Tag: Thư pháp

Tò mò với ‘ông đồ’ Tây ở Hội chữ xuân Văn Miếu

Có một ‘ông đồ’ người Pháp lần đầu tham gia tại Hội chữ xuân Quý Mão 2023.

Ông đồ 'tân cổ giao duyên' Tết tây và Tết ta

Năm nay Tết dương lịch và âm lịch chỉ cách nhau 22 ngày nên ông đồ bèn viết thư pháp phong cách "tân cổ giao duyên" cho tiết kiệm.

Ngắm nhìn ‘một mối xa thư’

TTO - Hơn 100 bức thư pháp Hán Nôm, Quốc ngữ lớn, nhỏ viết những áng văn thơ đẹp ca ngợi non sông, đất nước của các danh nhân, văn nhân, hiền tài đang được trưng bày tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

TTO - Trong video dài hơn 40 giây, tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper "thử sức" với thư pháp nhân ngày đầu năm mới. Ông viết 4 chữ "Xin chào Việt Nam".

Chữ xưa Tết nay

TTO - Sảnh lớn của khách sạn Pan Pacific Hà Nội được dựng một khung cảnh đặc biệt: một thư phòng ngày Tết. Bức vách treo tấm mành tre, câu đối, hoành phi, chiếc bàn mộc đặt mâm ngũ quả, cành đào, bên cạnh là chiếc sập lớn.

Mùa COVID-19: Luyện thư pháp để rèn nhẫn nại kiên trì

TTO - Tại quận 5, TP.HCM, một số thư pháp gia lâu nay không ngừng mở lớp truyền trao nghệ thuật viết chữ theo đúng truyền thống của người xưa. Các lớp học này cũng đang ngày càng thu hút thêm các học viên trẻ.

Khai chữ đầu xuân không cần 'đao to búa lớn'

Xuân này không cần mong ước gì quá "phức tạp", chỉ cần lai rai, đủ sống... là tốt lắm lắm rồi.

‘Ông tổ’ của nghệ thuật thư pháp chữ Việt

TTO - Những năm 1930, khi người dân Việt chỉ biết thư pháp viết bằng chữ Hán, các trí thức nặng lòng với tiếng Việt đã âm thầm nghiên cứu cách viết thư pháp bằng chữ quốc ngữ.

Bức thư pháp bút tích Mao Trạch Đông trị giá 300 triệu USD bị cắt đôi

TTO - Cảnh sát Hong Kong hôm nay 7-10 đã tìm ra bức thư pháp chép thơ của Mao Trạch Đông có giá trị ước tính hàng trăm triệu USD đã bị lấy trộm tháng trước, nhưng đáng tiếc là nó đã bị cắt làm đôi.

Nhà vườn Hậu Giang 'vẽ' chữ trên trái xoài chờ tết bán

TTO - Không những xử lý cho cây xoài ra trái đúng dịp tết, các nhà vườn tại Hậu Giang còn tạo chữ thư pháp kiểu Phúc - Lộc- Thọ - Tài để bán có giá hơn.