An táng 98 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hi sinh ở Lào

14/05/2019 15:44 GMT+7

TTO - Trong số 98 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh ở nước bạn Lào được quy tập mùa khô 2018 - 2019 mới có một hài cốt xác định được tên tuổi.

Lễ an táng 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào - Video: DOÃN HÒA

Sáng 14-5, tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 98 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh ở nước bạn Lào.

Trước đó, chiều 12-5, người dân và chính quyền thị xã Phônsavẳn, tỉnh Xiengkhuang (CHDCND Lào) đã làm lễ cầu siêu và tiễn đưa 98 hài cốt liệt sĩ về đất mẹ yên nghỉ.

Được sự giúp đỡ của lãnh đạo và nhân dân ba tỉnh Vientiane, Xiengkhuang, Xaisomboun (Lào), mùa khô 2018-2019, đội quy tập mộ liệt sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, quy tập được 98 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

An táng 98 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hi sinh ở Lào - Ảnh 2.

Trong số 98 liệt sĩ được quy tập mùa khô 2018 - 2019 mới có một hài cốt xác định được tên tuổi - Ảnh: DOÃN HÒA

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, các đại biểu cùng đông đảo người dân đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân với các liệt sĩ đã không tiếc xương máu, anh dũng hi sinh vì tình hữu nghị quốc tế cao cả.

Trong số 98 liệt sĩ được quy tập mùa khô 2018 - 2019 mới có một hài cốt xác định được tên tuổi. Ban công tác đặc biệt Chính phủ, Quân khu 4, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục xác định danh tính, quê quán để các anh trở về với gia đình, người thân.

An táng 98 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hi sinh ở Lào - Ảnh 3.

Lãnh đạo Quân khu 4 và UBND tỉnh Nghệ An đưa hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh ở nước bạn Lào an nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước đó, tại cuộc hội đàm với 3 tỉnh của Lào về kết quả phối hợp tìm kiếm, cất bốc quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô năm 2018-2019, kế hoạch 2019-2020, theo đề xuất của tỉnh Nghệ An, lãnh đạo tỉnh Xiengkhuang đã thống nhất bố trí khu đất với diện tích rộng khoảng 6ha tại huyện Mường-Pẹc để tỉnh Nghệ An xây dựng tượng đài, nhà thờ các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào.

Trong suốt 35 năm qua, Ban công tác đặc biệt Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh của Lào, tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 12.202 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước.

Trong số đó đã bàn giao 924 hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính, quê quán để chính quyền các địa phương và gia đình tổ chức an táng tại quê hương các liệt sĩ.

Các anh hùng liệt sĩ hi sinh trên đất Lào vì tình hữu nghị hai nước Các anh hùng liệt sĩ hi sinh trên đất Lào vì tình hữu nghị hai nước

TTO - Phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bôlykhămxay (Lào) khẳng định 'sự hi sinh của các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trên đất nước Lào là sự hi sinh cao cả, vì tình hữu nghị của hai nước'.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận