Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

9 cán bộ kiểm lâm trong vụ Phượng 'râu' nhận kỷ luật

11/05/2018 10:58 GMT+7

TTO - Trong 9 cán bộ, lãnh đạo kiểm lâm có liên quan, ông Trần Văn Giảng, hạt trưởng Hạt kiểm lâm Cư Jut, Đắk Nông tự nhận hình thức cảnh cáo và đang chờ kết luận của cơ quan công an.

9 cán bộ kiểm lâm trong vụ Phượng râu nhận kỷ luật - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng kiểm kê một xưởng gỗ của Phượng "râu" - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 11-5, ông Nguyễn Trọng Yên - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết 9 cán bộ, lãnh đạo kiểm lâm liên quan đến vụ xe gỗ của ông Phan Hữu Phượng (50 tuổi, Phượng "râu") "bon bon từ rừng ra phố"  đã tự nhận hình thức kỷ luật.

"Để xảy ra vụ việc trên, dù biết hay không biết, có kiểm tra hay không thì trách nhiệm thuộc về cán bộ kiểm lâm địa bàn các xã, đặc biệt là Hạt kiểm lâm huyện Cư Jut. 

Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, tùy theo mức độ vi phạm, sở sẽ tổ chức kiểm điểm, đề xuất xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan, tuyệt đối không có vùng cấm" - ông Yên khẳng định.

Các cán bộ nêu trên tự nhận hình thức kỷ luật đối với bản thân trong cuộc họp kiểm điểm do sở tổ chức, trong đó ông Trần Văn Giảng - hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút - tự nhận hình thức cảnh cáo.

Xưởng gỗ và gỗ tang vật của Phượng "râu" - VIDEO: TRUNG TÂN

Ngoài ông Giảng, 8 cán bộ khác tự nhận hình thức kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo.

Bao gồm: ông Lê Lam Sơn, Hoàng Thiết - cùng là phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Cư Jut; Hồ Trường Sơn - trạm trưởng trạm kiểm lâm Đắk Wil; Lê Phước Thàn - kiểm lâm địa bàn xã Đắk Wil; Phan Văn Hoàng - kiểm lâm địa bàn xã Ea Pô và Nam Dong, Phí Ngọc Thắng - phụ trách pháp chế; Tôn Thất Hoàng - kiểm lâm địa bàn thị trấn Ea T’Ling và Bùi Phúc - kiểm lâm địa bàn xã Trúc Sơn.

9 cán bộ kiểm lâm trong vụ Phượng râu nhận kỷ luật - Ảnh 3.

Gỗ tang vật của Phượng "râu" tại Hạt kiểm lâm Cư Jut - Ảnh: TRUNG TÂN

"Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và các cán bộ nêu trên tự nhận hình thức kỷ luật, tuy nhiên phải chờ kết quả điều tra của cơ quan công an. Nếu cán bộ nào không vướng hình sự thì Chi cục kiểm lâm sẽ thành lập một Hội đồng để xem xét trách nhiệm cán bộ công chức kiểm lâm theo quy định" - ông Yên cho biết.

Cũng theo ông Yên, trong quá trình điều tra, nếu cơ quan công an có văn bản yêu cầu phải tạm đình chỉ công việc đối với một cán bộ nào đó để phục vụ công tác điều tra thì đơn vị sẽ thực hiện.

“Hiện nay các cán bộ này vẫn làm việc bình thường theo chức năng, nhiệm vụ được giao"  - ông Yên cho biết.

Ông Yên nói thêm, việc xe gỗ của Phượng "râu" đi qua địa phận 3 trạm quản lý bảo vệ rừng, gồm: Đắk Lâu, Ngã ba cát và trạm số 1 có barie (thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Wil, Cư Jut). Tuy nhiên các xe gỗ lậu đã không bị kiểm tra phát hiện xử lý là có dấu hiệu vi phạm.

Tuy nhiên, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Bộ Công an đang điều tra nên phải chờ kết luận mới xử lý được. Hiện sở cũng chưa xác định được nguồn gốc gỗ bất hợp pháp trong xưởng của Phượng "râu".

Bước đầu có thể xác định Phượng "râu" mua gỗ đấu giá trục vớt tại suối Đắk Đam gần Đồn biên phòng 747 (Đắk Lắk) là nhằm mục đích trà trộn với gỗ bất hợp pháp lấy từ nơi khác vào xưởng của mình chế biến, nhằm qua mặt ngành chức năng địa phương.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can 5 người trong vụ Phượng 'râu' Khởi tố vụ án, khởi tố bị can 5 người trong vụ Phượng "râu"

TTO - Tối 3-5, Thượng tá Phạm Thanh Bình, trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, xác nhận đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với năm người trong đường dây buôn bán gỗ lậu Phượng "râu".

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận