Tưởng niệm tác giả Người quản tượng của vua Quang Trung

10/06/2017 21:02 GMT+7

TTO - Nhân kỷ niệm một năm ngày mất của nhà văn Ngọc Toàn, NXB Kim Đồng và Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm tưởng niệm và ra mắt ấn phẩm Người quản tượng của vua Quang Trung vào sáng 10-6.

Sách do NXb Kim Đồng ấn hành - Ảnh: L.Điền
Sách do NXB Kim Đồng ấn hành - Ảnh: L.Điền

Buổi tọa đàm có đại diện gia đình, bà quả phụ Ngọc Toàn (Trần Thu Dung) và các con, cùng một số bạn văn của tác giả lúc sinh thời.

Nhà văn Vũ Hạnh cao niên nhất, phát biểu rằng mặc dù sau này mới quen biết nhà văn Ngọc Toàn nhưng rất quý bạn, đặc biệt là ông nhìn thấy ở Ngọc Toàn sự phong phú của trí tưởng tượng khi viết văn, tình yêu quê hương đất nước khi chọn đề tài lịch sử và vốn kiến thức dồi dào về cổ sử, dã sử khi sáng tác hàng loạt tác phẩm cùng đề tài mà cái nào cũng hấp dẫn.

Kỷ niệm một năm người bạn văn mãi mãi ra đi, nhà văn Triệu Xuân nhớ lại những lần nhà văn Ngọc Toàn sinh hoạt cùng nhóm Văn chương Hồn Việt và nhận xét rằng: “Nhà văn Ngọc Toàn là người dành cả một đời để viết truyện lịch sử, dị sử và dã sử”.

Phát biểu vừa đại diện cho NXB Kim Đồng vừa trong tư cách một bạn đọc của Ngọc Toàn, nhà thơ Cao Xuân Sơn nhớ lại lần đầu ông đọc truyện Người quản tượng của vua Quang Trung do Kim Đồng in từ năm 1983:

"Thế hệ chúng tôi biết và yêu lịch sử phần lớn từ những trang truyện lịch sử của nhà xuất bản Kim Đồng. Và vào thời điểm ấy, truyện Người quản tượng của vua Quang Trung của Ngọc Toàn và Đuốc lá dừa của Hoài Anh là hai tác phẩm xem như bán chạy của Kim Đồng.

Các nhà văn viết cho thiếu nhi thời ấy đã khéo léo xử lý những khúc khuất của lịch sử, chất chứa nỗi niềm thế sự và cả những chuyện hậu trường của các triều đại/ thời đại cũng được trình bày rất thuyết phục, đủ hấp dẫn những đứa trẻ lên mười...” ông Cao Xuân Sơn nhận xét.

Nhiều nhà văn thuộc Ban Văn học thiếu nhi của Hội Nhà văn TP.HCM cũng có tham luận về tác phẩm Người quản tượng của vua Quang Trung do Kim Đồng ấn hành dịp này.

Tuyển từ các tác phẩm đã ấn hành trước đây, tập sách trong diện mạo mới lần này ngoài truyện Người quản tượng của vua Quang Trung, còn bảy truyện ngắn: Triệu Đà; Cái chết của Đại Hãn; Yết đảo; Hai vị tướng trẻ; Cái đuôi sam; Ông chéo ngà, bà rách tai; Lũng Voi.

Những trang viết về lịch sử của Ngọc Toàn ngoài những cứ liệu chính sử được tham chiếu cẩn thận, còn hấp dẫn bởi phong cách diễn đạt súc tích, các tình tiết có dụng ý đưa cảm xúc bạn đọc đến cao trào nhằm tạo ra một kênh tiếp cận lịch sử từ hướng tác phẩm văn học.

LAM ĐIỀN

Tin mới nhất

11:51 PM

Yemen: Đang ăn cưới bị dội bom, ít nhất 40 người chết

TTO - Một đám cưới ở Yemen đã nhanh chóng biến thành đám tang sau khi máy bay thuộc liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ném bom nhầm cuối ngày 22-4 (giờ địa phương)

11:27 PM

Bảy học sinh lớp 1 ngộ độc nghi do ăn hạt ngô đồng

TTO - Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 1, Trường tiểu học Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An rủ nhau nhặt quả cây ngô đồng, lấy hạt ăn khiến 7 em bị ngộ độc.

09:31 PM

Khách hàng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung

Người dùng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung chính chủ theo tinh thần của Nghị định 49/2017/NĐ-CP - Đó là khuyến cáo của nhà mạng Vietnamobile

09:24 PM

Người Sài Gòn đội mưa đi bổ sung ảnh cho thuê bao di động

TTO - Lo sợ bị khóa 1 chiều thuê bao vì quá hạn bổ sung ảnh và thông tin cá nhân, nhiều người dân không ngại đội mưa đến các điểm giao dịch trong chiều nay.

08:37 PM

Thả khỉ mặt đỏ quý hiếm về tự nhiên sau 17 năm nuôi nhốt

TTO - Một chú khỉ mặt đỏ quý hiếm được người dân Bến Tre nuôi nhốt 17 năm đã được bàn giao cơ quan chức năng để trả về tự nhiên.

08:35 PM

Vợ chồng hoàng tử Anh William sinh con thứ ba

TTO - Công nương Kate, vợ hoàng tử Anh William, đã hạ sinh một hoàng tử tại London (Anh). Đây là đứa con thứ 3 của cặp đôi vương giả này kể từ khi lấy nhau năm 2011.

08:28 PM

Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT

TTO - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về các dự án BOT giao thông đường bộ chiều 23-4.

08:26 PM

Lần đầu Thanh Hóa lấy huyết khối cơ học cứu bệnh nhân đột quỵ

TTO - Các bác sĩ Khoa thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não bằng phương pháp lấy huyết khối cơ học. Đây là lần đầu tiên ở Thanh Hóa triển khai phương pháp này.

08:18 PM

Học giỏi, nhưng cháu tôi vô cảm khi ông mình vào viện

TTO - Tôi cứ băn khoăn tự hỏi tại sao các cháu tôi không có khái niệm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình? Thậm chí vô cảm, bực tức khi ông mình vào viện?

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì giúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.