nghệ Sài Gòn - Ảnh 1.

Triện Lục Tuyết Tử được điêu khắc tinh xảo từ đá lục bảo - ẢNH : TRẤN KIÊN

Thời điểm ban đầu, anh Lê Minh Tuấn (26 tuổi) mở shop Cổ phong chế tác (quận Bình Thạnh) chủ yếu nhằm kinh doanh sản phẩm văn phòng tứ bảo (bút lông, mực tàu, nghiên, giấy) phục vụ cho giới chơi thư pháp.

Nhưng sau đó, anh nhập ấn triện, ngọc bội về làm dòng sản phẩm chủ đạo vì quan sát thấy "khách đến mua đặt ra yêu cầu rất nhiều".

"Khách hàng có thú chơi hoài cổ thường mong muốn lưu giữ cái tôi của họ lên sản phẩm. Ấn triện, ngọc bội là dòng cổ nghệ đáp ứng được đòi hỏi này của khách", anh Tuấn nói.

Bán ấn triện rất khó, giá bán thì cao mà khách hàng lại khó tính nhưng lại đem lại lợi nhuận khá cao. 

Tại kho của cửa hàng, anh Tuấn giới thiệu nhiều sản phẩm ấn triện và ngọc bội. Nào là ngọc bội long phụng, song long, bát quái dùng làm trang sức, có giá trị phong thủy, bán với giá dao động từ 150.000 đồng - 200.000 đồng tùy loại.

Ấn triện tương đối phong phú hơn, điêu khắc từ các loại đá Đan Đông, Thọ Sơn, Thanh Hải, Lão Qua.

Ấn triện, ngọc bội hút dân chơi cổ nghệ Sài Gòn - Ảnh 2.

Ngọc bội bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo - ẢNH : TRẤN KIÊN

Những loại triện trơn có bề mặt nhẵn bóng làm nổi lên đường gân thẩm mĩ tự nhiên của đá, giá bán từ 300.000 đồng.

Những loại triện được điêu khắc hình tì hưu, rồng, lân tạo nên vẻ đẹp uy nghi, sang trọng của vật phẩm cổ nghệ, được rao bán với giá nhỉnh hơn, từ 450.000 đồng.

Ấn triện, ngọc bội hút dân chơi cổ nghệ Sài Gòn - Ảnh 3.

Ngọc bội khắc bằng đá Lam Điền, tạo nên sự sang trọng, có giá trị phong thủy cao - ẢNH : TRẤN KIÊN

Nhờ bán sản phẩm ấn triện và ngọc bội, cửa hàng Cổ nghệ thương phẩm (Q.2) giữ được khoảng 20 đơn hàng cố định hàng tháng.

Theo anh Trương Ứng Minh (sinh năm 1993), chủ cửa hàng, ở Việt Nam không tìm thấy làng nghề chế tác triện thủ công nên anh phải tìm nguồn hàng từ Trung Quốc.

Nhà sản xuất Trung Quốc nhập nguyên liệu đá của Việt Nam về để chế tác rồi bán lại sản phẩm.

Cửa hàng của anh phải đặt hàng qua các kênh thương mại điện tử taobao, alibaba và nhờ công ty trung gian chuyển hàng về.

"Đối tượng khách hàng mà Cổ nghệ thương phẩm đang nhắm đến là giới doanh nhân, những người có công ty riêng và thích chơi trội. Họ thường đặt cửa hàng chế tác ấn triện theo yêu cầu. Họ dùng nó để đóng dấu lên giấy tờ hay văn bản giao dịch nội bộ", anh Minh chia sẻ.

Ấn triện, ngọc bội hút dân chơi cổ nghệ Sài Gòn - Ảnh 4.

Triện trơn hình chữ nhật, tuy kiểu dáng đơn giản nhưng được làm bằng loại đá quý và công điêu khắc tinh xảo, giá bán 500.000 đồng - ẢNH : TRẤN KIÊN

Tại cửa hàng Cổ nghệ thương phẩm, anh Lý Văn Cảnh, một doanh nhân đang làm chủ hai công ty xây dựng, vừa thanh toán hóa đơn cho một bộ ấn triện gồm bốn con vật phong thủy Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ có giá 1.200.000 đồng.

Theo anh Cảnh, bộ triện này được anh dùng trong việc phát hành thư từ gửi bạn bè, đối tác thân mật.

Ngoài ra, đây còn là bộ vật phẩm trưng bày tại văn phòng làm việc vì sự tinh tế và ý nghĩa phong thủy của bốn con vật này.

Ấn triện, ngọc bội hút dân chơi cổ nghệ Sài Gòn - Ảnh 5.

Bộ triện phong thủy độc đáo Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ - ẢNH: TRẤN KIÊN

Vì tìm kiếm nguồn hàng khá khó khăn nên shop cổ nghệ Hàn Long Quán ở quận 10 cũng chủ trương nhập về những sản phẩm ấn triện và ngọc bội thật "chất".

Có những loại triện được điêu khắc thành hình linh vật rất tinh xảo, làm từ đá đặc thù hoặc đồng nguyên chất, với tên gọi mang hơi hướng hoài cổ như Tỳ hưu vô khuyết, Đình đầu triện, Tọa long triện..

Ấn triện, ngọc bội hút dân chơi cổ nghệ Sài Gòn - Ảnh 6.

Sản phẩm Sư tử triện (cỡ nhỏ) làm bằng đồng nguyên khối - ẢNH : TRẤN KIÊN

Sư tử triện làm bằng đồng nguyên khối mạ vàng là sản phẩm đặc trưng của cửa hàng, với giá bán trên dưới 2.000.000 đồng tùy kích cỡ, được nhiều khách hàng là giới doanh nhân, giới mỹ thuật kiến trúc ưa chuộng.

Đặc biệt, cửa hàng này còn nhận dịch vụ gia công khắc dấu phôi triện chu văn chìm và nổi, khắc tên người lên ngọc bội, dấu triện bằng thư pháp tiếng Việt hoặc đại tự chữ Hán.

Hầu hết các cửa hàng kinh doanh cổ nghệ đều bán triện kèm theo mực và hộp gỗ giả cổ, có áp dụng chính sách khuyến mãi bằng phiếu tặng mực cho khách hàng.

Ấn triện, ngọc bội hút dân chơi cổ nghệ Sài Gòn - Ảnh 7.

Sản phẩm triện được điêu khắc thành hình linh vật phong thủy - Ảnh : TRẤN KIÊN

TRẤN KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận