Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

'Ăn' tiền để thả gỗ lậu, thêm trạm trưởng kiểm lâm bị khởi tố

05/03/2019 16:01 GMT+7

TTO - Qua quá trình điều tra, cơ quan công an khẳng định trạm trưởng Trạm kiểm lâm số 10 Vườn quốc gia Yok Đôn đã nhận 10 triệu đồng để thả xe gỗ lậu của Phượng "râu"…

Ăn tiền để thả gỗ lậu, thêm trạm trưởng kiểm lâm bị khởi tố - Ảnh 1.

Hai xe gỗ của Phượng "râu" bị bắt và tạm giữ tại Hạt kiểm lâm Cư Jut (Đắk Nông) - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ đường dây gỗ lậu của Phượng "râu" bị triệt phá, chiều 5-3, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã ký phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Tấn Bình (36 tuổi, trạm trưởng Trạm kiểm lâm số 10, Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Theo điều tra ban đầu, cơ quan công an khẳng định ông Bình đã có hành vi nhận 10 triệu đồng của Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu", 51 tuổi, trú thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) để đối tượng này vận chuyển gỗ lậu qua trạm kiểm lâm của mình.

Trước đó, khi Bộ Công an vây bắt hai xe gỗ của Phượng "râu" và chỉ ra "hành trình" lọt trạm của hai xe gỗ lậu này, Vườn quốc gia Yok Đôn đã yêu cầu ông Bình giải trình. Sau đó, ông Bình bị lãnh đạo Vườn Quốc gia Yók Đôn tạm đình chỉ chức vụ trạm trưởng Trạm kiểm lâm số 10 để phục vụ điều tra.

Như vậy, từ cuốn sổ ghi chép trong quá trình bắt giữ trùm gỗ lậu Phượng "râu", cơ quan công an đã khởi tố, bắt giam nhiều người, trong đó có người là cán bộ các trạm kiểm lâm của các đơn vị lâm nghiệp. Trong số này có một hạt trưởng Hạt kiểm lâm cũng nhận tiền để thả gỗ cho Phượng "râu".

Ngoài ra, từ khi trùm gỗ lậu Phượng "râu" bị bắt, rất nhiều cán bộ kiểm lâm các địa bàn, cán bộ biên phòng… trên đường đi của xe gỗ lậu đã bị đình chỉ công tác hoặc nhận các án kỷ luật.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, lúc 3h40 ngày 27-4-2018, Cục Cảnh sát môi trường và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông và Hạt kiểm lâm huyện Cư Jut đã bắt quả tang hai xe tải mang biển kiểm soát 61L-3057 và 61C-072.70 do Trần Lưu Lân và Hồ Trọng Dũng đang vận chuyển 40,2m3 gỗ không có giấy tờ hợp pháp.

Hai người này khai khai nhận số lượng gỗ trên được vận chuyển từ bãi tập kết gỗ tại tiểu khu 464, thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk về xưởng của Công ty TNHH MTV Long Vũ cho Phan Hữu Phượng.

Căn cứ lời khai của các đối tượng và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành khám xét khẩn cấp tại 5 địa điểm các đối tượng tàng trữ gỗ tại thị trấn Ea T’linh và xã Trúc Sơn, huyện Cư Jut.

Kết quả đã thu giữ 210m3 gỗ tròn không có giấy tờ hợp pháp, 2 ôtô tải, 2 ôtô du lịch, 6 xe độ chế, 5 xe máy cày, 3 cưa xăng và một số dụng cụ để khai thác, vận chuyển gỗ cùng tài liệu liên quan khác.

Sau đó, Phượng "râu" và 4 đàn em đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra vào khuya 3-5-2018.

Khởi tố trưởng trạm kiểm lâm nhận hối lộ của trùm gỗ lậu Phượng Khởi tố trưởng trạm kiểm lâm nhận hối lộ của trùm gỗ lậu Phượng 'râu'

TTO - Khi trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (51 tuổi, trú thị trấn Ea T’Linh, Cư Jut, Đắk Nông) bị khởi tố, trạm trưởng trạm kiểm lâm đã viết đơn xin làm nhân viên để tránh áp lực. Mới đây ông này bị khởi tố vì nhận tiền của Phượng "râu".

TR.TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận