Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Ẩn số thứ hai của bài toán 'lăng mộ vua Quang Trung'

18/10/2017 12:06 GMT+7

TTO - Phủ Dương Xuân thời các chúa Nguyễn là một cuốn sách mới của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân.

Ẩn số thứ hai của bài toán lăng mộ vua Quang Trung - Ảnh 1.

Sách do NXB Văn Hóa - Văn Nghệ ấn hành - Ảnh: M.TỰ

Nếu xem cuộc tìm kiếm lăng mộ vua Quang Trung là giải một phương trình nhiều ẩn số, thì phủ Dương Xuân là một trong những con số bí ẩn của bài toán thế kỷ mà nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đặt ra giả thiết và nỗ lực tìm kiếm suốt hơn 30 năm qua.

Ẩn số thứ nhất là chùa Thiền Lâm - nơi mà các sử liệu cho thấy nằm gần chỗ an táng nhà vua. 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã tìm ra ngôi chùa này và giải mã bí ẩn của nó trong cuốn sách Thiền Lâm - Ngôi chùa lịch sử vừa mới xuất bản hồi tháng 7-2017. Và ẩn số thứ hai được ông giải mã rất chi tiết trong cuốn sách mới xuất bản Phủ Dương Xuân thời các chúa Nguyễn.

Trên cơ sở nghiên cứu các tài liệu sử học, địa lý, văn học đương thời, kết hợp với khảo sát thực địa, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đi đến kết luận: "Phủ Dương Xuân thời các chúa Nguyễn là tiền thân của cung điện Đan Dương của vua Quang Trung".

Khi vua mất thì an táng ngay tại đây và cung điện Đan Dương trở thành lăng Đan Dương. Vị trí của cung điện Đan Dương nằm gần chùa Thiền Lâm.

Lập luận của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cũng nhận sự phản biện quyết liệt của nhiều nhà nghiên cứu khác, và tác giả cũng đã đưa luôn những ý kiến phản biện kèm theo tranh luận của mình vào cuốn sách này.

Vì vậy, sách dày đến gần 700 trang với phần nghiên cứu chính dài 8 chương và 13 phụ lục, kèm theo nhiều văn bản, giấy tờ phụ chú. 

Tác giả cho biết đây là cuốn sách cuối cùng của ông về cung điện Đan Dương. 

Ông mong muốn hoàn tất cuộc tìm kiếm lăng mộ vua Quang Trung của ông trong hai cuốn sách vừa xuất bản (cùng một cuốn phim tài liệu đang làm hậu kỳ), nhằm cho hậu thế tiếp tục phần việc còn lại.

MINH TỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận